TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 11/10/2017 GMT+7
ĐHQGHN và Bệnh viện E kí kết văn bản thỏa thuận hợp tác song phương
Ngày 11/10/2017, tại Bệnh viện E, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc Bệnh viện E Lê Ngọc Thành đã đại diện cho 2 cơ quan kí kết văn bản thỏa thuận hợp tác song phương đầu tiên.

Đây là văn bản khung, tạo cơ sở pháp lí cho các đơn vị thành viên trong ĐHQGHN (trong đó có Khoa Y Dược) và Bệnh viện E triển khai các hoạt động cụ thể, dựa trên cơ sở hợp tác bình đẳng, thiện chí và xây dựng, nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho mỗi bên, gia tăng giá trị cho xã hội.

Việc hợp tác giữa ĐHQGHN và Bệnh viện E nhằm phát huy tiềm năng, các thế mạnh của mỗi bên để cùng hợp tác triển khai và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và cung cấp các dịch vụ có liên quan; góp phần cung cấp nguồn nhân lực, các sản phẩm khoa học công nghệ và các dịch vụ y tế chất lượng cao trong lĩnh vực Sinh  - Y - Dược  cho xã hội.

Phát biểu tại lễ kí kết, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã chúc mừng hành trình 50 năm trưởng thành và phát triển của Bệnh viện E. Ông nhấn mạnh, việc thiết lập quan hệ giữa ĐHQGHN và Bệnh viện E là cần thiết, đúng thời điểm và đáp ứng mong mỏi của cả 2 cơ quan. Lịch sử hơn 110 năm của ĐHQGHN gắn liền với đơn vị tiền thân đầu tiên được thành lập năm 1906 - ĐH Đông Dương - mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực kiểu phương Tây đầu tiên của Việt Nam, trong đó lĩnh vực Y Dược là một bộ phận cấu thành.

“Bệnh viện trong đại học và đại học có bệnh viện là một xu hướng tất yếu của các đại học đa ngành đẳng cấp quốc tế hiện nay trên thế giới” – Giám đốc Nguyễn Kim Sơn chia sẻ. Chỉ riêng ĐH Phúc Đán của Trung Quốc có tới 16 bệnh viện trong đó có 10 bệnh viên quốc gia và 6 bệnh viện chuyên ngành.

Trải qua những biến động của lịch sử, năm 2010, ĐHQGHN thành lập Khoa Y Dược  và tiếp sau đó thành lập Bệnh viện ĐHQGHN nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực theo xu hướng quốc tế của các đại học uy tín.

Giám đốc ĐHQGHN cho rằng, việc kí kết văn bản hợp tác là sự khởi đầu cho sự hợp tác toàn diện trong đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; nghiên cứu khoa học - chuyển giao cũng như các nghiên cứu thuộc các lĩnh vực sinh học, công nghệ, kỹ thuật, nhân văn và các nội dung liên quan đến khoa học chăm sóc sức khỏe.

Cộng hưởng cùng những ý tưởng của Giám đốc ĐHQGHN, Giám đốc Bệnh viện E Lê Ngọc Thành cho biết, “hợp tác với ĐHQGHN là mong muốn của chúng tôi. Đây là quan hệ hợp tác mang lại lợi ích cho cả 2 bên và cho xã hội”.

Ông cũng cho biết, công việc của bác sĩ giỏi không chỉ đòi hỏi có chuyên môn vững vàng mà còn cần có nghiên cứu, giảng dạy và phải là chuyên gia công nghệ. Thực tiễn hoạt động của Bệnh viện E cho thấy cần phải đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học cho xứng với tầm vóc của các hoạt động chuyên môn. Việc hợp tác với ĐHQGHN sẽ góp phần giải quyết những bất cập đó - ông Thành nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ của lễ kí kết, TS. Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao hoạt động hợp tác giữa ĐHQGHN và Bệnh viện E. Ông cho rằng, việc hợp tác này rất phù hợp với tinh thần của Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05/10/2017 của Chính phủ quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe. Phó Cục trưởng Nguyễn Minh Lợi bày tỏ tin tưởng sự hợp tác giữa đại học và bệnh viên tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Đại diện cho đơn vị đầu mối trong ĐHQGHN thụ hưởng và triển khai các hoạt động hợp tác, Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa Y Dược Nguyễn Thanh Hải đã bày tỏ cam kết triển khai hiệu quả việc hợp tác với Bệnh viện E trong đào tạo nhân lực y tế và đóng góp vào sự phát triển của khoa học chăm sóc sức khỏe.

 

ĐHQGHN và Bệnh viện E hợp tác theo mô hình “Trường đại học - Bệnh viện thực hành chính”, là sự phối hợp giữa cơ sở đào tạo cán bộ y tế (Khoa Y Dược, ĐHQGHN) với bệnh viện thực hành (Bệnh viện E) trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các nội dung hợp tác cụ thể như sau:

1. Về đào tạo

Hai bên thống nhất Bệnh viện E là bệnh viện thực hành chính của Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Bệnh viện E đảm bảo thực hiện trên 50% thời lượng của chương trình đào tạo thực hành cho sinh viên và học viên các ngành của Khoa Y Dược; tối thiểu 20% cán bộ cơ hữu của Khoa Y Dược tham gia giảng dạy thực hành lâm sàng, cận lâm sàng và được bố trí tham gia trực tiếp vào công tác khám chữa bệnh theo chuyên môn phù hợp tại Bệnh viện E.

- Hai bên cam kết phối hợp liên kết đào tạo hệ nội trú và sau đại học các chuyên ngành lâm sàng, cận lâm sàng, đào tạo chuyển giao công nghệ sinh học, kỹ thuật y học, cập nhật kiến thức cho các đối tượng học viên theo phương thức đào tạo liên tục, đào tạo theo nhu cầu xã hội, kể cả hợp tác với bên thứ ba là các trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu, các công ty dược phẩm trong và ngoài nước.

- Bệnh viện E cử các cán bộ đủ các tiêu chuẩn của giảng viên theo quy định làm giảng viên kiêm nhiệm của ĐHQGHN, tham gia giảng dạy lý thuyết, hướng dẫn sinh viên thực hành và nghiên cứu khoa học; hỗ trợ các chuyên gia cho Bệnh viện ĐHQGHN trong các trường hợp cần sự giúp đỡ về chuyên môn với các chuyên ngành bệnh viên E có thế mạnh; tạo điều kiện để sinh viên, học viên của Khoa Y Dược sau khi tốt nghiệp tiếp tục được huấn luyện, thực tập nghề nghiệp tại Bệnh viện theo các hình thức phù hợp và theo sự thống nhất của các bên liên quan.

- ĐHQGHN cử các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên, nghiên cứu viên đạt tiêu chuẩn thực hành lâm sàng, cận lâm sàng của Bộ Y tế để làm cán bộ kiêm nhiệm của Bệnh viện E, trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, giảng dạy, hướng dẫn sinh viên thực hành và nghiên cứu khoa học tại bệnh viện E; hỗ trợ đào tạo các chuyên gia, kỹ thuật viên có trình độ đại học và sau đại học, các chuyên gia nghiên cứu y sinh học và các chuyên ngành khoa học tự nhiên và xã hội khác theo nhu cầu của Bệnh viện E.

2. Về nghiên cứu khoa học

- Hai bên cam kết phối hợp nghiên cứu khoa học, triển khai các đề tài trong lĩnh vực Sinh - Y - Dược có đối tượng là con người. Trong đó, bệnh viện E hỗ trợ các điều kiện cần thiết như trang thiết bị y tế, các điều kiện chăm sóc lâm sàng, người tình nguyện… tại Bệnh viện. Trong từng trường hợp cụ thể, hai bên có trao đổi và thống nhất trước khi triển khai.

Hai bên cùng sở hữu các sản phẩm hợp tác nghiên cứu khoa học chung được tiến hành tại Bệnh viện E và tại các phòng thí nghiệm của ĐHQGHN.

Hai bên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, triển khai các kỹ thuật phòng thí nghiệm, y sinh học thực nghiệm, thử nghiệm lâm sàng, các sản phẩm thuốc mới và thiết bị y tế theo quy định của pháp luật.

ĐHQGHN tạo điều kiện để Bệnh viện E khai thác năng lực các phòng thí nghiệm trọng điểm hiện đại của ĐHQGHN, cung cấp các chuyên gia nghiên cứu y sinh học, y sinh học thực nghiệm để thực hiện các nghiên cứu y học thực nghiệm theo yêu cầu của Bệnh viện E.

Bệnh viện E tạo điều kiện để Khoa Y Dược, ĐHQGHN có cơ sở cho cán bộ của Khoa khi sang làm việc, có thể đặt thiết bị, phòng thí nghiệm trong khuôn viên Bệnh viện để phục vụ cho đào tạo, nghiên cứu khoa học và phối hợp để sử dụng cho các hoạt động chuyên môn của bệnh viện.

 

>>> Các tin bài liên quan

- ĐHQGHN ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

- Khởi động hợp tác giữa ĐHQGHN và Bệnh viện Bạch Mai

- Hợp tác đào tạo trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt giữa khoa Y Dược và ĐH Dankook

- Hội thảo đào tạo bác sĩ ngành Răng Hàm Mặt tại Khoa Y Dược

 Đỗ Ngọc Diệp – Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ