Tin tức   Khoa học và Công nghệ 14:57:08 Ngày 14/10/2013 GMT+7
Phát triển Khoa học liên ngành là hướng ưu tiêu của ĐHQGHN
Ngày 11/10/2013, tại Hội trường Lê Văn Thiêm, Khoa Sau đại học – ĐHQGHN đã tổ chức hội thảo khoa học liên ngành năm 2013 với chủ đề “Nguồn nhân lực chất lượng cao trong biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan ”.

Đây là một trong nhiều hoạt động khoa học của Khoa Sau đại học tổ chức thiết thực hưởng ứng kỉ niệm 20 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN (10/12/1993 – 10/12/2013).

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN cho rằng, hội thảo mang nhiều ý nghĩa đối với quá trình phát triển của đơn vị cũng như phát triển đào tạo bậc thạc sĩ đối với chuyên ngành Biến đổi khí hậu ở ĐHQGHN.

Phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học liên ngành là một chủ trương lớn của ĐHQGHN, đã được khởi xướng từ nhiều năm nay. Trong qui chế của ĐHQGHN, trong chiến lược phát triển ĐHQGHN cũng như các văn bản của ĐHQGHN luôn  đề cập đến ưu tiên phát triển khoa học liên ngành.

Tại các đơn vị của ĐHQGHN thời gian qua cũng đã hình thành nên nhiều chương trình đào tạo liên ngành, liên lĩnh vực. Khoa Sau đại học được ĐHQGHN tin tưởng cho phép triển khai thí điểm các chương trình khoa học mang tính liên ngành mà Biến đổi khí hậu là một trong các chương trình đầu tiên, bước đầu thu được kết quả đáng mừng.

Khoa Sau đại học cần tiếp tục có các tổng kết mô hình, cách thức tổ chức, hiệu quả để làm căn cứ cho việc xây dựng và phát triển các chương trình tiếp theo.

Đồng chí Hoàng Văn Vân – Chủ nhiệm Khoa Sau đại học cho biết, khởi nguồn từ cuối năm 2009, chương trình đào tạo thạc sĩ Biến đổi khí hậu được thiết kế bởi một nhóm các nghành khoa học thuộc các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN, đứng đầu là GS.TS Mai Trọng Nhuận – nguyên Giám đốc ĐHQGHN. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là chương trình thạc sĩ biến đổi khí hậu đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á. Hiện Khoa Sau đại học đã tuyển sinh khóa thứ 3, với các môn thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, lần đầu tiên được áp dụng thí điểm trong kì thi tuyển sinh sau đại học ở ĐHQGHN.

Các đại biểu đã tham gia phiên báo cáo tại hội trường, phiên báo cáo poster với sự chủ trì của PGS.TS Phạm Văn Cự và phiên báo cáo tại hội trường do GS.TS Phan Văn Tân chủ trì.

Một số báo cáo trình bày tại hội thảo: Chuyển tải khoa học thành những hành động thích ứng với biến đổi khí hậu (GS.TS Trần Thục); Đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động truyền thông về biến đổi khí hậu (GS.TSKH Đặng Đức Ngữ); Góp phần nâng cao nhận thức và đào tạo nguồn nhân lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho các tổ chức phi chính phủ (GS.TS Trương Quang Học – Phạm Thị Bích Ngọc); Vai trò của nghiên cứu khoa học đối với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong biến đổi khí hậu (PGS.TS Trần Hồng Thái); Biến đổi đại dương – Vấn đề còn chưa được nhắc tới trong đào tạo và tuyên truyền ở Việt Nam (PGS.TS Nguyễn Chu Hồi); Sử dụng phương pháp học qua trải nghiệm nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên Trường ĐH Thủy Lợi về Biến đổi khí hậu (Phạm Thị Hải Yến); Các nội dung liên quan đến nông nghiệp trong chương trình đào tạo về biến đổi khí hậu (Nguyễn Anh Tuấn); Giáo dục biến đổi khí hậu trong trường trung cấp chuyên nghiệp góp phần đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội (Phạm Thị Kim Hoa)…

Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media