TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:58:17 Ngày 07/11/2023 GMT+7
Xúc tiến đầu tư vào Khu đô thị ĐHQGHN
Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2023 của ĐHQGHN, Hội nghị chuyên đề “Xúc tiến đầu tư vào Khu đô thị ĐHQGHN” đã diễn ra sáng 4/11/2023.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu và Trưởng ban Xúc tiến Đầu tư Vũ Văn Tích đồng chủ trì hội nghị.

Cùng dự có Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, đại diện lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp đối tác của ĐHQGHN và các chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu cho biết, ĐHQGHN đang nỗ lực xây dựng Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình “5 trong 1” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN được phê duyệt hơn 1.000ha với 23 dự án thành phần. Hiện nay, ĐHQGHN đang triển khai đầu tư xây dựng song song 6 dự án thành phần, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng và các hạng mục công trình phục vụ học tập, nghiên cứu như giảng đường, ký túc xá sinh viên…

“Để thực hiện được mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI là đến năm 2025, đưa 15.000 sinh viên (chiến 30%) trên tổng số sinh viên tới học tập tại Hòa Lạc thì nhu cầu thu hút đầu tư xây dựng của ĐHQGHN là rất lớn” - Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu chia sẻ.

Bên cạnh đó, ĐHQGHN có thế mạnh trong đào tạo các bậc học từ trung học cơ sở đến đại học và sau đại học và nghiên cứu khoa học với hơn 5.000 cán bộ, 2.600 cán bộ khoa học, trong đó có gần 2.000 cán bộ khoa học có trình độ tiến sĩ. Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu chia sẻ, ĐHQGHN có tiềm lực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm khoa học và công nghệ liên ngành, xuyên ngành, mang tính ứng dụng cao, do đó, nhu cầu hợp tác đào tạo và nhu cầu thu hút đầu tư thương mại hóa các sản phẩm KH&CN vô cùng lớn.

“Chúng tôi mong muốn nhận được các chia sẻ của các chuyên gia về cơ chế hợp tác công tư, đặc biệt là PPP trong lĩnh vực giáo dục, các phương thức đầu tư hợp tác công tư. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự ủng hộ từ chính sách của Đảng, Nhà nước và sự đồng hành của các doanh nghiệp, trong thời gian tới sẽ có một đô thị đại học xứng tầm, phát huy được tiềm lực về KH&CN của ĐHQGHN” - Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu nhấn mạnh.

Chia sẻ về cơ chế đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và vấn đề PPP trong giáo dục ở Việt Nam hiện nay, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, để đẩy nhanh tốc độ phát triển, không chỉ tập trung về cơ sở hạ tầng mà còn cần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình đào tạo và khoa học công nghệ. Cũng theo ông Lộc, ĐHQGHN cần chủ động nghiên cứu, đề xuất các cơ chế đặc thù trong hợp tác công tư (về nội dung hợp tác, tổng mức đầu tư…); đồng thời bám sát quá trình sửa đổi Luật Thủ đô với các nội dung liên quan. Ông Vũ Tiến Lộc khuyến nghị, ĐHQGHN cần nghiên cứu xây dựng mô hình tiên phong trong đối tác công tư và tiên phong trong đại học khởi nghiệp.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Kim Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã chỉ ra một số giải pháp thực thi hóa danh mục xúc tiến đầu tư của ĐHQGHN đối với cộng đồng doanh nghiệp - đặc biệt với cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, danh mục thu hút đầu tư PPP của ĐHQGHN cần xác định những dự án trọng tâm, trọng điểm cần thu hút đầu tư ngay; quan tâm tới nhu cầu của phía doanh nghiệp để có sự phân nhóm các dự án (tương ứng theo hình thức hợp đồng PPP) một cách hợp lý. Bên cạnh PPP, ĐHQGHN cần nhìn thấy nhu cầu cống hiến và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, có cơ chế rõ ràng cho các hình thức hợp tác khác ngoài PPP.

PGS.TS Vũ Văn Tích - Trưởng ban Xúc tiến đầu tư, ĐHQGHN cho biết sẽ tiếp thu những góp ý của các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách cho ĐHQGHN từ các nội dung tham luận. Trưởng ban Xúc tiến đầu tư cũng kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với sự phát triển cơ sở hạ tầng đô thị ĐHQGHN, đầu tư phòng thí nghiệm chuẩn quốc gia, phát triển các dịch vụ công trong lĩnh vực khoa học công nghệ mà các đơn vị giáo dục được phép thực hiện và các dịch vụ khác phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, làm việc cho không chỉ cho ĐHQGHN mà còn cả thành phố vệ tinh Hòa Lạc. Ban Xúc tiến đầu tư, ĐHQGHN sẽ xây dựng cơ chế phối hợp với nhà đầu tư để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác của hai bên.

Tại Hội nghị, ĐHQGHN đã ký kết thoả thuận hợp tác với 06 doanh nghiệp: Công ty cổ phần dược phẩm Vitath, Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Dịch vụ Phúc Lâm, Công ty Cổ phần Điện lực Quốc gia Việt Nam, Công ty Cổ phần HAMOLAND, Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Thanh Tâm, Công ty Cổ phần Giải pháp Tinh hoa Manud Việt Nam. Các thoả thuận hợp tác được ký kết là cơ sở để ĐHQGHN và các đối tác doanh nghiệp phối hợp triển khai các chương trình, dự án, hoạt động hợp tác cụ thể trong tương lai.

 Song Minh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài cũ hơn
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ