TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 12/06/2014 GMT+7
Lần đầu tiên đào tạo kiểm định viên KĐCL giáo dục
Sáng ngày 10/3/2014, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ khai giảng khoá I chương trình đào tạo kiểm định viên Kiểm định Chất lượng Giáo dục Đại học.
Tới dự buổi lễ có PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT), PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN (ảnh bên), PGS. TS Nguyễn Quý Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – ĐHQGHN cùng 35 học viên tham dự chương trình đào tạo khoá I.
Ngày 5 tháng 9 năm 2013, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký quyết định số 3568/QĐ-BGDĐT thành lập Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – ĐHQGHN. Khoá đào tạo kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục này là khoá đào tạo kiểm định viên chính thức đầu tiên tại Việt Nam nhằm trang bị cho người học đầy đủ những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của người làm công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Đây là một trong nhiều hoạt động cụ thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo và ĐHQGHN nhằm triển khai các quy định của Luật Giáo dục Đại học và thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành TW khoá 11 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Quý Thanh cho biết, 35 học viên tham gia khoá học đều là những cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên, chuyên gia trong ngành giáo dục và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy chương trình là những chuyên gia có uy tín cao trong lĩnh vực ĐBCL và KĐCL giáo dục, có chứng nhận được đào tạo về đánh giá chất lượng của các tổ chức quốc tế, có kinh nghiệm trực tiếp tham gia đánh giá chất lượng giáo dục trong nước và quốc tế, có kinh nghiệm đào tạo về tự đánh giá và đánh giá ngoài do Bộ GD&ĐT tổ chức.
Nội dung của khoá đào tạo được thiết kế theo 3 khối mô-đun, là những kiến thức về ĐBCL và KĐCL giáo dục; tổ chức và hoạt động ĐBCL và KĐCL giáo dục ĐH, CĐ và TCCN của Việt Nam, của các tổ chức quốc tế và khu vực; hệ thống tiêu chuẩn và quy trình đánh giá chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp của Việt Nam; các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam liên quan đến ĐBCL và KĐCL giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.
Bên cạnh đó, người học còn được phát triển những kỹ năng cần thiết đối với một kiểm định viên KĐCL giáo dục như: kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá báo cáo tự đánh giá của cơ sở giáo dục hoặc chương trình đào tạo và các tư liệu liên quan; kỹ năng phỏng vấn, quan sát, thu thập và xử lý thông tin trong quá trình đánh giá ngoài… Đồng thời, khoá học cũng giúp người học có điều kiện để phát triển đạo đức, tinh thần trách nhiệm, tác phong nghề nghiệp của người làm công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.
Tới dự và phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Mai Văn Trinh nhấn mạnh, việc tổ chức khoá đào tạo là bước đi đầu tiên phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp đáp ứng đầy đủ điều kiện của công tác ĐBCL và KĐCL. Thông qua khoá đào tạo này, các kiểm định viên sẽ hành nghề một cách bài bản hơn, đồng thời rút kinh nghiệm về hình thức tổ chức, nội dung để các khoá đào tạo tiếp theo hiệu quả và chất lượng hơn. Với quy mô lớn các trường và các chương trình đào tạo cần kiểm định, đánh giá, đội ngũ kiểm định viên cũng phải mạnh về cả số lượng và chất lượng. PGS.TS Mai Văn Trinh cũng cho biết thêm, một trong các nhiệm vụ của các kiểm định viên khi tham gia các đoàn đánh giá ngoài là dựa vào bộ tiêu chuẩn, tiêu chí này để đánh giá mức độ đáp ứng đạt của cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.
Phát biểu tại buổi lễ, PGĐ Nguyễn Kim Sơn khẳng định, khoá đào tạo này có ý nghĩa đặc biệt trong công tác đánh giá các trường ĐH theo chiều sâu, là sự khởi đầu cho các công tác triển khai chức năng, nhiệm vụ mà Bộ GD&ĐT giao cho ĐHQGHN tổ chức, Viện Đảm bảo Chất lượng giáo dục làm đầu mối và Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục thực hiện cụ thể hoá các sản phẩm nghiên cứu. Phó Giám đốc tin tưởng, trong tương lai, ĐHQGHN nói riêng và ngành giáo dục nói chung sẽ có nguồn nhân lực chuyên sâu về công tác ĐBCL và KĐCL.
Dự kiến trong năm 2014, ĐHQGHN sẽ tổ chức 4 khoá với số lượng khoảng 150 học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành khoá đào tạo kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục ĐH và TCCN.
 Hương Giang - Bùi Tuấn - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ