TIN TỨC & SỰ KIỆN
Khai mạc Chương trình “ASEAN trong Thế giới ngày nay”
Ngày 9/3/2014, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ khai mạc Chương trình “ASEAN trong Thế giới ngày nay – ASEAN in Today’s World (AsTW)”, mở đầu cho chuỗi sự kiện hướng tới năm ASEAN 2015 của ĐHQGHN.

>>> (Ảnh) Khai mạc Chương trình “ASEAN trong Thế giới ngày nay" 

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ tiếp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh và đại diện các đoàn khách tham dự AsTW 2015

AsTW là một chương trình giao lưu có ý nghĩa dành cho sinh viên đại học trong khu vực ASEAN và Đông Á. Chương trình năm nay do ĐHQGHN phối hợp với ĐH Kyushu, Nhật Bản tổ chức sẽ diễn ra từ 6-20/3/2015 với sự tham dự của hơn 30 sinh viên đến từ các đại học của Nhật Bản và các nước trong khu vực ASEAN.

Trong diễn văn khai mạc của chương trình AsTW 2015, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho rằng, chương trình AsTW góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia ASEAN, đồng thời giúp nâng cao nhận thức và trang bị cho sinh viên những kiến thức, hiểu biết về các vấn đề của ASEAN cũng như quan hệ hợp tác “ASEAN+3” để có đóng góp hiệu quả cho hòa bình và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN nói riêng và toàn châu Á nói chung.

Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, đây không chỉ là cơ hội để ĐHQGHN giới thiệu với bạn bè quốc tế về mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu tại Việt Nam, mà còn khẳng định vai trò đại diện giáo dục đại học Việt Nam trong các hoạt động hợp tác khu vực và quốc tế; tạo cơ hội cho sinh viên của ĐHQGHN giao lưu, học hỏi và tham gia tích cực hơn vào các hoạt động của Cộng đồng ASEAN sau năm 2015; góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế đang có những hợp tác hết sức hiệu quả với ĐHQGHN trong khu vực ASEAN và Đông Á.  

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết, trong gần 48 năm kể từ khi ASEAN được thành lập, cộng đồng này đã đạt được những bước phát triển đáng kể về mặt chính trị, kinh tế, xã hội… Cộng đồng ASEAN đã duy trì môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như thiết lập các quan hệ đối tác chiến lược với các nước như: Úc, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ.

Năm 2015 là năm các quốc gia trong khu vực ASEAN cùng chính thức bước vào kỷ nguyên Cộng đồng ASEAN thống nhất. Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao vai trò chủ nhà của ĐHQGHN trong việc tổ chức AsTW 2015. Ông Lê Lương Minh cho rằng, ĐHQGHN là một trong 18 cơ quan TW tham gia trong Trụ cột Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN (ASCC). Chính vì vậy, việc tham gia chương trình AsTW góp phần khẳng định uy tín, vị thế và trách nhiệm của ĐHQGHN trong việc thực hiện các hoạt động theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Là thành viên Ban điều hành của AUN, việc tham gia chủ trì chương trình AsTW lần này sẽ giúp ĐHQGHN có cơ hội khẳng định vai trò chủ động và tích cực trong việc triển khai các hoạt động hợp tác trong AUN, góp phần vào sự phát triển của Cộng đồng ASEAN thống nhất.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu – Vụ phó Vụ Hợp tác Quốc tế gửi lời cảm ơn Đại học Kyushu vì đã khởi xướng một hoạt động hết sức có ý nghĩa dành cho sinh viên các quốc gia trong Cộng đồng ASEAN + 3. Bà Lê Thị Thu cho biết, ba trụ cột của ASEAN bao gồm: chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội đều đã và đang xác định các lĩnh vực, biện pháp ưu tiên để triển khai trong năm 2015. Vụ phó Vụ Hợp tác Quốc tế tin tưởng rằng, việc Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai AsTW 2015 sẽ góp phần nâng cao vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam phục vụ mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước.

ASEAN trong Thế giới ngày nay (AsTW) là chương trình trao đổi hai tuần về các vấn đề trong khu vực ASEAN và Đông Á dành cho sinh viên quốc tế. Chương trình AsTW do Đại học Kyushu, Nhật Bản khởi xướng và phối hợp với ĐH Mahidol - Thái Lan tổ chức từ năm 2009 đến 2011, phối hợp với Đại học Ateneo de Manila – Philippines tổ chức từ năm 2012 đến năm 2014. Năm 2015, được sự giới thiệu của Ban Thư ký ASEAN và Vụ ASEAN - Bộ Ngoại giao, Đại học Kyushu đã phối hợp với ĐHQGHN tổ chức Chương trình AsTW 2015 tại Việt Nam.

Tham gia chương trình năm nay tại ĐHQGHN, sinh viên được chia lớp và học các môn Ngôn ngữ (Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Việt) vào buổi sáng và các môn kiến thức về ASEAN (Kinh tế ASEAN, Giao tiếp liên văn hóa trong ASEAN, và Các vấn đề hiện tại trong ASEAN) vào buổi chiều. Các lớp học sẽ do các giáo sư và các chuyên gia trong các lĩnh vực có liên quan của Nhật Bản và Việt Nam đảm nhận. Ngoài ra, sinh viên sẽ tham dự một bài giảng đặc biệt về ASEAN do đại diện của Ban thư ký ASEAN trình bày.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia các chuyến du khảo văn hóa, thăm quan các di tích văn hóa của Thủ đô Hà Nội và một số địa phương phía Bắc: Mai Châu (Hòa Bình) và vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

 

 Hương Giang - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ