TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Khoa học và Công nghệ 09:21:25 Ngày 21/04/2023 GMT+7
VinIF và ĐHQGHN hợp tác phát triển nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao
Ngày 9/12/2021, tại Lễ công bố và sơ kết 2 năm Chương trình tài trợ các dự án khoa học và công nghệ của Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VinIF), Quỹ đã công bố tài trợ 92 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học - công nghệ có những giá trị thực tiễn với cộng đồng, nâng tổng giá trị tài trợ trong 3 năm qua lên 445 tỷ đồng.

 

Đây là chương trình phi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, nhằm mục tiêu thay đổi môi trường nghiên cứu và góp phần tạo bệ phóng đưa khoa học Việt vươn tầm quốc tế.

Chương trình tài trợ các dự án khoa học và công nghệ VinIF được triển khai từ năm 2019 nhằm tạo điều kiện tối đa cho các nhà khoa học phát huy khả năng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, từ đó, xây dựng những công trình khoa học và giải pháp công nghệ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Đến nay, VinIF đã tài trợ cho 83 dự án khoa học, tổng kinh phí trên 445 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều dự án đã cho ra kết quả thực tiễn với 163 sản phẩm dạng hệ thống, thiết bị; 159 sản phẩm dạng phần mềm, cơ sở dữ liệu; xuất bản 143 công bố khoa học tại các tạp chí Q1 và hội thảo hàng đầu thế giới. Đặc biệt, với sự đồng hành của VinIF, 34 nghiên cứu đã được cấp bằng sở hữu trí tuệ trong nước và quốc tế.

Ông Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học quỹ VinIF và VinBigData, Tập đoàn Vingroup, nhấn mạnh: “Đích đến cuối cùng của nghiên cứu khoa học phải là tạo ra được những nhà khoa học có tư duy lành mạnh và tác phong làm việc chuyên nghiệp, những sản phẩm ứng dụng có ý nghĩa thực tế, giúp nâng cao tầm hiểu biết và chất lượng cuộc sống của người Việt và khẳng định tầm vóc trí tuệ Việt trên trường quốc tế. Muốn làm được như vậy, nhà khoa học không thể đứng độc lập một mình mà cần sự chung tay của cả cộng đồng nghiên cứu và doanh nghiệp tư nhân. Những nỗ lực dài hạn của VinIF trong việc hỗ trợ nguồn lực phát triển dự án khoa học - công nghệ là nhằm mục tiêu đó”.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đánh giá cao việc ra đời Quỹ VinIF với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm mục đích tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. Ông cho biết, ĐHQGHN và Tập đoàn Vingroup đã và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả. ĐHQGHN là một trong các tổ chức nhận được hỗ trợ nhiều nhất từ Quỹ VinIF với 10 dự án với tổng kinh phí gần 60 tỷ đồng trong vòng 3 năm qua.

Giám đốc Lê Quân chia sẻ, ĐHQGHN ưu tiên đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ, góp phần củng cố nền tảng, năng lực nghiên cứu và đội ngũ cán bộ khoa học tài năng; ưu tiên đào tạo giảng viên đại học, nhà khoa học cho các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Vừa qua, ĐHQGHN đã ban hành Quy định về việc hỗ trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh và các thực tập sinh sau tiến sĩ ở ĐHQGHN với mức hỗ trợ học bổng lên đến 100 triệu đồng/năm cho các nghiên cứu sinh và 120 triệu đồng/năm cho các tiến sĩ trẻ có năng lực nghiên cứu và công bố quốc tế xuất sắc. Ngoài ra, với mục đích ươm tạo, xây dựng đội ngũ nhà khoa học kế cận tài năng, chất lượng cao, ĐHQGHN cũng triển khai nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho học sinh bậc trung học phổ thông.

20 dự án nổi bật nhất năm 2021 trong số hơn 200 dự án đề xuất đã được xét duyệt tài trợ với tổng giá trị lên tới 92 tỷ đồng. Các dự án trên đến từ nhiều lĩnh vực như: Y sinh, Y dược, Vật lý, Vật liệu, Toán học, Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính... Điểm chung của các dự án là nghiên cứu khoa học mũi nhọn hoặc có định hướng ứng dụng, cùng phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại cũng như mang tầm ảnh hưởng quốc tế.

02 dự án của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và 01 dự án của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN nhận tài trợ của Quỹ VinIF năm 2021 với tổng giá trị 14,5 tỷ đồng.

Bên cạnh nguồn lực tài chính, VinIF sẽ đồng hành cùng đội ngũ thực hiện dự án tiếp cận các nguồn lực khoa học, kết nối với mạng lưới chuyên gia tư vấn và truy cập cơ sở dữ liệu lớn. Kết quả nghiên cứu cũng sẽ được VinIF tư vấn đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế và giới thiệu nguồn đầu tư để tiếp tục triển khai ứng dụng vào các sản phẩm, giải pháp thực tiễn. Đây là cách làm được các nhà khoa học đánh giá là toàn diện, hiệu quả và bền vững.

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ