TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 11/10/2016 GMT+7
Mở chuyên ngành và xây dựng chương trình đào tạo Tiến sĩ Phật học – khẳng định vai trò tiên phong của ĐHQGHN trong đào tạo và nghiên cứu
Ngày 09/01/2016, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo xây dựng chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học.

- (Ảnh) Hội thảo xây dựng chương trình đào tạo Tiến sĩ Phật học

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Trịnh Ngọc Thạch; đại diện Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện Nghiên cứu tôn giáo (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cùng các  nhà khoa học, các chuyên gia ĐHQGHN, tăng, ni đến từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN GS.TSKH Vũ Minh Giang và Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đồng chủ trì Hội thảo. Hội thảo được tổ chức với mục tiêu đánh giá nhu cầu, tình hình đào tạo, nghiên cứu Phật giáo trong và ngoài nước; đưa ra định hướng nội dung, chương trình đào tạo, nghiên cứu; yêu cầu của việc xây dựng và triển khai chương trình.

Việc đào tạo Phật học trong hệ thống các trường Phật giáo ở trình độ trung cấp, đại học đã có bề dày truyền thống. Việc đào tạo bậc thạc sĩ cũng đã được mở trong mấy năm gần đây. Trong khi đó, nhu cầu học tập bậc tiến sĩ của giới tăng ni Phật tử và những người muốn tìm hiểu nghiên cứu Phật giáo là rất lớn.

ĐHQGHN có nhiều ngành và chuyên ngành đào tạo liên quan đến Phật học như các ngành Đông phương học, Hán Nôm, Văn học, Triết học, Tôn giáo học, Lịch sử… Hàng trăm nhà tu hành Phật giáo đã học tập các bậc đào tạo tại ĐHQGHN và hàng chục người đang học các chương trình tiến sĩ trong ĐHQGHN. Là một trung tâm đào tạo đa ngành, có bề dày truyền thống, có sứ mệnh tiên phong mở những chương trình đào tạo mới, khó, liên ngành, chất lượng cao mang tính mở đường cho toàn ngành và cung cấp sản phẩm đào tạo chất lượng cao cho cả nước, ĐHQGHN nhận thấy việc mở chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học tại ĐHQGHN đã tới thời điểm chín và không thể chậm trễ, phù hợp với sứ mệnh và điều kiện triển khai của ĐHQGHN.

Việc mở chuyên ngành và xây dựng chương trình đào tạo Tiến sĩ Phật học tại ĐHQGHN không chỉ khẳng định vai trò đầu tàu, tiên phong của ĐHQGHN trong đào tạo mà còn thể hiện các mục tiêu: Tạo ra một đội ngũ các nhà khoa học trình độ cao nghiên cứu trong lĩnh vực Phật học, phần nào khắc phục tình trạng số đông nhà tu hành và người nghiên cứu tìm ra nước ngoài học tập một cách tự phát; tạo kênh để đối thoại và hội nhập quốc tế về Phật học; Là một phần của kế hoạch phát triển Viện Trần Nhân Tông (ĐHQGHN dự kiến giao cho Viện Trần Nhân Tông tổ chức triển khai đào tạo chương trình này trong tương lai); Thông qua hoạt động nghiên cứu và triển khai luận án, góp phần tư vấn chính sách, giải quyết các vấn đề đặt ra với con người và đời sống xã hội trong và ngoài nước liên quan đến Phật giáo.

Chương trình dự kiến được xây dựng với nhiều hợp phần kiến thức, phù hợp với nhiều đối tượng học tập khác nhau như tăng cường kiến thức về phương pháp, tri thức Phật học cao cấp, mở rộng kiến thức về lịch sử Phật giáo tại Việt Nam và thế giới, cung cấp những kiến thức bổ trợ và thực tập thực tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho rằng chương trình đào tạo Tiến sĩ Phật học là chương trình có nhiều ý nghĩa to lớn trên các phương diện: giáo dục, học thuật, tính thời sự, giá trị xã hội mang tầm quốc gia và quốc tế và ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ mong rằng, các nhà quản lý, các nhà khoa học, các vị cao tăng, tu sĩ có mặt trong hội thảo sẽ có những ý kiến đóng góp quý báu trong thiết kế chương trình đào tạo thí điểm tiến sĩ Phật học theo hướng chất lượng cao, chuẩn quốc tế, phát huy lợi thế về đào tạo và nghiên cứu khoa học liên ngành của ĐHQGHN và các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước.

Ủng hộ và đánh giá cao về việc mở chương trình đào tạo tiến sĩ Phật giáo tại ĐHQGHN, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng lưu ý, trong quá trình đào tạo và nghiên cứu cần chú ý tính hài hòa giữa Phật giáo với các tôn giáo khác; văn hóa Việt Nam phải được thể hiện một cách đậm nét, sâu sắc và có sự phối hợp chặt chẽ với Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Thượng tọa Thích Thanh Đạt và các vị đại biểu tại Hội thảo đều nhất trí và ủng hộ việc mở chương trình đào tạo Tiến sĩ Phật học tại ĐHQGHN đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ đào tạo ra một đội ngũ các nhà khoa học trình độ cao trong lĩnh vực Phật học, qua đó góp phần đưa Phật giáo Việt Nam phát triển ngang tầm thế giới.

Hội thảo đã nghe nhiều tham luận bao gồm: Lịch sử hình thành và phát triển Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (TS. Thích Thanh Đạt – Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội); mấy vấn đề về giảng dạy Tôn giáo học tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN (PGS.TS Trần Thị Kim Oanh – Trưởng bộ môn Tôn giáo học, Khoa Triết học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn); Nghiên cứu và giảng dạy Phật học tại Ấn Độ (TS. Nguyễn Trần Tiến ; Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn); Khái quát tình hình các Học viện Phật giáo và Chương trình đào tạo Tiến sĩ Phật học ở Trung Quốc (TS. Nguyễn Thị Ngọc Hoa – Khoa Đông Phương học – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn); Tình hình đào tạo bậc cao học Phật giáo học tại Hàn Quốc (TS Hà Minh Thành – Khoa Đông phương học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn); Vài nét về khung chương trình đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Phật giáo/Phật học tại Đài Loan (TS Nguyễn Thọ Đức - Khoa Đông phương học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn); Khái quát về đào tạo Phật học tại một số trường đại học Âu – Mỹ (TS. Lê Thị Thanh Tâm - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn).

Chương trình đào tạo Tiến sĩ Phật học được xây dựng theo định hướng nghiên cứu, chất lượng cao và trình độ quốc tế; kế thừa thành tựu trên thế giới, đáp ứng nhu cầu đào tạo tiến sĩ Phật học tại Việt Nam.

 

 

 Sinh Vũ - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ