TIN TỨC & SỰ KIỆN
Phát triển quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN với vùng Wallonie-Bruxelles
Ngày 20/10/2015, Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã có buổi đón tiếp và làm việc với bà Anne Lange - Trưởng đại diện Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie tại Việt Nam (Phái đoàn Wallonie-Bruxelles).

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đào tạo đại học, nghiên cứu và chuyển giao, ứng dụng các sản phẩm khoa học. Song song với việc hỗ trợ, thúc đẩy nghiên cứu, Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân mong muốn Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie tại Việt Nam sẽ cùng tham gia đào tạo, nâng cao trình độ cho giảng viên, cán bộ ĐHQGHN, đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên ĐHQGHN được học tập, nghiên cứu tại các trường đại học thuộc vùng Wallonies-Bruxelles.

Phó Giám đốc Lê Quân đề nghị quan tâm đến các dự án hợp tác tạo sản phẩm có thể thương mại hoá được, dự án đổi mới giáo dục và tăng cường năng lực cho đào tạo tiếng Pháp, cho Viện Quốc tế Pháp ngữ của ĐHQGHN. Phó Giám đốc ĐHQGHN tin rằng việc tăng cường quan hệ hợp tác với Phái đoàn Walloine – Bruxelles là thiết thực, nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác đang và sẽ triển khai, qua đó góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác của ĐHQGHN với Vùng Wallonie nói riêng và các đối tác tại Vương quốc Bỉ nói chung.

Bà Anne Lange cho biết, Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên của Wallonies-Bruxelles. Wallonies-Bruxelles sẵn sàng hỗ trợ ĐHQGHN như tiếp nhận sinh viên sang du học, hỗ trợ và tham gia đào tạo, nghiên cứu, đặc biệt đưa các sản phẩm nghiên cứu vào ứng dụng trong cuộc sống. 

ĐHQGHN đã bắt đầu triển khai hợp tác với Phái đoàn Wallonie – Bruxelles từ hơn 10 năm nay. Với sự hỗ trợ và kết nối của Phái đoàn Wallonie – Bruxelles, các học viên của Viện Tin học Pháp ngữ, ĐHQGHN có cơ hội thực tập tại các ĐH và doanh nghiệp uy tín tại Vương quốc Bỉ như Université de Namur, các công ty Haecon, Spacebel, European Schoolnet, v.v. Ngoài ra, các đơn vị của ĐHQGHN đã phối hợp với các đối tác Vương quốc Bỉ triển khai một số dự án hợp tác quốc tế lớn dưới sự điều phối của Phái đoàn Wallonie – Bruxelles, trong đó phải kể đến các dự án như: Dự án Tác động của quá trình đô thị hóa đến nông nghiệp và phát triển nông thôn ở Hà Nội (VNU-ICARGC và Trường ĐH Liège); Dự án Đánh giá đặc tính sinh học của các phụ gia thực phẩm và các phân tử mới dựa trên mô hình tế bào và cá ngựa vằn (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Trung tâm GIGA của Trường ĐH Liège); Dự án Hỗ trợ nghiên cứu và giảng dạy về Tin học tại Hà Nội: ĐHQGHN, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và trường ĐH Hà Nội (Viện Tin học Pháp ngữ và Trường ĐH Bách khoa Louvain), v.v.

Phái đoàn Wallonie – Bruxelles là cơ quan đại diện của chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie tại Việt Nam, hoạt động với vai trò kết nối, thúc đẩy và tăng cường hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và khoa học.

Hàng năm, Phái đoàn Wallonie – Bruxelles cấp 150 học bổng thạc sĩ và 70 học bổng thực tập sinh trong nhiều lĩnh vực cho 41 nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, qua đó đã góp phần hỗ trợ chính phủ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Phái đoàn Wallonie – Bruxelles còn triển khai nhiều chương trình hỗ trợ giáo dục và đào tạo tại Việt Nam như Chương trình tặng sách tiếng Pháp cho các trường đại học; hỗ trợ đào tạo giáo viên và biên phiên dịch cho khoa tiếng Pháp tại trường ĐH Hà Nội; hỗ trợ phát triển Chương trình đào tạo liên kết Thạc sỹ ngành Quản lý Kỹ thuật giữa trường Quản lý HEC thuộc Đại học Tổng hợp Liège, Vương Quốc Bỉ và Trường Đại học Xây dựng từ năm 2010.

 

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược