Hợp tác trong phát triển công nghệ và chuyển đổi số với Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản
Ngày 29/05/2023, GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN (VJU) và GS. Tokuda Hideyuki – Chủ tịch Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT) đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị trong lĩnh vực trao đổi thông tin, trao đổi cán bộ và nhà nghiên cứu, thúc đẩy nghiên cứu chung và phối hợp tổ chức các cuộc họp và hội thảo kỹ thuật.

Dự và phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn chia sẻ, được chung tay kiến tạo trên nền tảng quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản, việc mở rộng hợp tác với các cơ sở giáo dục, nghiên cứu, doanh nghiệp Nhật Bản và quốc tế sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của Trường ĐH Việt Nhật trong cả công tác đào tạo và nghiên cứu triển khai.

ĐHQGHN quyết tâm đổi mới và phát huy vị thế, vai trò tiên phong trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và phục vụ cộng đồng. Các đơn vị của ĐHQGHN trong đó có Trường ĐH Việt Nhật đang đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và các hoạt động khác. Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cho rằng, việc hợp tác với NICT – viện nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản sẽ tạo cơ hội học tập và nghiên cứu tuyệt vời cho sinh viên Trường ĐH Việt Nhật trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, giúp Trường thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cùng với thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ.

Phát biểu tại lễ ký kết, GS. Furuta Motoo cho biết, Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. VJU đặt mục tiêu trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu châu Á, gắn với trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững. Bên cạnh việc nâng cao và đảm bảo chất lượng đào tạo, VJU cũng rất chú trọng xây dựng và phát triển các mối quan hệ hợp tác với các đối tác là các trường đại học, viện nghiên cứu cũng như các doanh nghiệp trong và ngoài nước, chú trọng không chỉ các doanh nghiệp Nhật Bản mà còn các tổ chức quốc tế, hướng đến mục tiêu tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên, giảng viên, góp phần thúc đẩy sự phát triển của VJU nói riêng và sự phát triển xã hội nói chung.

Sứ mệnh của NICT tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông, còn sứ mệnh của VJU là cung cấp các cơ hội giáo dục và nghiên cứu chất lượng cao, tập trung vào khoa học và công nghệ. GS. Furuta Motoo cho rằng, để hoàn thành sứ mệnh của VJU, việc hợp tác với một học viện lớn và có tính chuyên môn cao như NICT là điều vô cùng ý nghĩa, đặc biệt khi cả hai bên đều hướng tới mục tiêu chung là mong muốn đóng góp cho tiến bộ công nghệ và phát triển xã hội.

Ông Tokuda Hideyuki chia sẻ, NICT là viện nghiên cứu nổi tiếng của Nhật Bản, đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu và phát triển tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Nhiệm vụ của NICT là tạo ra một xã hội thông minh hơn, kết nối hơn bằng cách khai thác sức mạnh của công nghệ thông tin và truyền thông. Thông qua các sáng kiến nghiên cứu, phát triển và hợp tác, NICT cố gắng thúc đẩy đổi mới công nghệ, giải quyết các thách thức xã hội và tạo điều kiện tăng trưởng kinh tế ở Nhật Bản và trên thế giới.

Chủ tịch NICT cho biết, "Chúng tôi sẽ chú trọng trao đổi thông tin và nhân sự giữa NICT và Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN theo Biên bản ghi nhớ này, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu để mang lại những giá trị hữu ích cho cả hai bên và cho sự phát triển chung".

Ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, năm 2023 là năm đánh dấu kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Là một biểu tượng của tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao tầm quan trọng và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Trường ĐH Việt Nhật để Trường phát triển và trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, Nhật Bản, châu Á và thế giới nói chung.

Sau lễ ký kết là chương trình tọa đàm khoa học về máy dịch âm thanh tự động giữa tiếng Việt và tiếng Nhật của NICT. TS. Sumita Eiichiro, nhà nghiên cứu xuất sắc của NICT trình bày về chủ đề Giao tiếp đa ngôn ngữ tại NICT. Bài trình bày giải thích kết quả nghiên cứu của dự án tự động hóa phiên dịch đồng thời đang được thực hiện như một dự án cấp quốc gia, đồng thời giới thiệu ngân hàng dịch thuật là cơ chế thu thập dữ liệu đa ngôn ngữ và hoạt động của phòng thí nghiệm dịch thuật tại NICT.

Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Văn Vinh từ Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt cũng đã có bài trình bày về máy dịch đa ngôn ngữ tiếng Việt và các ngôn ngữ khác.

TS. Bùi Huy Kiên, Giảng viên Khoa Công nghệ Tiên tiến và Kỹ thuật, VJU đã có bài trình bày về “Khám phá tiềm năng của Mạng nơ-ron sâu: Ứng dụng và Đề xuất Nghiên cứu”. Bài thuyết trình này giới thiệu các ứng dụng thực tế của mạng nơ-ron dựa trên nghiên cứu đã công bố. Nhóm nghiên cứu tìm hiểu việc sử dụng mạng nơ-ron trong nghiên cứu phát hiện âm thanh sự kiện và phát hiện vết nứt trong bánh răng nhựa. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đề xuất những đề xuất nghiên cứu tiềm năng cho giảng viên và sinh viên VJU, bao gồm việc theo dõi hành vi cá, phát triển một robot diệt cỏ sử dụng thị giác máy tính và dự đoán các thuộc tính vật liệu bằng mạng nơ-ron.