TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:03:58 Ngày 07/01/2023 GMT+7
Học sinh từ các Trường THPT trong toàn quốc tham dự kỳ thi Olympic VNU lần 2
Ngày 07 và 08/01/2023 tại Hà Nội, đã diễn ra kỳ thi Olympic bậc THPT của Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ 2 năm học 2022-2023.

 

 

Đây là năm thứ hai, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi Olympic VNU dành cho học sinh THPT trong toàn quốc, nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi; tạo cơ hội cọ xát, học hỏi nâng cao chất lượng giảng dạy bậc trung học phổ thông (THPT); đồng thời phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, và tạo cơ hội cho những em học sinh giỏi được xét tuyển thẳng vào các chương trình đào tạo trình độ đại học của ĐHQGHN.

 

 

Đoàn Trường THPT Chuyên Trần Phú Hải Phòng đánh giá cao về chất lượng đề thi 

Đợt thi này, gồm 81 đoàn với gần 800 thí sinh của các đội tuyển học sinh giỏi do các trường trung học phổ thông (THPT) trên toàn quốc thành lập đã tham dự kỳ thi Olympic của ĐHQGHN (Olympic VNU) năm học 2022-2023. So với đợt 1 năm 2021-2022 là 54 trường tham dự, năm nay số lượng trường tham gia thi lên tới 81 trường trên khắp mọi miền tổ quốc, nhiều đoàn đến từ tỉnh Kiên Giang, Trà Vinh. Điều đó cho thấy sức thu hút về chất lượng của kỳ thi Olympic VNU tổ chức.

Năm nay, Ban Chỉ đạo Kỳ thi đã có nhiều thay đổi trong cách thức tổ chức thi. Các Trường THPT trong cả nước cử đội tuyển dự thi. Trường THPT của Đại học Quốc gia Hà Nội cử không quá 30 thành viên/1 đội tuyển đối với mỗi môn thi. Các đội tuyển của các trường THPT chuyên không quá 10 thành viên/1 đội tuyển với mỗi môn thi, còn các trường THPT khác, cử không quá 2 thành viên/1 đội tuyển đối với mỗi môn thi. Mỗi đội tuyển thi Khoa học kỹ thuật có không quá 2 thành viên, mỗi trường THPT có không quá 2 đội tuyển.

ĐHQGHN giao cho Trường ĐH Ngoại ngữ chủ trì thi các môn thi ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc. Trường ĐH Giáo dục phối hợp với Trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tổ chức thi môn Địa lý và Bài thi Khoa học Kỹ thuật. Các môn Ngữ văn, Lịch sử do Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn chủ trì, phối hợp với trường Trường ĐH Giáo dục tổ chức thi.

Theo đó, môn Ngoại ngữ gồm 02 bài thi: Trắc nghiệm (thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm với 60 câu hỏi trong vòng 45 phút) và Nói (mỗi thí sinh độc thoại với giám khảo theo chủ đề được nhận trong thời gian 8 phút).

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn gồm 2 câu hỏi (Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học) dạng tự luận với thời gian làm bài 180 phút.

Môn Lịch sử gồm 6 câu hỏi dạng tự luận, bao gồm các kiến thức lịch sử Việt Nam (4 câu) và lịch sử thế giới (2 câu) với thời gian làm bài 180 phút.

Môn Địa lý gồm 7 câu hỏi dạng tư luận trải đều ba mảng kiến thức: Địa lý đại cương (tự nhiên, kinh tế - xã hội); Địa lý tự nhiên Việt Nam; Địa lý kinh tế - xã hội Việt Nam.

Ban Chỉ đạo kỳ thi Olympic VNU kiểm tra tại điểm thi Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn 

Ban tổ chức kỳ thi Olympic VNU năm học 2022 - 2023 cũng công bố thang điểm cho mỗi môn thi. Theo đó, mỗi môn thi Ngoại ngữ được tính theo thang điểm 100, trong đó, phần thi trắc nghiệm 60 điểm và phần thi nói 40 điểm. Các môn thi Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý tính thang điểm 20. Trước ngày 08/3/2023, các Hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi cho các thí sinh.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Phó Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi cho biết, đây là kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi, lựa chọn nhân tài, bổ sung nguồn đầu vào chất lượng cao cho các chương trình đào tạo bậc đại học của ĐHQGHN. Kỳ thi góp phần nâng cao vị thế, ảnh hưởng của ĐHQGHN với các trường THPT và thí sinh trong toàn quốc. Các nội dung thi sẽ nằm trong phạm vi chương trình giáo dục phổ thông do Bộ GD&ĐT ban hành và nội dung dạy học các môn chuyên trường THPT chuyên do Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn. 

Đánh giá về mức độ của Đề thi năm nay, Ban chỉ đạo, nhiều chuyên gia và các thầy cô giáo, thí sinh đánh giá cao bởi có độ phân hóa rõ rệt, chất lượng cao, kiến thức tổng hợp trong chương trình THPT và những kiến thức xã hội khác đòi hỏi thí sinh phải có tư duy tổng hợp tốt mới thực sự làm tốt đề.

Phó Giám đốc ĐHGQHN Nguyễn Hoàng Hải cùng Ban Chỉ đạo kỳ thi tại điểm thi Trường ĐH Ngoại ngữ

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định và hướng dẫn của ĐHQGHN. Đội ngũ cán bộ thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành, ra đề, coi thi, chấm thi, lên điểm thi, giám sát, thanh tra đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Công tác an ninh, y tế, hậu cần, cơ sở vật chất được thực hiện chu đáo, nghiêm túc. Về công tác đề thi, ĐHQGHN đã thành lập Hội đồng soạn thảo đề thi với sự tham gia của Ban Đào tạo và một số thành viên ngoài đơn vị tổ chức đào tạo để đảm bảo tính khách quan. 

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi cho biết thêm, theo Quyết định số 4412/QĐ-ĐHQGHN ngày 31/12/2021 về cơ chế đặc thù trong tuyển sinh và đào tạo liên thông bậc THPT và bậc đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội, học sinh đạt giải trong kỳ thi trên và đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học thành viên, trường và khoa trực thuộc của Đại học Quốc gia Hà Nội. Học sinh đạt giải trong các năm học ở bậc THPT nhưng chưa tốt nghiệp được bảo lưu kết quả đến hết năm lớp 12.

 

Ban Chỉ đạo kỳ thi Olympic VNU kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Khoa học Giáo dục

>>> Tin tức liên quan:

-Kỳ thi Olympic bậc THPT lần thứ 2 của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được tổ chức vào đầu tháng 1/2023

Lần đầu tiên ĐHQGHN tổ chức kỳ thi Olympic bậc Trung học phổ thông

ĐHQGHN công bố cấu trúc đề thi Olympic bậc THPT năm học 2021 – 2022

Quy định tạm thời thi Olympic bậc Trung học phổ thông của ĐHQGHN

 

 Vũ Lan
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ