TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 07/10/2015 GMT+7
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn kỷ niệm 70 năm truyền thống và 20 năm thành lập
Sáng 6/10/2015, lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống, 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV), ĐHQGHN đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

>>> (Ảnh) Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống và 20 năm thành lập Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai cho Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN

Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tới dự và phát biểu chào mừng.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN đã tới dự và tặng hoa tri ân các thế hệ Hiệu trưởng của Nhà trường.

Cùng dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN; các thế hệ nhà giáo, nhà khoa học, sinh viên, học viên của Nhà trường.

Tại lễ kỷ niệm, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV Nguyễn Văn Khánh đã tóm lược lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử và những trang bảng vàng thành tích mà Nhà trường đã đạt được trong những năm qua.

Ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Đại học Văn khoa, tiền thân của Trường ĐHKHXH&NV. Đây là quyết định mang tầm vóc chiến lược, có ý nghĩa lịch sử, khai sinh ra nền đại học của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, góp phần quan trọng vào thắng lợi của công cuộc kháng chiến kiến quốc trường kỳ.

Năm 1956, Chính phủ thành lập Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trên cơ sở các trường Đại học Khoa học, Đại học Văn khoa, Đại học Khoa học cơ bản và Dự bị đại học ở khu 4. Những người thầy xây nền đắp móng cho Đại học Văn Khoa như các giáo sư Đặng Thai Mai, Đào Duy Anh, Hoàng Xuân Nhị, Hoàng Như Mai, Trần Đức Thảo, Trần Văn Giáu, Cao Xuân Huy, Nguyễn Mạnh Tường... và các nhà khoa học khác đã cùng với lớp học trò xuất sắc của mình xây dựng Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ những ngày đầu tiên.

GS. Nguyễn Văn Khánh tự hào: “Năm 1995, để đáp ứng nhu cầu của xã hội và phát triển đất nước trong thời kỳ mới, Trường ĐHKHXH&NV ra đời trên cơ sở các ngành KHXH&NV của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Những bước đi của Nhà trường trong 70 năm qua cùng với sự góp sức của những nhà khoa học, những người thầy lỗi lạc, tài danh mà nền tảng là tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc đã trở thành điểm tựa cho Trường nhanh chóng phát triển trở thành một trường đại học hàng đầu đất nước về các ngành khoa học xã hội và nhân văn”.

Với phương châm “giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo là yêu cầu, danh dự và trách nhiệm của tập thể các nhà giáo, nhà khoa học của Trường”, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN luôn xác định nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao. Hiện nay, Trường có 24 ngành đào tạo bậc đại học, 06 chương trình đào tạo chất lượng cao, 129 chương trình đào tạo bằng kép.

Công tác đào tạo sau đại học có bước phát triển mạnh mẽ về cả quy mô và chất lượng, nhất là quy mô đào tạo tiến sĩ và học viên nước ngoài. Mỗi năm, Trường đào tạo khoảng trên 150 nghiên cứu sinh, trong đó có khoảng 20 học viên nước ngoài. Tỷ trọng quy mô đào tạo sau đại học trên tổng quy mô đào tạo chính quy vào khoảng 37%.

Công tác nghiên cứu khoa học của Trường đã có sự phát triển vượt bậc cả về chiều rộng và chiều sâu. Điểm nổi bật trong hoạt động này là hiệu quả tham gia các chương trình khoa học trọng điểm cấp Nhà nước. Số đề tài cấp Nhà nước và Nghị định thư giai đoạn 2009 - 2015 là 22 đề tài, chưa kể 8 đề tài thuộc đề án biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam, 01 đề tài về Lịch sử Chính phủ và 02 đề tài thuộc Chương trình khoa học và công nghệ Tây Bắc.

Hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà trường cũng đạt được những thành tựu đáng kể. Các chương trình hợp tác quốc tế không chỉ hỗ trợ hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học mà còn góp phần nâng cao vị thế của Nhà trường. Trường đã thu hút và đa dạng hoá được các nguồn lực từ bên ngoài cho sự phát triển. Điều đáng chú ý là, hoạt động này không chỉ phát triển về quy mô mà còn thực sự phát huy hiệu quả và có chiều sâu. Tính đến nay, Trường đã ký 200 hiệp định hợp tác với các trường đại học, các tổ chức quốc tế, trong đó có nhiều trường đại học nổi tiếng như: Đại học Princeton, Đại học San José State, Đại học Utah (Hoa Kỳ), Đại học Tokyo (Nhật Bản), Đại học Tổng hợp quốc gia Maxcơva (Liên bang Nga), Đại học Nanyang (Singapore)...

Xác định nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao là yếu tố then chốt, chiến lược quyết định sự phát triển của một trường đại học, Trường ĐHKHXH&NV đã đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hướng tới đạt chuẩn quốc tế. Hiện nay, Trường có 351/370 giảng viên có trình độ sau đại học (chiếm 94,9%), trong đó có 6 Giáo sư và 91 Phó Giáo sư (chiếm 26,2%), 199 Tiến sĩ (chiếm 53,8%), có 100 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh. Bên cạnh số cán bộ cơ hữu, Nhà trường đã thu hút được một đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm gồm 131 người, trong đó có 11 Giáo sư, 54 Phó Giáo sư, 46 Tiến sĩ và một số giảng viên người nước ngoài.

 

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã tặng hoa tri ân các thế hệ Hiệu trưởng của Nhà trường, từ trái qua phải, các Giáo sư: Nguyễn Văn Khánh, Phạm Xuân Hằng, Phạm Quang Long, Phùng Hữu Phú, Đào Trọng Thi, Phan Hữu Dật 

Ghi nhận các dấu mốc trọng đại của Nhà trường, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương những thành tựu qua những năm tháng phát triển và trưởng thành. Trình độ học thuật và chất lượng đào tạo của nhà trường đã được xã hội ghi nhận, được quốc tế đánh giá cao. “Trong suốt chặng đường 70 năm, Nhà trường đã đã không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, một trong những thế mạnh của Trường ĐHKHXH&NV là luôn đồng hành, gắn bó chặt chẽ với đời sống xã hội, với vận mệnh của quốc gia, dân tộc. Các đóng góp của Nhà trường luôn là một trong những luận cứ khoa học để Đảng, Nhà nước không ngừng xây dựng đường lối, chủ trương chính sách mới, phù hợp với thực tiễn” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai cho Trường ĐHKHXH&NV.

Cũng nhân dịp này, Nhà trường đã tặng hoa tôn vinh 10 nhà giáo được Giải thưởng Hồ Chí Minh và 14 nhà giáo được Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ.

Tin tức trên báo chí:

- Báo Dân trí: Biết ơn, tự hào về mái trường xưa, về các thầy cô và bè bạn (phát biểu của cựu sinh viên Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện cho các thế hệ sinh viên Trường tại buổi lễ)

- Giáo dục Việt Nam: PTT Vũ Đức Đam nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của Khoa học xã hội nhân văn

- Sài Gòn Giải phóng: Trường ĐHKHXH & NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

- VOV.VN: Trường Đại học KHXH&NV đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

- Cổng Thông tin điện tử Chính phủ: Khơi dậy sức mạnh nội sinh, nhân lên giá trị Việt

- Báo điện tử Đảng Cộng sản: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn kỷ niệm 70 năm truyền thống

>>> (Video) "Điều còn mãi" - Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN:

 

 

>>> (Video) VTV1 – Thời sự ngày 06/10/2015: Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN) nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai

 An Nhiên - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược