Tin tức   Hợp tác - Phát triển 00:00:00 Ngày 07/11/2022 GMT+7
Ngày hội Trà đạo chuẩn Nhật Bản sẽ được tổ chức tại ĐHQGHN ở Hòa Lạc vào tháng 3/2023
Ngày 20/09/2022, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải và ông Yamakawa, trưởng đại diện CLB Trà đạo phái Urasenke tại Hà Nội đã có cuộc gặp mặt và thống nhất thay đổi thời điểm tổ chức Ngày hội Trà đạo tại ĐHQGHN cơ sở Hòa Lạc từ tháng 11/ 2022 sang tháng 03/2023.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện có tính đóng góp vào quảng bá văn hóa Nhật Bản, hình ảnh của Phái Urasenke, của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Việt Nhật – đơn vị được giao trực tiếp phối hợp tổ chức Ngày hội; đồng thời góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia, dân tộc. Ông hy vọng, bên cạnh các nghi thức trà đạo, sự kiện có thể tích hợp thêm nhiều khía cạnh đặc sắc khác trong văn hóa Nhật Bản để những người tham dự có hiểu biết sâu sắc hơn về xứ sở hoa anh đào. Về phương án tổ chức chi tiết, ĐHQGHN giao Ban Hợp tác và Phát triển phối hợp cùng với Phái Urasenke để lên kế hoạch đầy đủ và trình Ban Giám đốc xem xét.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải

Liên quan đến đề xuất của Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân mong muốn Phái Urasenke hỗ trợ phát triển công nghệ nghiên cứu sản xuất trà sạch để phục vụ cán bộ, nhân viên và các khách mời khi đến thăm ĐHQGHN, Phái Urasenke đã liên hệ với một số công ty sản xuất trà lớn của Nhật Bản, đặc biệt là các công ty có trụ sở tại Việt Nam và có quan hệ mật thiết với Phái Trà đạo Urasenke. Các đơn vị này mong muốn tìm hiểu về nhu cầu của ĐHQGHN về mật độ sản xuất cũng như tiêu chuẩn chất lượng đầu ra của chè để đưa ra khuyến nghị phù hợp.

Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật Furuta Motoo

Nhân dịp này, Trường Đại học Việt Nhật cũng báo cáo với Ban Giám đốc ĐHQGHN về hoạt động hợp tác với đối tác Nhật Bản NICT để phát triển phần mềm dịch Nhật – Việt tự động. Liên quan đến hoạt động này, ngày 14/11, Trường ĐH Việt Nhật sẽ ký thỏa thuận hợp tác với đối tác Nhật Bản và Urasenke tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Phái Urasenke mong muốn mời được đại diện lãnh đạo ĐHQGHN tham dự và chứng kiến lễ ký kết.