TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:39:14 Ngày 19/11/2018 GMT+7
[Video]-Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam: Nhiều tập thể, cá nhân ĐHQGHN được tặng thưởng Huân chương Lao động
Ngày 19/11/2018, ĐHQGHN đã tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tại buổi lễ, các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong giáo dục và đào tạo đã được trao 01 Huân chương Lao động hạng Nhất, 03 Huân chương Lao động hạng Nhì và 14 Huân chương Lao động hạng Ba.

 

 

Tới dự buổi lễ có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà – Trưởng ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Quân - nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy – nguyên Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đao các đơn vị trực thuộc Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành, đơn vị có hợp tác với ĐHQGHN.

Về phía ĐHQGHN có các đồng chí trong Ban Giám đốc, nguyên lãnh đạo ĐHQGHN qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng, lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN.

 

 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn điểm lại truyền thống học thuật quý báu của dân tộc Việt Nam, lấy việc đào tạo trí thức bậc cao và nuôi dưỡng nhân tài làm triết lý.

Năm 1906, người Pháp đã cho lập Đại học Đông Dương tại Hà Nội với trụ sở chính tại số 19 phố Lê Thánh Tông. Đại học Đông Dương là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của nền giáo dục Pháp – Việt, góp phần quan trọng đào tạo nên tầng lớp trí thức mới cho các nước Đông Dương, trong đó có Việt Nam.

“Đại học Đông Dương là mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực đầu tiên của Việt Nam trong thời kỳ hiện đại, nền khoa học hiện đại, cơ bản, chuyên sâu luôn được tiếp nối, truyền thừa và không ngừng phát triển” – Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

 

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho
GS.TSKH.NGND Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, ĐHQGHN

 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, bước vào đầu thập kỷ 90, đứng trước nhu cầu đổi mới nền giáo dục của đất nước, hội nhập quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc đổi mới và phát triển đất nước, ngày 10/12/1993, Chính phủ ban hành Nghị định thành lập ĐHQGHN với sứ mệnh là một mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, tự chủ cao, có khả năng tiên phong dẫn dắt hệ thống đại học, thực hiện các nhiệm vụ lớn của quốc gia.

Trong suốt 25 năm qua, ĐHQGHN luôn giữ bản lĩnh, kiên trì phấn đấu cho định hướng đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao nhất với nhiều ý tưởng lớn về giáo dục đại học Việt Nam, vượt qua thử thách, thử nghiệm cho con đường tự chủ đại học.

“Một trong những sứ mệnh quan trọng hàng đầu của ĐHQGHN là phát hiện, ươm trồng và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước từ cấp học phổ thông tới sau đại học. Đây là nơi vun đắp và đào tạo các tài năng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, là nơi nghiên cứu và đào tạo những lĩnh vực mới, thí điểm, đào tạo liên ngành, liên lĩnh vực… Bên cạnh đó, ĐHQGHN là đơn vị tích cực trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ, là trung tâm đào tạo và nghiên cứu các lĩnh vực khoa học cơ bản, mũi nhọn hàng đầu cả nước” – Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

 

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho
GS.TS.NGND Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN

 

Với uy tín học thuật, ĐHQGHN luôn là đầu mối tin cậy được Chính phủ giao trọng trách giải quyết các vấn đề, nhiệm vụ lớn trọng điểm của quốc gia như: Chương trình KH&CN cấp Nhà nước phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc, Xây dựng Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam…

Nhiều đổi mới và thí điểm của ĐHQGHN cũng được nhân ra toàn ngành, như hoạt động kiểm định và đảm bảo chất lượng, khoa học đo lường đánh giá trong giáo dục, đặc biệt gần đây là việc đổi mới tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực do ĐHQGHN đề xướng đã được áp dụng cho phạm vi cả nước.

 

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà trao Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho
GS.TSKH Lưu Văn Bôi và GS.TS Nguyễn Văn Nội

 

Nói về kỳ vọng mới trong tương lai, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định, ĐHQGHN sẽ tiếp tục kiên trì và nhất quán với định hướng chiến lược, tiếp tục đổi mới sáng tạo, lấy việc phát hiện bồi dưỡng và phát triển nhân tài là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, đào tạo các lĩnh vực mới, liên ngành, tích hợp, phát huy truyền thống đào tạo khoa học cơ bản, kết hợp với khoa học ứng dụng, phát triển các lĩnh vực mới trong ĐHQGHN như: Y dược, hàng không vũ trụ, nông nghiệp, công nghệ vật liệu tiên tiến.

 

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho các tập thể và cá nhân

 

ĐHQGHN tập trung phát triển đội ngũ chuyên gia đầu ngành, tiếp tục hoàn thiện mô hình quản trị đại học, xây dựng đại học thông minh, đại học xanh đẳng cấp quốc tế. Đồng thời, với sứ mệnh và vị thế của mình, ĐHQGHN tiếp tục thiết lập và triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ khoa học công nghệ lớn, trọng điểm của đất nước.

 

 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN cho
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân và Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy

 

Đại diện đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học của ĐHQGHN, TS. Đỗ Quốc Tuấn - Khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, một trong ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 chia sẻ: “Không giống như các thầy cô giáo giảng dạy ở các bậc học thấp hơn, các giảng viên của một đại học định hướng nghiên cứu như ĐHQGHN vừa là nhà giáo vừa là nhà khoa học”.

“Vai trò của các đại học nghiên cứu là vô cùng quan trọng, đó là nơi vừa truyền bá các tiến bộ về tri thức vừa sản sinh ra tri thức mới cho cộng đồng và xa hơn là cho nhân loại. Đầu tư cho các đại học nghiên cứu, hay chính xác hơn là đầu tư cho đội ngũ giảng viên là một sự đầu tư khôn ngoan và hiệu quả” - TS. Đỗ Quốc Tuấn trăn trở.

Nhà khoa học trẻ bày tỏ hi vọng, trong những năm phát triển tiếp theo, ĐHQGHN sẽ có những bước tiến vượt bậc về nghiên cứu và đào tạo, đóng góp quan trọng cho công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

 

 

Các tập thể và cá nhân được trao Huân chương Lao động hạng Ba

 

Các tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động:

 

- Huân chương Lao động hạng Nhất: GS.TSKH.NGND Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, ĐHQGHN

 

- Huân chương Lao động hạng Nhì:

 

1. Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

 

2. GS.TS.NGND Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQGHN

 

3. GS.TS.NGƯT Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN

 

- Huân chương Lao động hạng Ba:

 

1. Ban Đào tạo, ĐHQGHN

 

2. Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển bền vững - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

 

3. Khoa Thông tin – Thư viện - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

 

4. Khoa Khoa học Quản lí - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

 

5. GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

 

6. GS.TS.NGƯT Bạch Gia Dương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu điện tử viễn thông, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN

 

7. PGS.TS Nguyễn Tiền Giang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

 

8. PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Kim Hoa - Trưởng bộ môn Xã hội học, Khoa Xã hội học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

 

9. PGS.TS.Thầy thuốc ưu tú Phạm Trung Kiên - Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược, ĐHQGHN

 

10. GS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Kim – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

 

11. PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

 

12. GS.TS.NGƯT Nguyễn Đình Thành - Khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

 

13. PGS.TS Phạm Quang Tuấn - Trưởng Khoa Địa lí, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

 

14. PGS.TS Đinh Văn Hường - Trưởng ban Chính trị và Công tác HSSV, ĐHQGHN

 

Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc:

 

1. GS.TSKH Lưu Văn Bôi – Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Phát triển năng lượng sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

 

2. PGS.TS Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

 

Danh sách Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2018:

 

1. Công trình: Phát hiện và định lượng đột biến gen ty thể hỗ trợ chuẩn đoán bênh – của nhóm tác giả: GS.TS Phan Tuấn Nghĩa; TS. Nguyễn Thị Hồng Loan; TS. Trương Thị Huệ; PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Anh; ThS. Nguyễn Văn Minh; ThS. Phùng Bảo Khánh; TS. Cao Vũ Hùng; BS. Phạm Thị Vân Anh; ThS. Lê Ngọc Anh; PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Vân; TS. Vũ Thị Thu; Chamara Arachighe Lahiru Weerasinghe; Bà Bùi Thị Bích Hồng; ThS. Chu Văn Mẫn; ThS. Trịnh Lê Phương – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

 

2. Công trình: Thớ Milnor Motivic và ứng dụng vào lý thuyết Donaldson-thomas – của tác giả Lê Quý Trường – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

 

3. Công trình: Nghiên cứu phát triển (theo hướng GACP) và bào chế một số chế phẩm từ dược liệu Ô đầu, Ý dĩ, tam thất, đan sâm ở vùng Tây Bắc – của nhóm tác giả: PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải; TS. Vũ Đức Lợi; PGS.TS. Bùi Thanh Tùng; TS. Nguyễn Thị Thanh Bình; TS. Lê Thị Thu Hường; ThS. Hà Thị Thanh Hương – Khoa Y Dược, ĐHQGHN

 

4. Công trình: Bản sắc Việt Nam qua giao lưu văn học – của tác giả PGS.TS. Nguyễn Bá Thành – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

 

 

>>> Các tin tức liên quan:

 

- 25 năm ĐHQGHN và sự nghiệp khoa giáo hưng quốc

 

- Phát huy và vững bước truyền bá tinh thần học thuật

 

- QS World Ranking 2018: ĐHQGHN lần đầu tiên vào top 1000 thế giới

 

- Đại học Quốc gia Hà Nội vươn lên vị trí thứ 124 trong bảng xếp hạng QS Châu Á năm 2019

 Hương Giang - Ngọc Tùng - Lan Anh - Thùy Trang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ