TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:51:18 Ngày 24/12/2019 GMT+7
Tuyển sinh sau đại học 2020: ĐHQGHN tiếp tục duy trì phương thức thi tuyển và đánh giá năng lực
Ngày 24/12/2019, ĐHQGHN tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh sau đại học (SĐH) năm 2019 và phương án tuyển sinh năm 2020.

Theo đó, năm 2020 công tác tuyển sinh SĐH ở ĐHGQHN tiếp tục duy trì theo các phương thức thi tuyển: Thi tuyển truyền thống; thi tuyển sử dụng bài thi đánh giá năng lực và xét tuyển. Dự kiến trong năm tới, có thể xét tuyển thẳng đào tạo bậc Thạc sĩ đối với sinh viên năm cuối có kết quả học tập tốt.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải tham dự và chủ trị hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Đào tạo, Ban Kế hoạch Tài chính, Ban Thanh tra và Pháp chế, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN và đại diện lãnh đạo các đơn vị đào tạo SĐH trong toàn ĐHQGHN.

Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN, Nguyễn Đình Đức trình bày báo cáo tổng kết và phương án tuyển sinh SĐH năm 2020.

Năm 2019, ĐHQGHN tổ chức 2 đợt thi tuyển sinh sau đại học: đợt 1 thi vào các ngày 20 và 21/04/2019; đợt 2 thi vào các ngày 14 và 15/9/2019 với sự tham gia của 17 đơn vị đào tạo sau đại học, trong đó có 08 đơn vị tuyển sinh cả hai bậc đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ, 04 đơn vị chỉ tổ chức tuyển sinh đào tạo thạc sĩ, 05 đơn vị chỉ tuyển sinh đào tạo tiến sĩ. Khoa Quốc tế, Viện Công nghệ thông tin, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Viện Tài nguyên và Môi trường chỉ tuyển sinh đợt 2. Khoa Quản trị và Kinh doanh lần đầu tiên tuyển sinh đào tạo tiến sĩ.

ĐHQGHN mở rộng quy mô tuyển sinh theo phương thức ĐGNL với 77 chương trình đào tạo và phương thức xét tuyển với 15 chương trình đào tạo.

Trao đổi vể phương án tuyển sinh SĐH trong năm 2020, Trưởng Ban Đào tạo Nguyễn Đình Đức cho biết: ĐHQGHN tiếp tục thực hiện công tác tuyển sinh như năm 2019, đồng thời tiếp tục giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao cho các HĐTS SĐH trong tất cả các khâu: thu nhận, xử lí hồ sơ đăng kí dự thi, chấm thi, vào điểm thi…. ĐHQGHN tập trung hậu kiểm toàn bộ công tác tuyển sinh của các HĐTS SĐH sau khi có kết quả tuyển sinh. 

Tại hội nghị, các đơn vị đều nhất trí với trình bày báo cáo công tác tuyển sinh SĐH năm 2019 và phương án tuyển sinh 2020. Đồng thời đưa ra nhiều góp ý để hoàn thiện tốt hơn cho việc thu hút các học viên theo học. 

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải phát biểu chỉ đạo, các đơn vị tiếp tục duy trì và làm sao để tăng nghiên cứu sinh và đảm báo chất lượng đầu ra cho học viên. 

Phó Giám đốc ghi nhận công tác tuyển sinh SĐH năm 2019 về cơ bản đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, theo đúng Quy chế tạm thời về công tác tuyển sinh sau đại học và các văn bản quy định của ĐHQGHN. Đội ngũ cán bộ thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành, ra đề, coi thi, chấm thi, lên điểm thi, giám sát, thanh tra đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Các công tác an ninh, y tế, hậu cần, cơ sở vật chất được thực hiện chu đáo, nghiêm túc. Quy mô tuyển sinh thạc sĩ có giảm so với các năm liền trước, song quy mô tuyển sinh tiến sĩ đã tăng và chất lượng tuyển sinh vẫn được giữ vững, cơ cấu tuyển sinh giữa các chuyên ngành ổn định. Các bộ phận công tác phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, đảm bảo thực hiện thành công 2 đợt  trong kì thi tuyển sinh SĐH năm 2019 ở ĐHQGHN. 

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải yêu cầu trong năm 2020, công tác tuyển sinh SĐH chia làm 2 đợt như năm 2019. Đề nghị Ban Đào tạo, lập tổ công tác thành lập xây dựng quy chế tuyển sinh SĐH và tiến hành phiếu khảo sát điều tra sinh viên về nhu cầu học ở bậc ĐH và SĐH ở ĐHQGHN. 

Cần rút kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh SĐH là tình trạng phúc tra, Ban Đào tạo cần có chế tài quy định về việc chấm điểm để tránh tiêu cực có liên quan.

Ngoài ra các đơn vị cần tăng cường quảng bá tuyển sinh kết hợp, tích hợp giữa ĐH và SĐH; Một số đơn vị nhỏ, đồng ý gộp lại để chia sẻ trách nhiệm từng bên có liên quan; Lập ban chỉ đạo tuyển sinh từ tất cả các bậc (từ bậc THPT – SĐH).

Phó Giám đốc yêu cầu Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN cần có những khảo sát để đáp ứng đúng với năng lực học viên và từng đơn vị trong công tác đầu vào và đầu ra của học viên; Ban Đào tạo hoàn thiện công tác tuyển sinh, phối hợp với các đơn vị để hoàn thiện đề án đổi mới tuyển sinh SĐH.

Lịch tuyển sinh và phương thức xét tuyển SĐH của ĐHGQHN năm 2020

*Thời gian thi

-Đợt 1: tổ chức thi vào các ngày: 11 và 12/4/2020;

-Đợt 2: tổ chức thi vào các ngày 12 và 13/9/2020.

Các Hội đồng tuyển sinh tổ chức thi và/hoặc xét tuyển bậc thạc sĩ: 12 HĐTS như năm 2019: Trường ĐHKHTN, Trường ĐHKHXHNV, Trường ĐHNN, Trường ĐHCN, Trường ĐHKT, Trường ĐHGD, Trường ĐHVN, Khoa Luật, Khoa Các khoa học liên ngành, Khoa Quản trị và Kinh doanh, Khoa Quốc tế, Viện Quốc tế Pháp ngữ.

Các Hội đồng tuyển sinh tổ chức xét tuyển bậc tiến sĩ: 13 HĐTS như năm 2019: Trường ĐHKHTN, Trường ĐHKHXHNV, Trường ĐHNN, Trường ĐHCN, Trường ĐHKT, Trường ĐHGD, Khoa Luật, Khoa Quản trị và Kinh doanh, Viện Công nghệ Thông tin, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Viện Trần Nhân Tông, Viện Tài nguyên và Môi trường.

*Hình thức tuyển sinh:

Thi tuyển theo phương thức truyền thống

-Môn thi: 3 môn: Cơ bản, Cơ sở, Ngoại ngữ

-Cách tính điểm trúng tuyển: lấy từ cao xuống thấp theo tổng điểm 2 môn Cơ bản và Cơ sở (môn Ngoại ngữ là môn điều kiện).

Thi tuyển theo phương thức thi truyền thống kết hợp ĐGNL

-Môn thi: 3 môn: ĐGNL + Cơ sở + Ngoại ngữ

-Cách tính điểm trúng tuyển: lấy từ cao xuống thấp theo điểm môn Cơ sở (ĐGNL và Ngoại ngữ là môn điều kiện).

Phương thức xét tuyển

-Các nội dung xét tuyển: hồ sơ + phỏng vấn + bài luận (nếu có) + ngoại ngữ (điều kiện).

-Cách tính điểm trúng tuyển: lấy từ cao xuống thấp theo kết quả đánh giá hồ sơ + phỏng vấn + bài luận (nếu có).

-Các đơn vị thực hiện/ dự kiến thực hiện xét tuyển:

+ Trường Đại học Việt Nhật (08 chuyên ngành);

+ Trường Đại học Kinh tế (02 chuyên ngành);

+ Khoa Quản trị và Kinh doanh (02 chuyên ngành);

+ Khoa Quốc tế (01 chuyên ngành);

+ Viện Quốc tế Pháp ngữ (02 chuyên ngành).

 Thùy Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ