TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 28/02/2013 GMT+7
Ban Bí thư bổ nhiệm GS.TS Mai Trọng Nhuận và GS.TSKH Vũ Minh Giang vào ngạch Chuyên gia cao cấp
Ngày 01/02/2013, đồng chí Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương thay mặt Ban Bí thư đã ký các quyết định số 700 và 701-QĐNS/TW về việc bổ nhiệm GS.TS Mai Trọng Nhuận – Nguyên Giám đốc ĐHQGHN và GS.TSKH Vũ Minh Giang – Nguyên Phó giám đốc ĐHQGHN vào ngạch chuyên gia cao cấp bậc 2 (hệ số 9,40).
GS.TS. Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc ĐHQGHN, sinh năm 1952, được công nhận chức danh giáo sư khoa học trái đất năm 1996, nhà giáo ưu tú năm 2008; đã từng kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo, quản lý trường đại học thành viên thuộc ĐHQGHN từ năm 1996 và giữ chức Giám đốc ĐHQGHN từ tháng 10/2007; Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN từ tháng 9/2011.
Với cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN, GS.TS. Mai Trọng Nhuận đã có nhiều sáng kiến, đề xuất để Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN đề ra chủ trương đổi mới và giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng, hiệu quả mọi hoạt động, thực hiện được mục tiêu phát triển ĐHQGHN từng bước đạt chuẩn quốc tế. Trong đó có đổi mới quản trị đại học theo sản phẩm đầu ra; xây dựng, phát triển ngành và chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế; kiểm định chất lượng theo chuẩn khu vực và quốc tế…
GS.TS. Mai Trọng Nhuận là chuyên gia về quản trị đại học; là nhà khoa học đầu ngành, có uy tín cao trong giới khoa học trong và ngoài nước về khoa học trái đất, môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. GS. TS. Mai Trọng Nhuậnđã và đang chủ trì nhiều đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, ứng dụng quan trọng của Việt Nam và quốc tế về các lĩnh vực nói trên; là đồng tác giả Báo cáo đánh giá Biến đổi khí hậu năm 2001 (IPCC Third Assessment Report: Climate Change 2001) và là biên tập Báo cáo đặc biệt về Quản lý nguy cơ các hiện tượng và tai biến cực đoan nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu (SREX - Managing the Risks of Extreme Events and Disasters to Advance Climate Change Adaptation) của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC, 2012). GS.TS. Mai Trọng Nhuận đã công bố hơn 120 bài báo khoa học, trên các tạp chí, tại các hội thảo, hội nghị trong nước và quốc tế, đồng thời chủ biên và tham gia biên soạn nhiều giáo trình, sách chuyên khảo, sách dịch; đào tạo nhiều cán bộ khoa học, quản lý trình độ sau đại học… Đặc biệt, GS.TS. Mai Trọng Nhuận đã trực tiếp chỉ đạo xây dựng một số chương trình đào tạo, nghiên cứu mang tính tiên phong, mở đường cho các lĩnh vực khoa học quan trọng như biến đổi khí hậu, khoa học bền vững, giám sát hiện trường, quản trị an ninh phi truyền thống... Hiện nay, GS.TS. Mai Trọng Nhuận là thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế giáo dục và khoa học, công nghệ; thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực; Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước khối ngành khoa học trái đất và mỏ, thành viên Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước...
Với những cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học cho đất nước nói chung và ĐHQGHN nói riêng, GS.TS. Mai Trọng Nhuận đã được nhận: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (1998), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2002), Huân chương lao động hạng Ba (2005), Giải thưởng Cành cọ hàn lâm của Chính phủ Cộng hòa Pháp (2007), Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (2009, 2012), nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp và các danh hiệu cao quý khác.
GS.TSKH. Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN, nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, sinh năm 1951, giữ nhiều cương vị lãnh đạo, quản lý quan trọng trong ĐHQGHN; từ tháng 8/2003 đến nay, giáo sư được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQGHN phụ trách công tác khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế và đào tạo sau đại học. Trên cương vị của mình GS.TSKH. Vũ Minh Giang đã thúc đẩy để có những bước tiến lớn cả về chất và lượng ở tất cả các lĩnh vực khoa học, đặc biệt là số lượng công trình có chất lượng cao không ngừng tăng theo các năm. Trong những năm qua, vị thế của ĐHQGHN trên trường quốc tế tăng vượt bậc thông qua việc phát triển có hiệu quả các mối quan hệ hợp tác với các đại học hàng đầu thế giới, chủ động hội nhập quốc tế dưới nhiều hình thức phong phú giúp tăng nguồn lực và cải thiện rõ rệt chất lượng đào tạo, nghiên cứu ở ĐHQGHN. Lĩnh vực đào tạo sau đại học đạt những bước tiến quan trọng đạt tỷ lệ trên 25% tiếp cận với chuẩn đại học nghiên cứu trên thế giới. Từ năm 2005 đến nay, GS.TSKH. Vũ Minh Giang đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển về lý luận, về giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ đất nước với tư cách là thành viên của Hội đồng Lý luận trung ương; Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục; Ủy viên Hội đồng Khoa học Công nghệ Quốc gia; Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá Quốc gia; Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ; Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước liên ngành Lịch sử, Khảo cổ, Dân tộc học, Nhân học; Uỷ viên Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước; Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam…
GS.TSKH Vũ Minh Giang là nhà giáo ưu tú; là nhà khoa học đầu ngành, có uy tín cao và tầm ảnh hưởng lớn ở trong và ngoài nước, luôn có khát khao cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ của đất nước và ĐHQGHN. GS.TSKH Vũ Minh Giang đã chỉ đạo việc thực hiện xây dựng nhiều chương trình đào tạo mới mang tính liên ngành cao ở trong và ngoài ĐHQGHN, chủ trì nhiều đề tài khoa học cấp nhà nước có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao và đã công bố trên 100 công trình trong và ngoài nước, trong đó có những công trình được nhận các giải thưởng khoa học cao. GS.TSKH. Vũ Minh Giang từng là Trưởng ban và ủy viên Ban Tổ chức các Hội thảo quốc tế lớn để lại tiếng vang trên tường quốc tế quy tụ các học giả hàng đầu thế giới như 4 lần Hội thảo quốc tế về Việt Nam học, Hội thảo quốc tế Phát triển bền vững Thủ đô Hà Nội, sự kiện quan trong trong chương trình chính thức kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Với những cống hiến hết sức quan trọng cho sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học của đất nước, GS.TSKH. Vũ Minh Giang đã được Đảng, Nhà nước ta và nước ngoài tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương lao động hạng Ba (2005) và hạng Hai (2010), Huân chương Cành cọ hàn lâm của Chính phủ Cộng hòa Pháp (2007), Giải thưởng công trình khoa học công nghệ tiêu biểu (2009), 02 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2002 và 2010), Giải thưởng khoa học công nghệ ĐHQGHN giai đoạn 2005-2010, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về thành tích xuất sắc trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bằng vinh danh vì những đóng góp với Thủ đô Hà Nội (2010 và nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp.
Việc bổ nhiệm vào ngạch Chuyên gia cao cấp là ghi nhận xứng đáng của Đảng và Nhà nước cho những đóng góp xuất sắc của GS.TS Mai Trọng Nhuận và GS.TSKH Vũ Minh Giang cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc nói chung và sự nghiệp phát triển đi lên đẳng cấp quốc tế của ĐHQGHN. Quyết định này của Ban Bí thư biểu thị sự tin cậy của Đảng và Nhà nước đối với hai giáo sư, tạo những điều kiện thuận lợi để hai nhà khoa học tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho khoa học và cho đất nước.

 

 BT - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ