TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 06/09/2023 GMT+7
Quyết tâm phát triển Trường Quốc tế cả về quy mô và chất lượng
Ngày 5/9/2023, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chủ trì buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Trường Quốc tế về định hướng, chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc có Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng của ĐHQGHN; cán bộ chủ chốt của Trường Quốc tế.

Ngày 01/12/2021, Giám đốc ĐHQGHN đã ký ban hành quyết định số 3868/QĐ-ĐHQGHN về thành lập Trường Quốc tế trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế. Việc thành lập Trường trên cơ sở điều chỉnh, sắp xếp phát triển Khoa trực thuộc sẽ giúp ĐHQGHN sử dụng và phát huy hiệu quả nguồn lực từ lợi thế của mô hình đại học cũng như tạo điều kiện để thu hút các nguồn lực về nhân sự, tài chính từ bên ngoài; tiếp tục hoàn thiện mô hình đại học nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên nền tảng phát triển các hạt nhân có năng lực thực hiện tốt các chính sách thí điểm về đào tạo, nghiên cứu khoa học, liên kết và hội nhập quốc tế, đặc biệt là có khả năng tự chủ về tài chính.

Báo cáo về một số kết quả hoạt động của Trường Quốc tế, Hiệu trưởng Lê Trung Thành cho biết, trong bối cảnh chung có nhiều thách thức, khó khăn, nhưng thời gian qua, Trường đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Trường đứng vị trí số 2 trong ĐHQGHN về công bố quốc tế WoS/SCOPUS; đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia ngày một lớn mạnh, có nhiều nhà khoa học có tên trong các bảng xếp hạng có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Trường cũng là đơn vị đầu tiên xây dựng thành công mô hình đào tạo liên kết quốc tế do ĐHQGHN cấp bằng, đào tạo đồng cấp bằng (nhận 2 bằng đại học của 2 quốc gia), đào tạo đại học tích hợp thạc sĩ. Đến nay, Nhà trường có 23 chương trình đào tạo, trong đó có 02 chương trình đào tạo tiến sĩ được mở mới trong năm 2022 và 2023, 06 chương trình đao tạo thạc sĩ và 15 chương trình đào tạo cử nhân, kỹ sư. Quy mô đào tạo gần 5.500 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh; sinh viên, học viên quốc tế là 37 người đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trường Quốc tế là một trong những đơn vị đầu tiên có sinh viên của 5 chương trình đào tạo học tập tại Hòa Lạc.

Các đại biểu và cán bộ chủ chốt của Trường Quốc tế đã cùng nhìn nhận lại những kết quả đạt được, điểm mạnh khi chuyển đổi cơ cấu phát triển cũng như thảo luận về chiến lược để đưa Trường phát triển lên tầm cao mới cả về quy mô và chất lượng. Lãnh đạo, cán bộ Trường Quốc tế đã đưa ra những kiến nghị, đề xuất về định hướng phát triển, quy mô và ngành nghề đào tạo, cơ cấu tổ chức, vị trí việc làm, quản trị bộ máy, kế hoạch giảng dạy và học tập tại Hòa Lạc…

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân ghi nhận và biểu dương các kết quả đã đạt được của Trường Quốc tế trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong công tác phát triển tổ chức, đội ngũ cán bộ trình độ cao, phát triển khoa học công nghệ và các chương trình đào tạo.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đồng thời chỉ ra những điểm còn hạn chế, cần khắc phục trong thời gian tới. Giám đốc yêu cầu Trường Quốc tế cần xác định rõ hướng chiến lược phát triển và vị thế của Trường trong giai đoạn tới để các hoạt động ngày càng tốt hơn, chất lượng và hiệu quả hơn. Ông đề nghị, Trường dành ưu tiên đầu tư để phát triển các chương trình mũi nhọn, kỹ thuật – công nghệ đáp ứng nhu cầu thị trường lao động 4.0. Trường cần tiếp tục mở rộng quy mô và đổi mới đào tạo tại Hòa Lạc theo hướng đào tạo toàn diện cả về phẩm chất, kiến thức, kỹ năng và thể chất. Đồng thời, Trường Quốc tế cần tập trung các nguồn lực đẩy mạnh triển khai dự án đầu tư xây dựng Trường tại khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Ông đề nghị, trong thời gian tới, Trường Quốc tế hoàn thiện đề án phát triển, quy hoạch và kiện toàn tổ chức, bộ máy quản lý, điều hành và nhân sự cũng như triển khai đề án thành lập Hội đồng Trường. Cùng với tập trung phát triển đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, cán bộ có trình độ cao đáp ứng quy mô và yêu cầu phát triển, Trường Quốc tế cần chú trọng quy hoạch đội ngũ phó giáo sư, phó giáo sư và nhà khoa học đầu ngành theo hướng trọng tâm, gắn với việc phát triển các trung tâm, phòng thí nghiệm của Trường.

Giám đốc ĐHQGHN cũng mong Trường Quốc tế đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế, khai thác được tri thức quốc tế trong đổi mới các chương trình đào tạo; có các chính sách thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn nữa.

ĐHQGHN sẽ chỉ đạo, hỗ trợ Trường nhanh chóng kiện toàn đề án vị trí việc làm, rà soát và điều chỉnh quy chế đào tạo cho phù hợp. Trường Quốc tế sẽ phối hợp với Trung tâm Quản trị Đại học số triển khai hoàn thiện hệ thống quản lý về đào tạo và nguồn nhân lực liên thông, hướng tới việc cấp văn bằng số trong thời gian tới.

 Đại diện lãnh đạo các ban của ĐHQGHN và cán bộ chủ chốt Trường Quốc tế phát biểu chia sẻ tại buổi làm việc

Các tin liên quan:

- ĐHQGHN thành lập Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh

- Phát triển Trường Quốc tế cần ưu tiên đầu tư các chương trình kỹ thuật công nghệ tiên tiến

Trường Quốc tế: 97% sinh viên có việc làm trong năm đầu tiên sau tốt nghiệp

Trường Quốc tế – đơn vị giáo dục đại học đầu tiên của Việt Nam tham gia Mạng lưới sáng kiến Liên hợp quốc (UNPRME)

Trường Quốc tế đón nhận Huân chương lao động hạng Ba và Cờ thi đua của Chính phủ

[Video] Trường Quốc tế - Hành trình 20 năm ươm dưỡng tương lai

[Video] Trường Quốc tế đón nhận Huân chương lao động hạng Ba và Cờ thi đua của Chính phủ

TOP 15 nhà khoa học của ĐHQGHN có nhiều công bố quốc tế tính đến tháng 11/2022

Đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Trường Quốc tế tại Hòa Lạc

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ