Tiến tới Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >   Tiến tới Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V
Đại hội Chi bộ Viện Quốc tế Pháp ngữ
Sáng ngày 3/6/2015, Chi bộ Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2015-2020.

Tới dự Đại hội có đồng chí Lê Quân – Trưởng ban Tổ chức Đảng uỷ ĐHQGHN, Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Đảng uỷ, Ban Tuyên giáo Đảng uỷ, Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ, đại diện các tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ ĐHQGHN.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình – Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ đã trình bày Báo cáo chính trị của Chi bộ Viện Quốc tế Pháp ngữ đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ của Chi bộ thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Theo đó, Viện Quốc tế Pháp ngữ tiền thân là Viện Tin học Pháp ngữ được thành lập ngày 23/5/2014, ngày 18/11/2014, Giám đốc ĐHQGHN đã ra quyết định số 4299/QĐ-ĐHQGHN đổi tên Viện Tin học Pháp ngữ thành Viện Quốc tế Pháp ngữ, ngày 23/5/2014, Ban Thường vụ Đảng uỷ ra quyết định số 734/QĐ-ĐU về việc thành lập Chi bộ Viện Tin học Pháp ngữ và ngày 13/1/2015, Ban Thường vụ Đảng uỷ ra quyết định số 844/QĐ-ĐU đổi tên Chi bộ từ Chi bộ Viện Tin học Pháp ngữ thành Chi bộ Viện Quốc tế Pháp ngữ.

Với đặc thù là đơn vị trực thuộc ĐHQGHN, vừa được giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học vừa thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu khoa học, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo Viện triển khai mọi lĩnh vực hoạt động, công tác chuyên môn được hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ theo quy định, đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu mới đặt ra. Ngoài đảm bảo vận hành tốt hai chương trình đào tạo thạc sĩ, Viện cũng được giao hai đề tài nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN.

Đặc biệt, ngày 21/7/2014, Viện Tin học Pháp ngữ vinh dự được Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) trao danh hiệu “Chương trình đào tạo quốc tế” cho chương trình Thạc sĩ Công nghệ thông tin. Đây là chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp đầu tiên trên thế giới được cấp chứng nhận chương trình đào tạo quốc tế đạt chẩn của AUF.

Trong thời gian qua, Chi bộ cùng với Lãnh đạo Viện đã chỉ đạo triển khai thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ quan trọng: chuyển địa điểm làm việc từ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội về ĐHQGHN; xây dựng Quy chế tổ chức và hoạt động của Viện và Chiến lược phát triển Viện đến năm 2020, tầm nhìn 2030; thực hiện quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ, tổ chức lại các đơn vị trong Viện; xây dựng và trình Đề án vị trí việc làm, Quy chế làm việc, kế hoạch phát triển khoa học công nghệ và hợp tác phát triển; xây dựng kế hoạch ngân sách với AUF…

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Trưởng ban Tổ chức Đảng uỷ ĐHQGHN Lê Quân đánh giá cao những kết quả mà Chi bộ Viện Quốc tế Pháp ngữ đạt được trong giai đoạn vừa qua và bày tỏ sự tin tưởng vào một giai đoạn phát triển mới. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, đ/c Trưởng ban Tổ chức Đảng uỷ ĐHQGHN đề nghị, Chi bộ và lãnh đạo Viện cần đổi mới về mặt tư duy trong đội ngũ lãnh đạo quản lý và toàn thể cán bộ công chức, viên chức để Viện phát triển phù hợp với sự phát triển của ĐHQGHN. Viện cần phát triển theo định hướng nghiên cứu, phát triển các điều kiện đảm bảo chất lượng, duy trì, triển khai, thực hiện tốt 2 chương trình đào tạo Thạc sĩ và 1 chương trình đào tạo Tiến sĩ hiện có, mở mới 1 chương trình đào tạo Thạc sĩ, gắn chặt nghiên cứu với đào tạo, phối thuộc tốt với các đơn vị trong ĐHQGHN. Đ/c Lê Quân cũng cho rằng, để Viện Quốc tế Pháp ngữ phát triển hơn nữa, Viện cần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời quan tâm, chú trọng công tác phát triển Đảng.

Đại hội đã nhất trí quyết nghị khẩu hiệu hành động của Chi bộ Viện Quốc tế Pháp ngữ nhiệm kỳ 2015-2020 là “Sáng tạo – Bứt phá – Chất lượng quốc tế” để đạt mục tiêu đưa Viện Quốc tế Pháp ngữ trở thành một viện nghiên cứu, đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ chất lượng cao của ĐHQGHN và của cả nước về lĩnh vực khoa học công nghệ và lĩnh vực liên quan đến tin học, công nghệ thông tin – truyền thông, mô hình hoá và mô phỏng, khoa học tính toán, với đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, có quan hệ quốc tế sâu rộng, đáp ứng yêu cầu phát triển của ĐHQGHN và phát triển kinh tế - xã hội đất nước, duy trì và phát triển tốt thương hiệu IFI.

Đại hội đã bầu đồng chí Nguyễn Ngọc Bình giữ chức vụ Bí thư Chi bộ Viện Quốc tế Pháp ngữ nhiệm kỳ 2015-2020 và bầu đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.

Hương Giang - VNU Media