TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 24/07/2020 GMT+7
Khoa Quốc tế: Tuổi 18 - Những vận hội và thách thức mới
Là một trong những đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN, Khoa Quốc tế luôn thực hiện tốt sứ mệnh của mình cũng như những nhiệm vụ do ĐHQGHN giao phó. Trong suốt chặng đường 18 năm thành lập và phát triển, Khoa Quốc tế đã từng bước tạo lập và duy trì vị thế của mình trong bản đồ đại học Việt Nam.

Khoa Quốc tế, tiền thân là Khoa Quốc tế Việt - Nga, được thành lập vào ngày 24/7/2002 sau chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam năm 2001 theo đề xuất của hai chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga. Ngay trong năm 2002, Khoa Quốc tế Việt – Nga áp dụng chuyển giao và triển khai mô hình đào tạo dự bị đại học quốc tế và tuyển sinh khóa sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán - chương trình liên kết đào tạo đầu tiên do ĐHQGHN cấp bằng.

Khoa Quốc tế ngày nay đã lớn mạnh và phát triển không ngừng, trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước được giao quyền tự chủ. Từ một đơn vị chỉ thực hiện một chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Nga, đến nay, Khoa đã phát triển được 10 chương trình đào tạo đại học và 05 chương trình đào tạo sau đại học với nhiều phương thức đào tạo khác nhau. Đặc biệt, trong năm học 2019 2020, Khoa Quốc tế mở 2 chương trình đào tạo đồng cấp bằng đầu tiên của ĐHQGHN với các trường đại học đối tác nước ngoài.

Khoa Quốc tế tự hào triển khai chương trình đồng cấp bằng – chương trình đầu tiên do ĐHQGHN và trường đại học nước ngoài cùng cấp bằng.

Đến nay, Khoa Quốc tế có hơn 140 cán bộ, trong đó tỷ lệ cán bộ khoa học có trình độ tiến sĩ chiếm trên 50 % (100% giảng viên chuyên ngành đều tốt nghiệp tại nước ngoài). Có nhiều cán bộ, nhà khoa học giỏi chuyên môn đã “đầu quân” về Khoa Quốc tế, trong đó phải kể đến những tên tuổi lớn như GS. Hồ Tú Bảo và GS. Lê Thị Hoài An – 2 chuyên gia hàng đầu về khoa học dữ liệu, GS. Nguyễn Đức Khương - chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tài chính. Trong năm 2020, Khoa đã ký hợp đồng làm việc với TS. Trần Quang Tuyến - một trong 10 nhà khoa học có công bố tốt ở lĩnh vực kinh tế.  

Khoa tự hào có nhiều nhà khoa học, chuyên gia tên tuổi về “đầu quân” làm việc.

Số lượng học viên, sinh viên đang theo học tại Khoa lên đến hơn 2.000 sinh viên, trong đó có 19 học viên, sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau. Các chương trình đào tạo của Khoa ngày một đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của xã hội và xu hướng phát triển của Việt Nam và thế giới. Đặc biệt, chương trình đào tạo luôn được cập nhật, bổ sung, có tính thực tiễn cao. Một số học phần của các chương trình đào tạo đủ điều kiện tham gia Mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á (AUN). Chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Theo kết quả đánh giá của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh, ngành Kinh doanh quốc tế có 94% trên tổng số 50 tiêu chí đạt. Đây là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt chuẩn chất lượng của Bộ GD&ĐT.

Có thể khẳng định, Khoa Quốc tế là một trong những đơn vị đi đầu trong việc phát triển các dịch vụ dành cho sinh viên. Khoa đã triển khai các hoạt động hỗ trợ, định huớng nghề nghiệp cho sinh viên mới, đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng viết hồ sơ xin việc, kỹ năng thuyết trình, tổ chức các chương trình Hội chợ việc làm để kết nối doanh nghiệp với sinh viên… Chỉ tính trong năm học 2019-2020, Khoa đã tổ chức được gần 30 chương trình hoạt động hướng nghiệp, bổ trợ kỹ năng. Những hoạt động này thực sự trở thành sân chơi bổ ích, giúp các em có cơ hội học hỏi kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

Các chương trình hoạt động hướng nghiệp, bổ trợ kỹ năng liên tục được tổ chức hàng năm.

Đặc biệt, Khoa Quốc tế cơ sở giáo dục đại học đầu tiên của Việt Nam triển khai dịch vụ tư vấn tâm lý cá nhân. Dịch vụ này đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của các em sinh viên. Trong năm học vừa qua, Khoa Quốc tế đã tổ chức 250 ca tư vấn tâm lý cá nhân cho sinh viên theo học các chương trình tại Khoa.

Khoa Quốc tế, kể từ ngày thành lập đến nay, hoạt động dựa trên sứ mệnh của một đơn vị đào tạo đại học. Đặc biệt, Khoa cũng được giao tự chủ ngay từ những ngày đầu thành lập. Do tính chất đặc thù của công việc, các cán bộ, giảng viên làm việc tại Khoa phải luôn sáng tạo, năng động, tập trung cao độ trong công việc để mang lại hiệu quả công việc cao nhất, mang lại những giá trị cho đồng nghiệp, cho sinh viên và cho cộng đồng.

Khoa Quốc tế sẽ bước vào tuổi 18 với tâm thế mới, sẵn sàng đón nhận mọi vận hội và thách thức.

Khoa Quốc tế đã chính thức bước sang tuổi 18 – tuổi trưởng thành với đầy đủ “quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân”. Khoa vẫn tiếp tục phát triển theo sứ mệnh của một trường đại học và sứ mệnh mà ĐHQGHN giao phó, vẫn là đơn vị tự chủ tài chính trong ĐHQGHN. Điều đặc biệt nhất trong tuổi 18 là Khoa Quốc tế sẽ hiện thực hóa đề án thành lập Trường Đại học Quốc tế của mình. Khi ấy Khoa sẽ cần nhiều trí tuệ, bản lĩnh hơn, đóng góp nhiều giá trị cho xã hội hơn. Đặc biệt, từ môi trường học tập và làm việc đã được tạo dựng qua 18 năm, Khoa sẽ tiến tới xây dựng một môi trường thật đặc sắc hơn, kết hợp nền giáo dục Việt Nam với các nền giáo dục trên thế giới để tạo ra môi trường giáo dục và đào tạo của riêng mình. Để trong môi trường đó, cán bộ, giảng viên hoàn thành nhiệm vụ với nhiều niềm vui và sáng tạo, học viên, sinh viên nhận ra được khát vọng, tầm nhìn của mình ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

 

 Thùy Diễm
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :