TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 28/02/2023 GMT+7
Trường ĐH Việt Nhật sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới
Ngày 27/2/2023, phiên họp thứ II Hội đồng Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN (VNU – VJU) nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra tại Hòa Lạc với sự tham gia của các thành viên hội đồng cùng các nhà ngoại giao, nhà quản lý, nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp đối tác.

Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật Lê Quân chủ trì phiên họp.

Tham dự có ngài Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt; ngài Takei Shunsuke – Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Tại phiên họp, GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2022 và kế hoạch nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo tài chính năm 2022 và kế hoạch tài chính năm 2023; Báo cáo các ý tưởng cơ bản về đào tạo theo định hướng thực hành tại Trường.

Trong năm qua, Trường ĐH Việt Nhật có 35 học viên khóa 5 đã tốt nghiệp, tuyển mới được 45 học viên cao học và 166 sinh viên, cử 37 học viên khóa 6 đi thực tập tốt nghiệp tại các trường đại học đối tác Nhật Bản. Trường đã thực hiện thành công công tác kiểm định chất lượng cho Chương trình đào tạo thạc sĩ Chính sách công và chuẩn bị báo cáo tự đánh giá Chương trình đào tạo thạc sĩ Kỹ thuật xây dựng theo tiêu chuẩn AUN phiên bản 4.0.

Về nghiên cứu khoa học, 15 đề tài khoa học cấp ĐHQGHN và đề tài cấp nhà nước do Quỹ Nafosted tài trợ đã được phê duyệt và đang triển khai, thực hiện; phê duyệt mới và triển khai thực hiện 06 đề tài do Quỹ nghiên cứu do Cơ quan Hợp tác Quốc tế của Nhật Bản (JICA) tài trợ. Tổng số công trình công bố trong năm của Trường là 51 bài, trong đó 38 bài được đăng trên các tạp chí chuyên ngành thuộc danh mục ISI/SCOPUS; 01 đăng ký sở hữu trí tuệ được chấp nhận đơn hợp lệ.

GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN trình bày các báo cáo tại phiên họp

Trong năm 2023, cùng với việc tiếp tục vận hành ổn định các chương trình đào tạo đại học và thạc sĩ, Trường ĐH Việt Nhật dự kiến mở mới 02 chương tình đào tạo bậc đại học (Chương trình Cơ điện tử và sản xuất kiểu Nhật Bản và Chương trình Công nghệ thực phẩm và sức khỏe) và 01 chương trình đào tạo Tiến sĩ Nhật Bản học.

Sẵn sàng cho các hoạt động của Trường ĐH Việt Nhật tại Hòa Lạc

Thông tin tới ngài Takebe, ngài Takei Shunsuke và các thành viên Hội đồng, Giám đốc Lê Quân cho biết, Bộ Xây dựng đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Trường ĐH Việt Nhật tại Hòa Lạc. Ông cũng cho biết, toàn bộ diện tích của Trường đã được quy hoạch, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành, dự án tiền khả thi của Trường hiện đang được trình Chính phủ Việt Nam.

Hiện nay, Trường ĐH Việt Nhật đã triển khai một phần các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và hành chính tại tòa nhà HT1 và khu hành chính tạm của Trường tại Hòa Lạc; di dời 03 phòng thí nghiệm, triển khai giảng dạy một số học phần của các chương trình đào tạo bậc đại học và thực hiện làm việc luân phiên tại Hòa Lạc đối với cán bộ hành chính. Trong năm 2023, GS Furuta Motoo cho biết, Trường sẽ phối hợp với JICA và ĐHQGHN để hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và Quy hoạch 1/500 cho dự án xây dựng cơ sở vật chất của trường tại Hòa Lạc; bắt đầu triển khai báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án; tìm kiếm khả năng đầu từ theo phương thức hợp tác công – tư (PPP) vào cơ sở vật chất của trường tại Hòa Lạc.

Giám đốc Lê Quân nhấn mạnh, ĐHQGHN đã sẵn sàng và đang tích cực triển khai các điều kiện đảm bảo môi trường học tập, sinh hoạt cho sinh viên Trường ĐH Việt Nhật nói riêng và sinh viên các đơn vị của ĐHQGHN nói chung khi học tập tại Hòa Lạc. Cơ sở vật chất thuộc dự án QGHN04 đang được gấp rút hoàn thiện để sẵn sàng cho Trường đưa vào sử dụng từ năm học 2023 – 2024.

Đồng thời, ông cũng chia sẻ, ĐHQGHN triển khai mô hình giáo dục toàn diện cho sinh viên chính quy tại Hòa Lạc, trong đó nhấn mạnh giáo dục đạo đức, giá trị văn hóa truyền thống, giá trị thẩm mỹ, nền tảng thể chất và sức khỏe gắn với năng lực hội nhập quốc tế nhằm đổi mới, tạo sự khác biệt và giá trị gia tăng cho sinh viên cũng như khẳng định vai trò, vị thế của ĐHQGHN.

Giáo dục thực hành tại Trường ĐH Việt Nhật

Các thành viên Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật bày tỏ nhất quán quan điểm là trường đại học định hướng nghiên cứu với triết lý cơ bản là giáo dục khai phóng nhưng đồng thời Trường cũng nhấn mạnh giáo dục thực hành nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của Việt Nam, Nhật Bản và thế giới. Các ý kiến đều cho rằng giáo dục thực hành – mô hình giáo dục đang dành được sự quan tâm của người học và nhiều cơ sở giáo dục trên thế giới có nhiều ưu điểm như giúp người học được trải nghiệm nhiều hơn, nắm bắt xu hướng của xã hội, chú trọng định hướng nghề nghiệp, kết nối doanh nghiệp ngay trong quá trình đào tạo… Đặc biệt, ở bậc đại học, giáo dục thực hành mở rộng cơ hội việc làm của sinh viên, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng. Cùng với đó, giáo dục thực hành ở bậc đại học phải phù hợp với trình độ cử nhân và kỹ sư. Ngoài ra, Trường ĐH Việt Nhật đang xem xét thành lập trung tâm về văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản để hỗ trợ việc đào tạo nguồn nhân lực về các kỹ năng, ngôn ngữ, văn hóa… dưới hình thức các chương trình ngắn hạn phối hợp với các tổ chức giáo dục khác nhau, làm phong phú thêm tính giáo dục thực tiễn của Nhà trường.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takei Shunsuke cho biết, Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao tầm quan trọng của Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng hợp tác của hai quốc gia về đào tạo nhân lực chất lượng cao. Ông cũng cho hay, Chính phủ Nhật Bản đang khảo sát liên quan đến việc cấp vốn ODA và cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ tối đa cho Trường. Ông cũng mong rằng, Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên trong Hội đồng trường sẽ đưa ra những quyết sách phù hợp để khai thác được những lợi thế, cơ hội tại cơ sở mới Hòa Lạc cũng như những định hướng để Trường phát triển bền vững.

Thông tin tới các thành viên Hội đồng, ngài Takebe cho biết, phía Nhật Bản rất quan tâm tới việc phát triển Trường ĐH Việt Nhật và đang củng cố các cơ chế hỗ trợ Trường. Ngài Takebe tin rằng, với sự thành lập cơ quan hỗ trợ Dự án Trường ĐH Việt Nhật cùng với sự ủng hộ, hỗ trợ và quyết tâm từ ĐHQGHN, Trường sẽ trở thành dự án biểu tượng hợp tác giữa hai nước cũng như trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, Nhật Bản, châu Á và thế giới nói chung. Mặt khác, các nhân lực này góp phần tạo động lực cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Do đó, cần thiết phải mở rộng quy mô đào tạo, hướng tới đa dạng đối tượng người học để Trường có thể tiếp tục sứ mệnh của mình.

Ông Tô Huy Rứa - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nhật, Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật bày tỏ vui mừng khi được tham gia cuộc họp hội đồng trường tại khuôn viên Hòa Lạc rộng rãi, khang trang. Nhất trí với ý kiến mở rộng quy mô đào tạo cho xứng tầm, ông cũng lưu ý trường cần chú trọng các điều kiện về đảm bảo chất lượng trong quá trình mở mới các chương trình đào tạo.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng cũng đề nghị cần chú trọng quảng bá, giới thiệu tới người học tiềm năng, phụ huynh và xã hội về những lợi thế, điểm khác biệt của Trường ĐH Việt Nhật như: sự quan tâm hỗ trợ sát sao từ Chính phủ hai quốc gia; cơ sở vật chất tại Hòa Lạc; sự tham gia của các trường đại học và doanh nghiệp đối tác Nhật Bản; cơ hội học tập, thực hành, trải nghiệm tại Việt Nam và Nhật Bản…

Nhân dịp này, các thành viên Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật đã tham gia trồng cây tại khu vực ven hồ Đa Lát.

Các tin liên quan:

- Nhiều định hướng phát triển quan trọng của Trường Đại học Việt Nhật trong giai đoạn mới

- ĐHQGHN tích cực triển khai Dự án Xây dựng Trường Đại học Việt Nhật tại Hòa Lạc

Thúc đẩy tiến độ Dự án Xây dựng Trường Đại học Việt Nhật tại Hòa Lạc

- Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng hợp tác của hai quốc gia về đào tạo nhân lực chất lượng cao

Nhiều định hướng phát triển quan trọng của Trường Đại học Việt Nhật trong giai đoạn mới

Việc phát triển Trường Đại học Việt Nhật sẽ gắn kết với nhu cầu của thị trường lao động

- Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật nhiệm kỳ 2021 – 2026 với nhiều thành viên đặc biệt

 - Năm đầu tiên Trường ĐH Việt Nhật tuyển sinh đại học ngành Nhật Bản học: chương trình đào tạo hấp dẫn, đón đầu nhu cầu thị trường lao động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trường ĐH Việt Nhật phải là nơi hội tụ của những tiến bộ khoa học và giáo dục quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm giao lưu với sinh viên Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

 Lê Quốc Vũ
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ