TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Đào tạo   Đại học 00:00:00 Ngày 15/06/2022 GMT+7
Tuyển sinh 2022: Trường ĐH Việt Nhật tuyển sinh đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng
Ngày 29/3/2022, Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN đã ban hành chương trình đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng (Engineer in Civil Engineering), trên cơ sở kế thừa các thế mạnh về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất của chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật xây dựng đã được vận hành trước đó. Chương trình đào tạo hứa hẹn cung cấp một nguồn nhân lực chất lượng cao, tham gia vào kiến tạo cơ sở hạ tầng thông minh, bền vững.

 

Chương trình đào tạo liên ngành

Kỹ thuật xây dựng là chương trình đào tạo thứ ba do Trường ĐH Việt Nhật lựa chọn để mở hệ đại học sau khi cân nhắc về các cách thức phát huy thế mạnh của Trường, khả năng cống hiến cho lĩnh vực đào tạo đại học của Việt Nam và đóng góp cho sự phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều phương diện của hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong thời đại mới.

Khác với các chương trình đào tạo trong cùng khối ngành, chương trình Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng của Trường ĐH Việt Nhật đã được xây dựng dựa trên thế mạnh đào tạo đa ngành, liên ngành của ĐHQGHN: Quản lý dự án xây dựng, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Công trình giao thông và đô thị. Cùng với đó là sự kết hợp của các khối kiến thức chung và cần thiết cho thế kỷ 21, nhằm hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, có năng lực cạnh tranh cho các thị trường lao động tại Việt Nam, Nhật Bản và các nước trên thế giới trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 và xã hội 5.0.

Chương trình có mục tiêu trang bị cho sinh viên kiến thức về kỹ thuật, công nghệ, thiết kế, thi công, vận hành và quản lý các dự án cơ sở hạ tầng xã hội. Trên cơ sở đó, sinh viên có thể nghiên cứu, ứng dụng kiến thức chuyên ngành, liên ngành và thực tế xã hội để giải quyết các vấn đề hệ thống cơ sở hạ tầng vùng và đô thị hiện nay đang gặp phải.

Theo học chương trình này, trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ được lĩnh hội các kiến thức giáo dục khai phóng, giáo dục đại cương, kiến thức ngoại ngữ và các học phần cung cấp kiến thức về những vấn đề toàn cầu đang được quan tâm hiện nay, những kiến thức nền tảng của kỹ thuật xây dựng về toán học, vật lý và công nghệ xây dựng.

Thời gian tiếp theo, sinh viên sẽ được học các học phần cơ bản của Kỹ thuật xây dựng, sau đó có thể lựa chọn các hướng chuyên sâu về Quản lý dự án xây dựng, Xây dựng dân dụng công nghiệp, Công trình giao thông và đô thị hoặc theo định hướng được giảng viên hướng dẫn, đưa ra trên cơ sở kết quả khảo sát nhu cầu của Việt Nam hiện nay và cũng là các định hướng có thể phát huy những điểm mạnh của Trường ĐH Việt Nhật.

Cơ hội du học Nhật Bản ngay tại Việt Nam

Chương trình đào tạo này được dẫn dắt bởi GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN, Giám đốc chương trình Thạc sỹ và Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng và GS.TS.Hironori Kato – ĐH Tokyo, đồng Giám đốc chương trình. Chương trình còn có sự tham gia của đội ngũ giảng viên uy tín, chất lượng cao của ĐHQGHN và các đại học hàng đầu Nhật Bản.

Đồng thời, chương trình đào tạo cũng được thiết kế với nhiều học phần gắn kết với thực tiễn, có sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam vào hoạt động giảng dạy. Sinh viên được thực hành, thực tập và trải nghiệm tại các tập đoàn xây dựng là đối tác của Trường như một yêu cầu bắt buộc của chương trình.

Theo học chương trình này, sinh viên được giao lưu, học tập, trao đổi tín chỉ với các trường đại học uy tín tại Nhật Bản như ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Tsukuba... Cùng với đó, người học cũng được trang bị toàn diện các kĩ năng ngôn ngữ tiếng Anh, đạt chuẩn đầu ra năng lực ngoại ngữ B2 theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam. Ngoài ra, sinh viên được học tiếng Nhật cơ bản và có thể đăng ký học tiếng Nhật nâng cao theo nhu cầu.

Nhiều học phần trong chương trình đào tạo sử dụng phương pháp học tập tích cực (active learning) - sinh viên làm chủ việc xây dựng kiến thức và hiểu biết của mình thông qua các hoạt động trong lớp, thay vì chỉ nghe giảng và ghi nhớ một chiều các kiến thức được giảng viên truyền đạt. Dựa trên kinh nghiệm của các trường đại học Nhật Bản, chương trình đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng sẽ đưa hình thức seminar vào một số học phần để phát triển kỹ năng giao tiếp, thảo luận, làm việc nhóm và tăng cường sự tương tác giữa giảng viên với sinh viên và giữa sinh viên với sinh viên.

Vị trí việc làm và cơ hội nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp rộng mở

Sinh viên tốt nghiệp chương trình Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng có thể đảm nhận các vị trí việc làm như: Kỹ sư xây dựng, cán bộ kỹ thuật, cán bộ thi công, giám sát các công trình và quản lý dự án trong các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng; Cán bộ thẩm định, thanh tra, quản lý trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng và kỹ thuật hạ tầng tại các tỉnh thành cũng như tại các tổ chức quốc tế; Chuyên gia tư vấn, giám sát, thanh tra, kiểm tra các dự án kỹ thuật hạ tầng; Chuyên gia lập dự án đầu tư, quy hoạch, thiết kế, thi công và quản lý khai thác các công trình xây dựng; Cán bộ giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng và kỹ thuật hạ tầng trong môi trường trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, người học có thể lựa chọn học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo trong nước cũng như nước ngoài về các lĩnh vực kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật hạ tầng hoặc liên ngành liên quan đến: kết cấu công trình; vật liệu mới trong xây dựng; địa kỹ thuật công trình; kỹ thuật và công nghệ xây dựng dân dụng & công nghiệp; kỹ thuật và công nghệ xây dựng công trình giao thông; kỹ thuật và công nghệ xây dựng công trình bờ biển; quản lý khai thác và bảo trì công trình xây dựng; quản lý rủi ro và phòng chống thảm họa trong xây dựng và khai thác công trình xây dựng.

Các tin bài liên quan:

- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cần nâng tầm ĐHQGHN trong giai đoạn mới

- Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng hợp tác của hai quốc gia về đào tạo nhân lực chất lượng cao

- Tin học và Kỹ thuật máy tính - Xu hướng mới của tương lai

- [Infographic] Dự kiến tuyển sinh 80 chỉ tiêu ngành Trí tuệ nhân tạo

[Infographic] Tuyển sinh 2022: Chương trình đào tạo ngành Quản lý Giải trí và Sự kiện

[Infographic] Năm học 2022-2023: Đa dạng học bổng ngoài ngân sách cho người học

 Lý Minh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ