TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 09:13:09 Ngày 13/04/2022 GMT+7
Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học: Phát huy thế mạnh tiên phong nghiên cứu nguồn gene vi sinh vật
Nhằm nắm bắt các định hướng nghiên cứu tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ sinh học thời gian tới, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã làm việc với tập thể lãnh đạo và cán bộ Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ cũng như kế hoạch hoạt động và phát triển của Viện.

Cùng dự có Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của ĐHQGHN.

Viện trưởng Trịnh Thành Trung cho biết, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học luôn áp dụng các kỹ thuật tiên tiến hòa nhịp theo Xu thế phát triển chung của cộng đồng nghiên cứu

Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học Trịnh Thành Trung cho biết, phát huy vai trò là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu về nguồn gene vi sinh vật bản địa đồng thời hòa nhịp theo xu thế phát triển chung của cộng đồng nghiên cứu, Viện luôn áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất về công nghệ gene, công nghệ enzyme - protein, công nghệ nghiên cứu các chất có hoạt tính sinh học và công nghệ lên men trong nghiên cứu cơ bản, nhằm nghiên cứu ứng dụng triển khai vi sinh vật trong các lĩnh vực y dược, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nông nghiệp xanh, nuôi trồng thủy sản hữu cơ và xử lý ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, hoạt động của Viện trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách đột phá để thu hút và giữ chân các nhà khoa học tiềm năng cũng như chưa triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác với địa phương, doanh nghiệp để khai thác, tận dụng thế mạnh nghiên cứu vi sinh vật nhằm gia tăng nguồn thu và sản phẩm khoa học công nghệ.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đánh giá các hướng nghiên cứu của Viện phù hợp với định hướng của ĐHQGHN là đưa khoa học công nghệ vào thực tiễn cuộc sống

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đánh giá, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học có thế mạnh nghiên cứu một số lĩnh vực mũi nhọn của quốc gia như: nông nghiệp, y dược, môi trường… Đây cũng là những hướng nghiên cứu phù hợp với định hướng của ĐHQGHN là đưa khoa học công nghệ vào thực tiễn phục vụ cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, Viện được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; 100% cán bộ của Viện giữ chức danh nghề nghiệp nghiên cứu viên. Đây là những điều kiện thuận lợi giúp Viện phát triển trong thời gian tới. Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đề nghị, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học cần ưu tiên các tiềm lực để đẩy mạnh hướng nghiên cứu mang tính ứng dụng, thương mại hóa bên cạnh các nghiên cứu cơ bản. Cùng với đó, Viện cần phát huy lợi thế nghiên cứu nguồn gene vi sinh vật quốc gia để tăng cường triển khai hợp tác, giải quyết các bài toán sản xuất công – nông nghiệp của các địa phương.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đề nghị Viện rà soát các hướng nghiên cứu mũi nhọn, đề xuất ĐHQGHN đầu tư phát triển trung hạn

Ghi nhận các ý kiến đóng góp của cán bộ Viện, đại diện lãnh đạo các Ban chức năng của ĐHQGHN, Giám đốc Lê Quân đề nghị, Viện khẩn trương rà soát, báo cáo tình hình hoạt động của các nhóm nghiên cứu, lựa chọn các hướng nghiên cứu mũi nhọn, làm căn cứ đề xuất ĐHQGHN đầu tư phát triển trung hạn. Đồng thời lên kế hoạch tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm giới thiệu tiềm lực nghiên cứu và kêu gọi, tìm kiếm cơ hội hợp tác từ phía các doanh nghiệp, địa phương.

Giám đốc ĐHQGHN yêu cầu, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học phải có giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ nghiên cứu trình độ cao, chất lượng đào tạo bậc tiến sĩ với chính sách học bổng dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ của ĐHQGHN.

Giám đốc Lê Quân cũng cho biết thêm, ĐHQGHN chủ trương thành lập các doanh nghiệp spin-off trong các lĩnh vực nhằm phát triển các sản phẩm cụ thể. Do đó, ĐHQGHN đồng ý đề xuất thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ của Viện nhằm đẩy mạnh việc đăng ký sản xuất và lưu hành các sản phẩm thương mại trên cơ sở các thành quả nghiên cứu của mình. Bên cạnh đó, Giám đốc ĐHQGHN đề nghị Viện cần phát huy thế mạnh của mình trong việc xây dựng bảo tàng vi sinh vật tại Hòa Lạc phục vụ mục đích học tập và nghiên cứu của học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh… Lộ trình tới năm 2024, 100% hoạt động của Viện sẽ chuyển tới cơ sở Hòa Lạc.

 Bình An - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược