TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 16/01/2017 GMT+7
Hai công trình khoa học của ĐHQGHN nhận giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ
Ngày 15/1/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ đã long trọng tổ chức Lễ trao giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN.

Trong số 95 công trình, cụm công trình tham gia đăng ký xét tặng Giải thưởng đợt V này, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN cho 9 công trình, cụm công trình và tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 7 công trình, cụm công trình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho công trình "Lịch sử và Văn hóa Việt Nam - Tiếp cận bộ phận" của GS. Phan Huy Lê

Trong đó, công trình “Lịch sử và Văn hóa Việt Nam - Tiếp cận bộ phận” của GS. Phan Huy Lê - nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Giao lưu văn hóa, đơn vị tiền thân của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN đã vinh dự được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Công trình này có bước đột phá về mặt lý luận và phương pháp trong nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam, được giới khoa học quốc tế đánh giá cao; là cơ sở khoa học cho việc làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa Thế giới; làm nền tảng cho việc thực hiện nhiều nghiên cứu có ý nghĩa khác.

Cụm công trình “Nghiên cứu cơ bản và định hướng ứng dụng các vật liệu từ liên kim loại đất hiếm – kim loại chuyển tiếp” do GS. Thân Đức Hiền cùng các cộng sự thực hiện được trao tặng Giải thưởng Nhà nước. Hai trong số các đồng tác giả của công trình này là nhà khoa học của ĐHQGHN, gồm GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN và GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKH Tự nhiên, ĐHQGHN.

Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước cho GS.TSKH Thân Đức Hiền - Đại diện nhóm tác giả Cụm công trình “Nghiên cứu cơ bản và định hướng ứng dụng các vật liệu từ liên kim loại đất hiếm – kim loại chuyển tiếp”

Cụm công trình đã công bố hơn 80 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín. Các nghiên cứu cơ bản của cụm công trình đã góp phần vào sự hiểu biết cơ bản về tính chất từ của hợp kim liên kim loại, đất hiếm - kim loại chuyển tiếp. Việc công bố kết quả trên các tạp chí quốc tế và tham dự hội nghị khoa học quốc tế đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam và hội nhập quốc tế về KH&CN.

Các công trình đạt Giải thưởng lần này đã được xem xét thông qua hệ thống các tiêu chí đánh giá minh bạch, chặt chẽ và khoa học về nhiều phương diện, cả về giá trị khoa học, công nghệ và giá trị thực tiễn, hiệu quả kinh tế-xã hội.

Triển khai công tác đánh giá, xét chọn các công trình tham dự giải thưởng năm nay có hơn 200 nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam và quốc tế, đại diện cho các ngành lĩnh vực KH&CN trên cả nước tham gia vào 19 hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước và hội đồng nhà nước. Các hội đồng đã làm việc với tinh thần công tâm, trung thực và hết sức khách quan để lựa chọn ra được các công trình xứng đáng nhất trong rất nhiều các công trình được đề xuất.

Đến nay, qua 5 lần xét tặng, ĐHQGHN đã có 18 công trình được giải thưởng Hồ Chí Minh và 11 công trình được giải thưởng Nhà nước.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là những Giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực KH&CN của Đảng và Nhà nước được xét tặng cho các công trình, cụm công trình xuất sắc và đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về KH&CN, có tác động lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.

Giải thưởng được bắt đầu từ năm 1996, cho đến nay đã có 4 đợt xét tặng vào các năm 1996, 2000, 2005 và năm 2010, năm 2016 là đợt xét tặng thứ 5.

 

 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

 

>>> Các tin tức liên quan:

- Các công trình được giải thưởng Hồ Chí Minh

- Các công trình được giải thưởng Nhà nước

- Nhiều nhà khoa học ĐHQGHN là tác giả, đồng tác giả công trình được đề nghị trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước đợt 5

 Hương Giang - Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ