Tin tức   Sinh viên 00:00:00 Ngày 05/11/2013 GMT+7
Sinh viên ĐHQGHN tham quan và giao lưu tại Nhật Bản
Nằm trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ về việc trao học bổng Shinnyo (Nhật Bản) giữa Tổ chức Shinnyo-en, Nhật Bản và ĐHQGHN, từ ngày 23 - 28/10/2013, ĐHQGHN đã tổ chức chuyến tham quan, giao lưu cho sinh viên ĐHQGHN tại Nhật Bản.
Đoàn tham quan do TS Nguyễn Thị Tuyết – Phó Trưởng Ban CTCT HSSV làm trưởng đoàn cùng 05 sinh viên tiêu biểu đại diện cho Trường Đại học Công nghệ, Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN).
Nhật Bản là đảo quốc được bao bọc xung quanh bởi biển, từ Đông Bắc xuống Tây Nam gồm bốn đảo lớn cùng khoảng bốn nghìn đảo nhỏ xếp thành hình cánh cung. Lãnh thổ Nhật Bản chủ yếu là đồi núi, đồng bằng chỉ chiếm 25% diện tích và thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, đặc biệt là bão, động đất và sóng thần. “Nhật Bản là đất nước của những điều kỳ diệu. Sự kỳ diệu đến từ những cư dân Nhật Bản – những con người phi thường với tầm vóc nhỏ bé. Họ luôn khám phá và học cách tích luỹ những kinh nghiệm. Óc tò mò và tinh thần cầu tiến của người Nhật là động lực để đất nước họ trở thành một siêu cường.” – Đó là những dòng tâm sự của Phạm Anh Tuấn – sinh viên Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) về đất nước và con người Nhật Bản.
Trong chuyến đi, sinh viên ĐHQGHN đã được tới thăm một số trung tâm, phòng thí nghiệm trọng điểm, thư viện, kí túc xá sinh viên của Trường ĐH Tokyo, Trường ĐH Kyoto. “Chuyến đi này là một trải nghiệm hết sức thú vị với em. Được tới thăm các trường Đại học danh tiếng và đặc biệt là thư viện của Đại học Tokyo, em càng hiểu sâu sắc lí do vì sao mà giáo dục Nhật Bản lại được đánh giá cao như vậy. Những điều này giúp em thêm hiểu hơn về văn hoá, con người của đất nước mà em đang theo học về văn hoá và ngôn ngữ, giúp em có thêm động lực học tập tốt hơn trong tương lai.” – Phạm Hoài Linh, sinh viên ngành ngôn ngữ và văn hoá Nhật Bản, Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN) chia sẻ.
Năm ngày không phải là quãng thời gian dài nhưng cũng đủ để sinh viên ĐHQGHN nâng cao thêm vốn hiểu biết xã hội, về đất nước và con người Nhật Bản, được tự mình trải nghiệm những điều các em đã học qua sách vở. Chia sẻ về ước mơ và dự định của mình sau chuyến đi, Nhật Minh (sinh viên Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN) nói: “Hành trình tới Nhật, đi tham quan từ thủ đô Tokyo hiện đại đến cố đô Kyoto cổ kính của Nhật đã khiến em càng thêm yêu quý đất nước này hơn. Hành trình cũng giúp em thêm quyết tâm đi du học Nhật Bản để có điều kiện được tìm hiểu, khám phá về đất nước này, cũng như tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai”.
Toàn bộ kinh phí của chuyến đi cũng như các suất học bổng cho sinh viên ĐHQGHN do Tổ chức Shinnyo-en tài trợ. Đoàn cán bộ và sinh viên ĐHQGHN cũng đã tới thăm trụ sở làm việc của Tổ chức Shinnyo-en tại thủ đô Tokyo và một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng.
Kết thúc chuyến đi, các sinh viên đều tự hứa sẽ áp dụng những điều đã được trải nghiệm vào quá trình học tập của mình để duy trì kết quả học tập và rèn luyện tốt.
Thưởng thức ẩm thực Nhật Bản tại căng-tin của ĐH Tokyo

Hình ảnh tại Đại học Tokyo:

Đại học Kyoto:

Hương Giang - VNU Media