TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 10/09/2021 GMT+7
Tọa đàm: Chuẩn bị hành trang tâm lý và kiến thức cho trẻ vào lớp 1 trong bối cảnh học trực tuyến
Ngày 3/9/2021, ĐHQGHN đã tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Chuẩn bị hành trang tâm lý và kiến thức cho trẻ vào lớp 1 trong bối cảnh giáo dục trực tuyến”. Đây là sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động của Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học do ĐHQGHN và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp thực hiện.

 

Tham gia buổi tọa đàm có PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN và TS. Nguyễn Quang Tiệp - Trưởng Bộ môn Giáo dục Tiểu học, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN.

Chương trình được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom Webinar do Công ty Comlink hỗ trợ và phát trực tiếp tại fanpage Đại học Quốc gia Hà Nội - VNU và Kênh Youtube của ĐHQGHN. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã hỗ trợ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, kết nối với hàng nghìn điểm trường phổ thông trên cả nước.

Chương trình thu hút sự quan tâm, theo dõi và tương tác của hơn 3.600 giáo viên, phụ huynh trên cả nước.

TS. Phạm Quang Tiệp (ngoài cùng bên trái) và PGS.TS Trần Thành Nam (giữa) tương tác, hỗ trợ cùng phụ huynh và giáo viên cả nước

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia trao đổi về những cách thức để chuẩn bị tâm thế học tập cho học sinh lớp 1, những kỹ thuật để duy trì sự hứng thú, sự tập trung trong học tập trực tuyến cũng như cách thức cân bằng sức khỏe tinh thần và thể chất trong bối cảnh học tập trực tuyến.

Bên cạnh đó, các phương pháp thiết kế bài học trực tuyến, phương pháp sư phạm và gợi ý tổ chức hoạt động phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh lớp 1 cũng được các chuyên gia đề cập sâu nhằm giúp giáo viên bậc tiểu học có cái nhìn thực tế hơn, đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo trẻ được tốt hơn.

Đây là những nội dung có thể gợi ý cho các bậc phụ huynh và giáo viên chuẩn bị cho con tâm thế sẵn sàng để thích ứng với phương pháp học tập mới: HỌC TRỰC TUYẾN.

Ông Hoàng Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Chiềng Chăn, Sơn La đặt ra câu hỏi: Giải pháp nào đảm bảo chất lượng dạy và học trực tuyến cho học sinh vùng cao

Hàng trăm lượt câu hỏi của giáo viên và phụ huynh đã được gửi tới. Nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo giáo viên và phụ huynh xoay quanh vấn đề ổn định tâm lý, tăng sự tập trung cho trẻ mầm non bước vào lớp 1. Ngoài ra, việc chuẩn bị hành trang kỹ năng hay có nên cho con học trước các kiến thức lớp 1 cũng được các giáo viên và phụ huynh đặt ra cho các chuyên gia.

Trong bối cảnh toàn xã hội đang đối mặt với dịch bệnh Covid-19 và ngành giáo dục đang ráo riết thực hiện công cuộc chuyển đổi số, chủ trương tạo lập kênh trực tuyến của ĐHQGHN nhằm hỗ trợ giáo dục tiểu học, đặc biệt là các vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa đã và đang thu hút sự chia sẻ, quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng.

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến - Trường Tiểu học Dương Liễu B, Hoài Đức, Hà Nội trăn trở có nên cho trẻ mầm non học trước kiến thức lớp 1?

Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học ra đời với mục tiêu đáp ứng nhu cầu của giáo viên trong dạy học trực tuyến; đáp ứng nhu cầu của cha mẹ học sinh khi con em tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học; đồng thời, tạo kênh chia sẻ và lan tỏa các vấn đề giáo dục tiểu học trong xã hội; chuyển đổi số gắn liền với nền tảng khoa học giáo dục và khoa học sư phạm.

Trước đó, ngày 16/8/2021, tại hội nghị triển khai xây dựng kênh hỗ trợ tiểu học, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chỉ đạo, việc hỗ trợ cho giáo viên tiểu học và phụ huynh học sinh là nhằm thực hiện trách nhiệm xã hội và vai trò với cộng đồng, khẳng định vị thế của tiên phong của ĐHQGHN, trong đó có Trường ĐH Giáo dục trong việc hỗ trợ hệ thống giáo dục quốc dân, các trường đại học, đội ngũ giảng viên, giáo viên trong toàn quốc.

Tiếp đó, trong buổi làm việc với Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm đánh giá cao cơ hội hợp tác giữa hai bên. Trên cơ sở các nội dung hợp tác sẵn có, hai bên tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác này. Đồng thời phát huy tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên để tiếp tục thực hiện trách nhiệm xã hội bằng cách thúc đẩy chuyển đổi số nền giáo dục, y tế quốc gia. Theo đó, VNPT hỗ trợ nền tảng chuyển đổi số còn ĐHQGHN đảm nhiệm về mặt chuyên môn với thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực của các đơn vị đào tạo và nghiên cứu thành viên. 

>>> Xem lại chương trình tọa đàm tại đây.

>>> Các tin tức liên quan:

- Trẻ lớp 1 học trực tuyến: Cần nền tảng tâm lý vững vàng

- Hành trang kiến thức cho trẻ lớp 1 học trực tuyến

- ĐHQGHN tăng cường giải pháp nâng cao năng lực giảng dạy trực tuyến

- ĐHQGHN và VNPT phối hợp công tác chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

- ĐHQGHN xây dựng kênh hỗ trợ dạy - học trực tuyến bậc tiểu học vùng khó khăn

- Dạy – học trực tuyến: “Nắm bắt cơ hội nhưng không vội vàng”

- Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội ra mắt “Cẩm nang giảng dạy trực tuyến”

- ĐHQGHN chủ động trong ứng dụng công nghệ giảng dạy online

 Thanh Huyền - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ