TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 09:11:57 Ngày 13/05/2022 GMT+7
Xây dựng Quy chế đào tạo của ĐHQGHN bám sát mục tiêu nâng cao chất lượng và hội nhập với các chuẩn mực quốc tế
Ngày 12/5/2022, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải và Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN GS.TSKH Nguyễn Đình Đức đã chủ trì Hội nghị góp ý dự thảo các quy chế đào tạo bậc Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ của ĐHQGHN năm 2022.

Hội nghị có sự tham gia của Lãnh đạo Ban kế hoạch tài chính, Ban thanh tra pháp chế và lãnh đạo các đơn vị, các phòng đào tạo của các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN.

 

 Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cho biết: Đây là hội nghị quan trọng lấy ý kiến góp ý cho Quy chế đào tạo của ĐHQGHN năm 2022. Phó Giám đốc nhấn mạnh, quy chế đào tạo là vấn đề quan trọng của ĐHQGHN và việc triển khai hội nghị để thảo luận và lấy ý kiến rộng rãi từ các đơn vị sẽ giúp ĐHQGHN ban hành các quy chế thống nhất trong toàn ĐHQGHN, sát với tình hình thực tiễn của các đơn vị, đồng thời phù hợp với mục tiêu và sứ mệnh của ĐHQGHN và bối cảnh hội nhập quốc tế đang diễn ra sâu rộng như hiện nay.

 

Hội nghị đã thống nhất cao về nguyên tắc xây dựng quy chế của ĐHQGHN: bám sát các quy chế của Bộ Giáo dục & Đào tạo, thắt chặt và nâng cao chất lượng đầu ra, hội nhập với các chuẩn mực quốc tế; hoàn thiện hơn nữa hình thức đào tạo theo tín chỉ, xây dựng các chương trình theo modul môn học; lưu ý các đặc thù như đào tạo theo mô hình a+b, đào tạo cá thể hóa, đào tạo tài năng; các chương trình đào tạo thí điểm và mô hình đào tạo đặc sắc của ĐHQGHN; phân cấp, phân quyền giữa ĐHQGHN với các đơn vị đào tạo, đồng thời đảm bảo được sự liên thông và thống nhất theo phương châm “OneVNU”, lấy tiêu chí chất lượng lên hàng đầu.

 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Đào tạo đã trình bày báo cáo về các quy chế, điểm mới trong quy chế đào tạo của ĐHQGHN năm 2022 so với quy chế đã ban hành trước đó. Đồng thời trình bày bản tổng hợp hàng trăm ý kiến đóng góp từ các đơn vị và các cá nhân cho dự thảo qui chế mới và phương án đề xuất của Ban soạn thảo đối với các nội dung đóng góp này.

Theo đó, với Dự thảo Quy chế đào tạo Đại học tại ĐHQGHN năm 2022 gồm 9 chương với 50 điều, bổ sung 3 điều so với quy chế đào tạo đại học kèm theo Quyết định số 5115/QĐ-ĐHQGHN ngày 25/12/2014 (Bổ sung quy định về liên kết đào tạo, Bổ sung quy định về công nhận kết quả học tập và chuyển đổi tín chỉ, Bổ sung quy định về chuyển ngành, chuyển hình thức học).

Dự thảo Quy chế đào tạo Thạc sĩ gồm 9 chương, 54 điều, giảm 6 điều so với Quy chế đào tạo thạc sĩ ban hành kèm theo Quyết định số 4668/QĐ-ĐHQGHN ngày 10/12/2014.  Các nội dung điều chỉnh, bổ sung và cập nhật trực tiếp vào các điều, khoản, mục của Quy chế 4668 và lược một số nội dung đã có ở các quy chế khác.

Dự thảo Quy chế đào tạo Tiến sĩ gồm 10 chương, 45 điều (lược 9 điều, tích hợp 7 điều thành 3 điều và bổ sung thêm 02 điều so với Quy chế đào tạo tiến sĩ ban hành kèm theo Quyết định số 4555/QĐ-ĐHQGHN ngày 24/11/2017).

Các điều khoản bao gồm các nội dung liên quan đến các qui định chung; công tác tuyển sinh; tổ chức đào tạo; giảng viên và cố vấn học tập; nghĩa vụ và quyền lợi của sinh viên; kiểm tra và thi kết thúc học phần; đánh giá kết quả học tập và xét công nhận tốt nghiệp; các điều khoản thi hành. Bản dự thảo qui chế này được xây dựng nhằm đáp ứng kịp thời phù hợp thực tế đào tạo theo tín chỉ hiện nay.

Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nguyễn Trúc Lê góp ý các nội dung liên quan quy chế đào tạo của ĐHQGHN năm 2022

Tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe các góp ý từ các đơn vị đào tạo. Các đại biểu đã đánh giá cao bản dự thảo quy chế đào tạo của ĐHQGHN năm 2022 với nhiều điểm mới, điểm sáng tiên phong trong đào đạo bậc đại học, liên thông đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

 

Đại diện lãnh đạo Trường ĐH Giáo dục chia sẻ các vấn đề liên quan đến chương trình đào tạo trong quy chế

Các đại biểu đã tiếp tục thảo luận sôi nổi về các nội dung góp ý sửa đổi dự thảo qui chế, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc tuyển sinh, tổ chức quản lý đào tạo, các chương trình liên thông liên kết, vấn đề phân quyền cho đơn vị, các yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ; đặc biệt là những yêu cầu đầu vào bậc sau đại học và công bố quốc tế trong đào tạo nghiên cứu sinh…

 

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, ĐHQGHN giải đáp các vấn đề xoay quanh quy chế đào tạo 

Tại hội nghị, Trưởng Ban Đào tạo Nguyễn Đình Đức đã giải đáp mọi thắc mắc của các đại biểu tại hội nghị, đồng thời nhấn mạnh những điểm mới, điểm sáng, những điểm then chốt đảm bảo chất lượng được thể hiện trong dự thảo các quy chế đào tạo của ĐHQGHN. Trên tinh thần những ý kiến góp ý và thảo luận, thống nhất tại hội nghị này, tổ soạn thảo tiếp thu và hoàn thiện để sớm ban hành quy chế mới của ĐHQGHN trong năm 2022.

>>> Tin bài liên quan:

-       [Infographic] Quy chế đào tạo tại Đại học Quốc gia Hà Nội

-       Hướng dẫn thực hiện Quy chế đào tạo Tiến sĩ tại ĐHQGHN

 -       Tổ chức đào tạo chất lượng cao trong bối cảnh tự chủ đại học và cách mạng công nghiệp 4.0

-       Kiên trì với triết lí đào tạo chất lượng cao

 

 

 Dương Bình
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ