Tin các đơn vị
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin các đơn vị  >  
“Vòng tay yêu thương” đầy cảm xúc của phụ huynh và học sinh UMS
Ngày 16 tháng 01 năm 2021, Trường THCS Ngoại ngữ (Trường ĐHNN-ĐHQGHN) đã tổ chức chương trình “Vòng tay yêu thương” với các chuỗi hoạt động hướng đến sự đồng hành, thấu cảm và kết nối giữa phụ huynh và học sinh. Chương trình nhận được phản hồi tích cực từ phụ huynh và học sinh.

“Vòng tay yêu thương” là chương trình được thiết kế dành riêng cho phụ huynh và học sinh UMS với mong muốn tăng cường sự kết nối và chia sẻ yêu thương giữa bố mẹ và các con, tăng cường sự hiểu biết và thấu cảm giữa các bạn học sinh, giữa các bậc phụ huynh trong cùng một lớp. Chương trình được tổ chức cho phụ huynh và học sinh khối 6 vào buổi sáng, phụ huynh và học sinh khối 7 vào buổi chiều.

Trong chương trình, các bố mẹ và các con đã được tham gia nhiều hoạt động thú vị như: Giới thiệu bản thân, Hẹn hò tốc độ (Speed date), Vẽ tranh bản thân và bố mẹ/con, Phong thư yêu thương, Khoảnh khắc yêu thương và Thử thách đội nhóm.

 

Vòng tròn đẹp để sẻ chia

Ở phần đầu của chương trình, các bố mẹ và các con được tách ra chia về các Hội trường khác nhau để chuẩn bị cho hoạt động Giới thiệu bản thân và Speed date. Tại đây, phụ huynh và học sinh đã cùng chia sẻ những điều nho nhỏ trong cuộc sống của mình, kể cho nhau nghe về sở thích cá nhân, sở thích của bố mẹ và của con, về những bài hát, những thần tượng, những món ăn mà bố mẹ mình/con mình yêu thích… với bố mẹ khác hoặc với các bạn khác trong lớp. Qua đó, mỗi người tự nhận thức bản thân mình đã quan tâm đến những điều bình dị trong cuộc sống của bố mẹ hoặc của các con chưa.

 

bạn học sinh nhí nhảnh khoe những bức tranh của riêng mình

Lắng đọng nhất trong chương trình là khoảnh khắc cha mẹ nhận được những bức thư gói ghém những tâm tư của chính các con mình. Trong thư gửi phụ huynh, các em học sinh đã thể hiện tình cảm, nguyện vọng, gửi những thông điệp cho cha mẹ mình mà trước đây các em chưa dám nói ra.

Khi được nghe, được đọc những bức thư ấy, nhiều phụ huynh đã rất xúc động, không cầm được nước mắt. Có lẽ đây là lần đầu tiên bố mẹ thấy con chín chắn đến thế, biết quan tâm quan sát xung quanh đến thế, biết để ý đến cảm xúc của bố mẹ đến thế, …và có lẽ, cũng là lần đầu tiên, bố mẹ thấy…dường như mình chưa thực sự hiểu con như mình vẫn nghĩ.

Nước mắt của tình yêu thương bao la mẹ dành cho con

Chắc hẳn, từ những bức thư, các bậc phụ huynh sẽ nghiêm túc nhìn nhận lại việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con mình, từ đó phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc giáo dục con.

Để giúp bố mẹ và con được thấu hiểu nhau hơn, những bức tranh gia đình đã được ghép lại mang tới những cảm xúc đặc biệt. “À, hóa ra mình và con cũng có nhiều điểm giống nhau”, “Con thích ăn giống bố, gu thời trang giống mẹ”; nhưng “mẹ thì nấu ăn ngon, con thì nấu dở tệ”, “con thì cận, bố không cận”, “con cùng giới tính với bố, khác giới tính với mẹ”… là những nét đáng yêu được ghi lại trong mỗi tác phẩm được hoàn thành trong thời gian ngắn nhưng lắng đọng cả thời gian gia đình bên nhau.

Sau những khoảnh khắc yêu thương lắng đọng, các bố mẹ và các con đã cùng tham gia các trò chơi Thử thách đội nhóm. Các gia đình được kết nối với nhau để thực hiện các thử thách, nhiệm vụ chung do Ban Tổ chức đưa ra để cùng ghi điểm.

Với một chuỗi các hoạt động có logic với nhau, không chỉ là đòi hỏi khả năng tư duy, vận động, biểu đạt của mỗi cá nhân mà còn đề cao yếu tố đoàn kết, sẻ chia và thấu cảm giữa phụ huynh với phụ huynh, giữa học sinh với học sinh và giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Chương trình đã tạo nên một diễn đàn để các học sinh, các bố mẹ giao lưu, kết nối, thấu hiểu, lan tỏa năng lượng tích cực trong cuộc sống gia đình, trong chăm sóc, giáo dục con cái và tôn trọng sự khác biệt của nhau.

“Chúng tôi cảm ơn nhà trường đã tổ chức một chương trình rất hay như thế này. Hôm nay chúng tôi đã thực sự đồng hành, lắng nghe những phụ huynh khác, lắng nghe con để cùng con vững bước trong cuộc sống. Các hoạt động đã đã mang đến cho chúng tôi nhiều những kiến thức bổ ích cũng như phương pháp nuôi dạy con hiệu quả, để ba mẹ chủ động phối hợp cùng nhà trường trong việc giáo dục con” – một phụ huynh chia sẻ.

Hi vọng thông qua nửa ngày với các hoạt động hôm nay, các quý vị phụ huynh và các con đã thực sự có những giây phút kết nối yêu thương, và sau hôm nay, các gia đình sẽ thực hiện chương trình Vòng tay yêu thương với nhiều kế hoạch và hoạt động đã được các bố mẹ và các con thiết kế cho cả năm 2021 này.

 Thanh Hương - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :