TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 23/07/2018 GMT+7
PGS.TS Phan Mạnh Hưởng: Kỉ niệm chương vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN là niềm vinh dự của tôi
Chiều 20/7/2018, ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức lễ trao tặng Kỉ niệm chương vì sự phát triển của ĐHQGHN cho PGS.TS Phan Mạnh Hưởng, giảng viên Trường Đại học Nam Florida, Hoa Kỳ, Trưởng ban biên tập chuyên san Vật liệu và Linh kiện tiên tiến thuộc Tạp chí Khoa học, ĐHQGHN.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc, Tổng biên tập Tạp chí ĐHQGHN đã trao tặng kỉ niệm chương cho PGS.TS Phan Mạnh Hưởng. Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức bày tỏ, PGS. Phan Mạnh Hưởng là nhịp cầu kết nối những công bố của nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Năm 2016, PGS.TS Phan Mạnh Hưởng tham gia Trưởng ban biên tập phụ trách điều hành mảng khoa học và quan hệ quốc tế của tạp chí “Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến” (Journal of Science: Advanced Materials and Devices: JSAMD), thuộc Tạp chí khoa học, ĐHQGHN - một trong những tạp chí quốc tế uy tín của Việt Nam. Sau hơn một năm vận hành, tạp chí được lựa chọn vào trong hệ thống Web of Science (Thomson) - là hệ thống đánh giá tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng các công trình khoa học đăng tải trong tạp chí. Trải qua 3 tháng thực hiện quy trình phản biện, đến ngày 11/4/2018, JSAMD đã chính thức được SCOPUS chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu chung. Như vậy chỉ sau 2 năm hoạt động, tạp chí JSAMD của ĐHQGHN JSAMD là Tạp chí vừa đạt chuẩn ISI vừa đạt chuẩn SCOPUS.

PGS.TS Phan Mạnh Hưởng là cầu nối đưa các nhà khoa học trẻ Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu và mời các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam trao đổi học thuật. Trong những năm gần đây, PGS.TS Phan Mạnh Hưởng thường xuyên về nước phối hợp tổ chức các hội thảo quốc tế. Anh kết nối và mời các nhà khoa học uy tín trên thế giới về báo cáo và cộng các với các nhóm nghiên cứu tại Việt Nam, thông qua các hội nghị quốc tế về khoa học vật liệu (Hội nghị IWAMN2016 do GS.TS Nguyễn Hoàng Lương làm trưởng ban tổ chức và Hội nghị ISAMMA2017 do GS.TS Nguyễn Hữu Đức làm Trưởng ban tổ chức). Anh cũng làm trưởng ban biên tập cho 2 tập san đặc biệt (special issue) xuất bản các bài báo chất lượng được lựa chọn từ hai hội nghị này.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phan Mạnh Hưởng bày tỏ sự vinh dự và hạnh phúc khi được ĐHQGHN trao tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Phát triển ĐHQGHN. Anh cho biết, anh từng là sinh viên Khóa 41, Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Sau khi tốt nghiệp, TS Hưởng làm việc tại Trung tâm Khoa học Vật liệu - Khoa Vật lý và nhận học bổng cao học của Trường ĐH Chungbuk (Hàn Quốc), sau đó tiếp tục nhận học bổng làm tiến sĩ của Chính phủ Anh dành cho sinh viên nước ngoài có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc. Anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 2006 tại Trường ĐH Bristol - Vương quốc Anh và được mời ở lại trường làm việc. Sau đó, tiến sĩ Hưởng chuyển đến ĐH Nam Florida làm việc từ năm 2008 đến nay.

PGS.TS Phan Mạnh Hưởng hiện là trưởng ban biên tập (Editor) cho 3 tạp chí quốc tế uy tín (Journal of Electronic Materials, Journal of Science: Advanced Materials and Devices, Applied Sciences) và là thành viên phản biện cho trên 100 tạp chí khoa học quốc tế (10 lần được vinh danh phản biện xuất sắc từ các tạp chí).

Anh đã công bố trên 240 bài báo trong các tạp chí uy tín thế giới và là đồng tác giả một cuốn sách xuất bản năm 2016 về khoa học vật liệu. Các công trình nghiên cứu của anh được trích dẫn trên 6.500 lần, với chỉ số ảnh hưởng (h-index) là 41, là một trong những nhà khoa học trẻ có chỉ số trích dẫn khoa học cao trong lĩnh vực từ học (Google Scholar). Năm 2017, vượt qua hàng trăm nhà nghiên cứu khoa học, anh giành giải thưởng nghiên cứu xuất sắc do trường Đại học Nam Florida trao tặng.

Đầu năm 2018, công trình của nhóm nghiên cứu do PGS.TS Phan Mạnh Hưởng phụ trách và cộng sự đã được đăng trên tạp chí danh tiếng số một về lĩnh vực vật liệu và công nghệ nano – tạp chí Nature Nanotechnology. Nghiên cứu này mở ra khả năng ứng dụng to lớn trong lĩnh vực điện tử sử dụng vật liệu màng siêu mỏng và công nghệ nano.

>>>>> Các tin bài liên quan:

- ĐHQGHN có một Tạp chí khoa học vừa đạt chuẩn ISI vừa đạt chuẩn SCOPUS

- Dân trí:  Việt Nam có thêm một Tạp chí đạt chuẩn ISI - SCOPUS

- Số đầu tiên của Chuyên san Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến (JS AMD) xuất bản trên hệ thống ScienceDirect

- ĐHQGHN hợp tác phát triển các ấn phẩm khoa học với NXB Elsevier

- VNU và Elsevier: Hợp tác xuất bản Tạp chí Nghiên cứu Việt Nam

- Thiết lập hợp tác với Elsevier, Hà Lan

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường Quản trị Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Luật
 • Khoa Các khoa học liên ngành