Sách và học liệu
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sách và học liệu  >  
Ra quyết định quản trị (sách của NXB ĐHQGHN)

Quyết định quản trị có vai trò rất quan trọng đối với sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp hoặc lớn hơn là của quốc gia.

Vua Trần quyết định họp hội nghị Diên Hồng và cả nước đã quyết tâm đánh giặc Nguyên Mông, nhờ đó Đại Việt đã chiến thắng; Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi đến một quyết định, sau này được ông thừa nhận là khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy của mình, đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu; Doanh nhân Bạch Thái Bưởi có một quyết định kịp thời đã làm nên chiến thắng của người Việt trước người Hoa và người Pháp trong lĩnh vực vận tải sông biển. Vì vậy, để tránh sai lầm khi ra quyết định, đòi hỏi bất cứ nhà quản trị nào cũng phải không ngừng nâng cao kỹ năng ra quyết định của chính mình. Dù làm việc ở vị trí nào và trong lĩnh vực gì, mỗi một nhà quản trị đều phải thường xuyên ra quyết định và chịu trách nhiệm về các quyết định đã lựa chọn. Hơn thế nữa, trong bối cảnh môi trường ngày càng bất định, cạnh tranh ngày càng gay gắt, các nhà quản trị còn phải có năng lực quyết đoán và ra quyết định nhanh chóng. Nhanh đã trở thành một yêu cầu ưu tiên của việc ra quyết định quản trị. Vì vậy, trong các chương trình đào tạo MBA cũng như các khóa đào tạo về quản trị đều có môn học Ra quyết định.

Theo định hướng mục tiêu là đào tạo doanh nhân và lãnh đạo, Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã đưa môn học Ra quyết định quản trị vào giảng dạy cho cả hai chương trình đào tạo thạc sỹ quản trị kinh doanh định hướng thực hành và định hướng nghiên cứu. Môn học đã cung cấp và trang bị cho người học các tri thức và kỹ năng phát hiện vấn đề, tìm kiếm nguyên nhân, đề xuất các phương án và lựa chọn quyết định một cách khoa học, sáng tạo và hiệu quả. Để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người học cũng như đòi hỏi của thực tiễn, Khoa Quản trị kinh doanh quyết định tổ chức biên soạn giáo trình Ra quyết định quản trị dành cho hệ đào tạo thạc sỹ.

Giáo trình được cấu trúc thành 5 chương với ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt là vận dụng tư tưởng quản trị hài hòa Đông - Tây vào việc ra quyết định:

Chương 1: Vấn đề và quyết định quản trị 

Chương 2: Mô hình ra quyết định 

Chương 3: Các Phương Pháp ra quyết định 

Chương 4: Phát huy trí tuệ tập thể trong ra quyết định 

Chương 5: Văn hóa và ra quyết định 

 
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :