TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 28/09/2017 GMT+7
Tọa đàm “Xu hướng nghề nghiệp trong thời kì hội nhập: Sinh viên cần chuẩn bị gì”
Ngày 23/9/2017 vừa qua, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN đã tổ chức Tọa đàm “Xu hướng nghề nghiệp trong thời kì hội nhập: Sinh viên cần chuẩn bị gì”. Chương trình được tổ chức nhằm giúp cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối hiểu rõ thêm và có cái nhìn tổng quan về bối cảnh chung của nền kinh tế, sự thay đổi trong môi trường việc làm và xu hướng nghề nghiệp của xã hội trong kỷ nguyên hội nhập 4.0.

Tọa đàm đã thu hút hơn 400 sinh viên trên địa bàn Hà Nội quan tâm tham dự.

Tại phần đầu tiên của chương trình với chủ đề: “Thời kì hội nhập – Sinh viên cần chuẩn bị những gì”?, Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan đã có những đánh giá, phân tích về bối cảnh thị trường thế giới hiện nay: đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển như vũ bão của công nghệ sẽ làm thay đổi căn bản cách con người sống, làm việc và quan hệ với nhau; Hàm lượng trí tuệ trở nên quan trọng hơn lao động cơ bắp mà con người có, trong những ngành lao động còn sử dụng cơ bắp như ở Việt Nam, nếu không có hàm lượng trí tuệ, sẽ không thể nâng cấp được tay nghề của mình và rất khó có thể làm việc lâu dài.

Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học hỏi, chỉ có học tập suốt đời, sẵn sàng nhìn nhận những hạn chế của bản thân mới giúp chúng ta hoàn thiện mình. Tuy nhiên, ngoài những kiến thức lý thuyết trên sách vở, Chuyên gia Chi Lan cũng khuyên các bạn sinh viên cần trau dồi thêm những kiến thức thực tế, kiến thức về công nghệ để không bị tụt hậu, đào thải khỏi thị trường việc làm, đồng thời chuẩn bị tâm thế cho công việc tương lai. Bà quan niệm: “trường đời là ngôi trường quan trọng nhất”.

Trong phần thứ hai của chương trình, với sự dẫn dắt khéo léo của Hoa hậu Ngô Phương Lan, các vị khách mời đã cùng thảo luận về cơ hội việc làm của sinh viên trong bối cảnh hội nhập và giải đáp thắc mắc từ phía các bạn sinh viên tham dự. Trao đổi về điểm yếu của sinh viên Việt Nam hiện nay, bốn vị khách mời đều đồng ý với quan điểm: sinh viên Việt Nam thiếu nhất là sự tự tin.

Ông Ngô Quang Xuân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc định hướng đối với sinh viên. Ông cho rằng, học giỏi chưa đủ mà học cần gắn với thực hành để có thể tạo ra những sản phẩm có tính sáng tạo cao. Định hướng có thể được xác định dựa trên khả năng, sở trường sở thích của mỗi sinh viên. Đồng thời, sinh viên cần biết mình đang thiếu cái gì để học hỏi, cải thiện. Nhưng học cần phải có chọn lọc và sắp xếp thứ tự ưu tiên.

Nhìn nhận về thực lực của sinh viên Việt Nam, Ông Lê Thế Việt - Phó TGĐ Grant Thornton cho hay: “Sinh viên năm 1-2 hoàn toàn có thể đảm nhiệm các vị trí tương đương nếu chứng minh được năng lực. Thực tế, do đặc thù doanh nghiệp, việc tuyển dụng sinh viên năm 1-2 đa phần không công khai, đòi hỏi sinh viên cần tự chủ động nắm bắt cơ hội”. Ông cũng nhắn nhủ các bạn sinh viên cần tận dụng, trân trọng những cuộc hội thảo, giao lưu vì đó chính là cơ hội để sinh viên được truyền cảm hứng hiệu quả nhất.

Về chủ đề khởi nghiệp, Hoa hậu Ngô Phương Lan cho rằng có hai yếu tố chính tạo nên thành công cho một dự án khởi nghiệp. Đó là tính sáng tạo, xã hội của ý tưởng và tính bền bỉ, chấp nhận rủi ro của cá nhân khởi nghiệp. Cô khẳng định khởi nghiệp không phải là trào lưu, chỉ những người có tinh thần thép mới có thể thành công từ khởi nghiệp.

Kết thúc buổi tọa đàm, các bạn sinh viên đã tích lũy được những bài học quý giá cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về bối cảnh nền kinh tế, xu thế hội nhập trong nước, khu vực và trên thế giới, tác động của quá trình hội nhập quốc tế đến nhu cầu và yêu cầu về nguồn nhân lực, đến môi trường việc làm và xu hướng nghề nghiệp của xã hội.

 

Diễn giả của buổi tọa đàm là các vị chính khách, chuyên gia hàng đầu: Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế, nguyên Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng; Ông Ngô Quang Xuân - Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam 2008, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới nhiệm kỳ 2010 – 2011; Ông Lê Thế Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Grant Thornton; Hoa hậu Ngô Phương Lan - Hoa hậu thế giới người Việt 2007, MC chương trình Quốc gia khởi nghiệp.

 

 VNU-IS
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ