TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Hợp tác - Phát triển 00:00:00 Ngày 20/09/2016 GMT+7
Tăng cường hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN và tỉnh Nghệ An
Ngày 17/9, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An nhằm thảo luận chương trình hợp tác về giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ.

Tham dự buổi làm việc, về phía ĐHQGHN có Giám đốc Nguyễn Kim Sơn và các Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức, Lê Quân; Trưởng các ban chức năng: Hợp tác & Phát triển, Khoa học Công nghệ, Đào tạo, Chánh Văn phòng và Chánh Văn phòng Đảng ủy ĐHQGHN. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Xuân Đại và Lê Minh Thông; lãnh đạo một số sở ngành cấp tỉnh.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Tại hội nghị, lãnh đạo ĐHQGHN và tỉnh Nghệ An đã  đánh giá kết quả sau 1 năm ký kết hợp tác giữa hai bên,  đồng thời thảo luận, đề xuất các nhiệm vụ hợp tác trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các nội dung nhằm phát triển sản phẩm công nghệ cao; đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực; phát triển du lịch chất lượng cao; xây dựng và phát triển Nghệ An, đặc biệt là phát triển Thành phố Vinh thành trung tâm văn hóa, khoa học và giáo dục khu vực miền Trung.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chúc mừng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm gần đây. Đồng thời, Giám đốc đánh giá cao mối quan hệ hợp tác về giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa tỉnh Nghệ An với ĐHQGHN trong thời gian qua. Để quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả, Giám đốc ĐHQGHN cho rằng, tỉnh Nghệ An cần phối hợp chặt chẽ với ĐHQGHN trong việc cung cấp thông tin về Chiến lược phát triển; Quy hoạch tổng thể các lĩnh vực, xác định những sản phẩm mang tính chiến lược, gắn liền với thế mạnh, đặc trưng của địa phương đồng thời định hướng các lĩnh vực hợp tác trọng tâm. Với những thế mạnh riêng, đặc biệt trong giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức, ĐHQGHN sẵn sàng phối hợp cùng Tỉnh để phát triển hợp tác lâu dài và bền vững. ĐHQGHN cam kết sẽ thực hiện tốt công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn trong các lĩnh vực mà Nghệ An đề xuất.

Trong phát biểu của mình, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh về truyền thống hiếu học của Nghệ An và khẳng định, với sự nỗ lực của tỉnh, sự hợp tác toàn diện của ĐHQGHN sẽ giúp Nghệ An sớm trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo khu vực Bắc Trung Bộ theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Đồng chí Bí thư tỉnh ủy mong muốn ĐHQGHN nghiên cứu, có cách làm phù hợp để sự hợp tác hai bên được mở rộng, toàn diện và hiệu quả trên các nội dung đã ký kết gồm: xây dựng và chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, phát triển du lịch, y tế, xã hội và xúc tiến đầu tư. Đặc biệt là giúp Nghệ An trong việc nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và ĐHQGHN

Tại buổi làm việc, lãnh đạo ĐHQGHN và lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng thống nhất một số hướng hợp tác trọng tâm, cụ thể là trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ để đưa ra các chương trình hợp tác khả thi, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu địa phương và mang lại lợi ích thiết thực cho 2 đơn vị trong thời gian tới.

Về lĩnh vực giáo dục đào tạo, hai bên nhất trí tập trung  nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua hỗ trợ Trường Đại học Vinh phát triển một số lĩnh vực, ngành đào tạo khoa học mũi nhọn; chuẩn hóa chương trình và giáo viên cấp trung học phổ thông, đặc biệt là hệ thống các trường phổ thông chuyên; bồi dưỡng nguồn nhân lực là công chức, viên chức địa phương các cấp. Bên cạnh đó, Nghệ An cũng mong muốn ĐHQGHN hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ không chỉ đối với tiếng Anh, mà còn với nhiều ngôn ngữ khác.

Trong lĩnh vực khoa học công nghệ, hai bên thống nhất nghiên cứu sâu tình hình kinh tế, xã hội và quy hoạch tổng thể của địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp du lịch để xác định các chương trình hợp tác trọng điểm nhằm mang lại hiệu quả giữa hai bên. Một trong những vấn đề quan trọng mà tỉnh Nghệ An mong muốn ĐHQGHN hỗ trợ, đó là thông qua các chuyên gia của ĐHQGHN và chuyên gia nước ngoài để thẩm định các chương trình dự án quy mô lớn, nhằm đảm bảo chất lượng dự án không phá hủy môi trường tự nhiên và phát triển một cách bền vững.

Mục tiêu tổng quát Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 30/7/2013 về Phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020:

Từ nay đến năm 2020, trên cơ sở vận dụng sáng tạo Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2011-2020, các nghị quyết của Trung ương gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ tỉnh, Nghệ An cần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy nội lực, tận dụng, thu hút mọi nguồn lực cả trong, ngoài tỉnh và nước ngoài, phấn đấu xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015, tạo cơ sở đến năm 2020 cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp; là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục- đào tạo, khoa học- công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc xứ Nghệ; quốc phòng, an ninh vững mạnh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

>>> Các tin bài liên quan:

- ĐHQGHN ký kết chuyển giao nhiều đề tài nghiên cứu về dân sinh với tỉnh Nghệ An

- ĐHQGHN và UBND tỉnh Lào Cai cam kết cùng thực hiện nhiều nhiệm vụ hợp tác giai đoạn 2015 -2020

- ĐHQGHN và tỉnh Ninh Bình chung ý tưởng về liên kết, hợp tác giữa đại học và địa phương

- ĐHQGHN bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý cho cán bộ tỉnh Quảng Bình

 

 

 PV - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ