Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân tiếp Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade
Ngày 8/5/2023, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam, ông Shovgi Kamal Oglu Mehdizade.

Tham dự buổi làm việc có Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển Nguyễn Thị Anh Thu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade cho biết, Azerbaijan rất tự hào về mối quan hệ hữu nghị, về những di sản lịch sử mà hai quốc gia cùng nhau thiết lập. Năm 2023, Azerbaijan sẽ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Tổng thống H.Aliyev và 40 năm chuyến thăm chính thức của ông tới Việt Nam. Đại sứ hy vọng, cùng với những hoạt động hợp tác về kinh tế, thương mại và khoa học - kỹ thuật, hai bên có thể phát triển hợp tác trong lĩnh vực giáo dục thông qua các đại học hàng đầu của mỗi quốc gia. Ông mong rằng, các cơ sở giáo dục của Azerbaijan và các đơn vị của ĐHQGHN sẽ tìm hiểu về cơ hội hợp tác, cụ thể phát triển các chương trình đào tạo, nghiên cứu chung, trao đổi sinh viên.

Đánh giá cao các ý kiến trao đổi của Đại sứ Azerbaijan, Giám đốc Lê Quân đã giới thiệu tới ông Shovgi Kamal Oglu Mehdizade những thông tin chung về ĐHQGHN và tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Giám đốc Lê Quân bày tỏ mong muốn Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade sẽ kết nối để các cơ sở giáo dục của Azerbaijan và các đơn vị thành viên của ĐHQGHN triển khai các hoạt động hợp tác, trước hết tập trung vào trao đổi sinh viên. ĐHQGHN có những khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn cho sinh viên quốc tế về Quốc tế học, tiếng Việt và văn hóa Việt Nam… Đồng thời, ông cũng mong hai bên có thể thiết lập hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu liên quan đến dầu khí, nhiên liệu, năng lượng.

Để có cơ sở tiếp tục phát triển hợp tác, Giám đốc Lê Quân đề nghị ĐHQGHN và phía Azerbaijan xem xét, ký kết các văn bản hợp tác trong thời gian tới.

ĐHQGHN đã có nhiều hoạt động giới thiệu về văn hóa, giáo dục Azerbaijan. Năm 2016, Trung tâm Thông tin Thư viện, ĐHQGHN (nay là Trung tâm Thư viện và Tri thức số) phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức triển lãm giới thiệu về lịch sử, văn hóa, ẩm thực của Azerbaijan, đồng thời giới thiệu những cuốn sách và hình ảnh về cố Tổng thống Azerbaijan HeydarAliyav nhân kỷ niệm 93 năm ngày sinh của ông. Năm 2015, ĐHQGHN hưởng ứng Cuộc thi viết bài luận về “Sự tương đồng của văn hóa Azerbaijan và Việt Nam”…