Tin tức   Tin tức chung 17:06:33 Ngày 16/02/2022 GMT+7
ĐHQGHN ưu tiên đẩy mạnh việc thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ
Ngày 16/2/2022, ĐHQGHN đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thương mại hóa các sản phẩm khoa học và công nghệ với sự chủ trì của ông Vũ Văn Tích - Trưởng ban Khoa học Công nghệ (KHCN), ĐHQGHN.
Hội nghị được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của gần 70 đại biểu gồm đại diện Ban KHCN, lãnh đạo và chuyên viên phụ trách KHCN của các đơn vị cùng đại diện các nhà khoa học có sản phẩm KH&CN tiêu biểu, …
Hội nghị nhằm triển khai Chiến lược KH, CN và đổi mới sáng tạo của ĐHQGHN giai đoạn 2021 – 2030;  xây dựng bản đồ KHCN cấp ĐHQGHN và bản đồ KHCN các đơn vị; xây dựng kế hoạch triển khai thương mại hóa và chuyển giao KHCN của đơn vị trong giai đoạn tới.
Tại Hội nghị, Trưởng ban KHCN Vũ Văn Tích cho biết, Chiến lược KH, CN và đổi mới sáng tạo của ĐHQGHN giai đoạn 2021-2030 với ba trụ cột chính: tăng cường công bố quốc tế; đẩy mạnh chuyển giao và thương mại hóa sản phẩm KH&CN và thúc đẩy thành lập doanh nghiệp spin-off.
Đại diện 15 đơn vị trong ĐHQGHN cùng cho rằng việc số hóa, thương mại hóa sản phẩm KHCN là cần thiết, cần phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa trong thời gian tới. Các đại biểu thống nhất cho rằng, cần lập bản đồ công nghệ và lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu để phân cấp tổ chức thương mại hoá, đồng thời nhất trí lựa chọn giải pháp số hoá các sản phẩm công nghệ của từng đơn vị và của chung toàn ĐHQGHN để có phương án tiếp thị sản phẩm tốt hơn.
Từ bộ cơ sở dữ liệu này sẽ tổ chức các phương thức chuyển giao và thương mại hoá trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua thành lập công ty spin-off để tiếp tục cùng với doanh nghiệp đầu tư có sản phẩm tốt hơn.
Kết luận tại Hội nghị, Trưởng Ban KHCN Vũ Văn Tích đề nghị các đơn vị cần thông báo tới các khoa, phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu về hội nghị tổng kết hoạt động KHCN của ĐHGQHN sắp được tổ chức tới đây, trong đó có nội dung bàn về việc số hóa, thường mại hóa sản phẩm KHCN. Ông đồng thời đề nghị các đơn vị lập bản đồ sản phẩm công nghệ (trong đó nêu bật quy mô, tính chất, ...) gắn với các khoa/ phòng/ đơn vị nghiên cứu/ phòng thí nghiệm cụ thể của đơn vị; xây dựng kế hoạch đầu tư, phát triển sản phẩm, kế hoạch thương mại hoá sản phẩm gắn với nhu cầu của doanh nghiệp; Tổng hợp danh mục sản phẩm và sơ đồ công nghệ để báo cáo Văn phòng ĐHQGHN tổng hợp phục vụ cho số hoá sản phẩm.
>>>>> Các tin bài liên quan
 Thúy Hằng - VNUMedia