Tin các đơn vị
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin các đơn vị  >
Phát huy vai trò nòng cột trong nền khoa học và giáo dục Việt Nam
ĐHQGHN luôn đóng vai trò nòng nòng cột và đầu tàu đổi mới giáo dục đại học nước nhà. Các chỉ số xếp hạng và số lượng công bố quốc tế ngày một gia tăng là những điểm sáng nổi bật ở ĐHQGHN.

Xếp hạng đại học của ĐHQGHN không ngừng tăng lên. ĐHQGHN liên tục xếp vị trí số 1 Việt Nam và nằm trong nhóm 801-1000 thế giới theo các bảng xếp hạng Times Higher Education (THE), QS. Một số lĩnh vực của ĐHQGHN nằm trong nhóm 500 trường đại học hàng đầu thế giới. Cũng theo xếp hạng của THE, các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hội nhập quốc tế của ĐHQGHN đứng đầu trong nhóm các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam. Đặc biệt, mới đây nhất, ĐHQGHN được xếp vào nhóm 101-150 các cơ sở giáo dục đại học dưới 50 năm thành lập có chất lượng hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS.

Các nhà khoa học của ĐHQGHN được Đảng, Nhà nước giao chủ trì hoặc tham gia giải quyết nhiều vấn đề trọng yếu quốc gia. Nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhà khoa học của ĐHQGHN là thành viên, có đóng góp tích cực trong các Hội đồng Lý luận Trung ương, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia.

ĐHQGHN thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học cơ bản và khoa học liên ngành, ưu tiên các định hướng đổi mới sáng tạo. Đồng thời lựa chọn, đầu tư phát triển các hướng nghiên cứu khoa học trọng điểm, mũi nhọn để tạo ra các sản phẩm khoa học và công nghệ chủ lực và sản phẩm quốc gia mang thương hiệu ĐHQGHN.

Tham gia trực tiếp vào hệ thống đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Cùng với đó, ĐHQGHN ưu tiên đầu tư trọng tâm, tăng mạnh quy mô các chương trình đào tạo tài năng, tiên tiến, chất lượng cao và các ngành mới có tính liên ngành, xuyên ngành cao, các ngành công nghệ mũi nhọn, ngành mới liên quan trực tiếp các công nghệ 4.0, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực bậc cao của đất nước trong thời kỳ công nghiệp mới. Qua đó, thể hiện vị thế vượt trội, vai trò nòng cột và dẫn dắt của ĐHQGHN. Thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về nền giáo dục và đào tạo ở khu vực, bắt kịp trình độ tiên tiến của thế giới, tham gia vào thị trường đào tạo nhân lực khu vực và quốc tế.

Phương Yên