TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 23:00:30 Ngày 22/07/2022 GMT+7
ĐHQGHN xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp trong sản xuất thử các sản phẩm khoa học công nghệ
Ngày 20/07/2022, ĐHQGHN đã có buổi làm việc với đại diện các doanh nghiệp để lắng nghe nhu cầu và đưa ra các đề xuất đặt hàng một số nhiệm vụ khoa học công nghệ (KH&CN) phù hợp với thế mạnh của mỗi bên trong sản xuất thử nghiệm ở Hoà Lạc.

 

 

Tham dự buổi làm việc có đại diện các doanh nghiệp: Công ty Cổ phần O2 Việt Nam; Công ty Cổ phần Nước sạch và Môi trường Nam Việt; Công ty Cổ phần Cơ điện và Xuất nhập khẩu Toàn Cầu; Công ty TNHH Sản xuất và Phát triển Công nghệ phụ gia dầu mỏ Việt Nhật; Công nghiệp Dầu nhớt Valine; Công ty Cổ phần Xây dựng và Giải pháp công nghiệp Tân Trường Phát; Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và đô thị Hoàng Hải; Công ty Cổ phần Y dược và Chăm sóc sức khỏe Nam Sơn; Công ty Cổ phần Cơ điện Tomeco; Công ty Cổ phần Kim khí AIG.

Về phía ĐHQGHN có ông Vũ Văn Tích – Trưởng ban Khoa học – Công nghệ; ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng Ban Xây dựng; Bà Trần Thị Thanh Tú, Chủ tịch kiêm Giám đốc Qũy phát triển ĐHQGHN, Phó Trưởng ban Điều hành Kênh hợp tác Doanh nghiệp và Nhà trường. Tham dự buổi làm việc có đại diện các nhà khoa học, lãnh đạo các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN.

Trưởng ban Khoa học - Công nghệ ĐHQGHN Vũ Văn Tích

Trưởng ban Khoa học - Công nghệ ĐHQGHN Vũ Văn Tích cho biết, Thực hiện Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) của ĐHQGHN giai đoạn 2021 – 2030 thúc đẩy thương mại hoá sản phẩm KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Là trung tâm lớn về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước, ĐHQGHN được Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng trở thành đô thị đại học theo mô hình “5 trong 1” gồm Trung tâm đào tạo tài năng; trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế; đô thị đại học thông minh, hiện đại; trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Trong thời gian qua, ĐHQGHN đã đẩy mạnh triển khai các hướng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mới, công nghệ ưu tiên có khả năng ứng dụng cao như: công nghệ số, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối (blockchain), in 3D, Internet vạn vật, an ninh mạng, cơ điện tử, tự động hóa, điện tử y sinh… Các đơn vị trong ĐHQGHN đã phát triển nhiều công nghệ, sản phẩm khoa học với những lĩnh vực chủ đạo như: bản đồ gen, sơn rare, chế phẩm vi sinh chống nấm mốc cho cây trồng... được các doanh nghiệp quan tâm và đánh giá cao.

Trưởng ban Khoa học - Công nghệ ĐHQGHN Vũ Văn Tích hy vọng, thời gian tới, với tiềm lực KH&CN của mình, ĐHQGHN có thể thu hút các nguồn lực tham gia phát triển sản phẩm KH&CN, đầu tư cơ sở hạ tầng cho nhiệm vụ sản xuất thử nghiệm sẽ được xây dựng ở Hoà Lạc.

Ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng Ban Xây dựng giới thiệu về định hướng triển khai dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hoà Lạc giai đoạn 2022 – 2025.

Ông Trịnh Thành Trung, Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học trao đổi về tiềm lực, thế mạnh của Viện cũng như nhu cầu hợp tác với doanh nghiệp

Ông Trịnh Thành Trung cho biết, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học có thế mạnh nghiên cứu một số lĩnh vực mũi nhọn của quốc gia như: nông nghiệp, y dược, môi trường… Đây cũng là những hướng nghiên cứu phù hợp với định hướng của ĐHQGHN là đưa khoa học công nghệ vào thực tiễn phục vụ cuộc sống, để sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.  Viện cũng luôn mong muốn và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp trong nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giới thiệu sản phẩm KH&CN giải pháp chống nóng trên các bề mặt ngoài trời, khẳng định khả năng hợp tác với doanh nghiệp cũng như đề xuất mặt bằng sản xuất thử nghiệm sản phẩm.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận các cơ hội hợp tác và phát triển về khoa học và công nghệ, đồng thời đưa ra các đề xuất đặt hàng một số nhiệm vụ KH&CN với ĐHQGHN trong nghiên cứu các sản phẩm có khả năng ứng dụng vào thực tiễn của doanh nghiệp và đời sống xã hội.

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu giới thiệu tiềm lực KH&CN cũng như nhu cầu hợp tác với ĐHQGHN, đại diện các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đề xuất như: Hợp tác đầu tư nhà xưởng xây dựng khu sản xuất thử nghiệm tại ĐHQGHN; Liên kết xây dựng các mô hình trồng dược liệu, đưa công nghệ mới sản xuất phân bón, xây dựng công viên thực vật khảo nghiệm; ĐHQGHN là cầu nối kết nối các trường đại học của Áo và Pháp trong việc trao đổi giảng viên; Các doanh nghiệp sẽ tham gia sâu hơn các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của ĐHQGHN....

Trưởng ban Khoa học - Công nghệ ĐHQGHN Vũ Văn Tích gửi lời cảm ơn doanh nghiệp đã quan tâm hợp tác đầu tư với ĐHQGHN. ĐHQGHN sau khi có đề xuất cụ thể của từng doanh nghiệp sẽ báo cáo Ban Giám đốc để có căn cứ triển khai. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức tham quan doanh nghiệp để từ đó có cơ sở để hợp tác. ĐHQGHN sẽ giao Trung tâm Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp (CSK) là đầu mối thực hiện gửi đề xuất của các doanh nghiệp cho ĐHQGHN. ĐHQGHN sẽ xây dựng cơ chế phối hợp sử dụng các phòng thí nghiệm và mặt bằng để tiến hành sản xuất thử nghiệm với doanh nghiệp.

>>> Các tin bài liên quan:

- Thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm khoa học và công nghệ: Từ kinh nghiệm và mô hình quốc tế

- Chuyển giao, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, sản phẩm khoa học công nghệ của các nhà khoa học ĐHQGHN

- ĐHQGHN ưu tiên đẩy mạnh việc thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ