TIN TỨC & SỰ KIỆN
GS. Suzi Jarvis: Cần thay đổi từ suy nghĩ, nhận thức tới hành động thực tế về phát triển bền vững
Ngày 15/11/2023, các chuyên gia đến từ Học viện Sáng tạo, ĐH Dublin (Ireland) đã có buổi chia sẻ với cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQGHN về chủ đề “Phát triển bền vững”.

Tại buổi chia sẻ, GS. Suzi Jarvis - Giám đốc sáng lập Học viện sáng tạo, ĐH Dublin đã dẫn dắt thầy cô cùng các bạn sinh viên khám phá hành trình của Phát triển bền vững. Sự bền vững đang bao trùm lên hầu hết các khía cạnh của cuộc sống. Bền vững trong Kinh tế, bền vững trong Xã hội - Văn hoá - Con người, hay bền vững trong Môi trường. Và dù cho ở lĩnh vực nào, thì chúng ta cũng đều hướng tới một mục tiêu chung - Phát triển bền vững. Và công cuộc phát triển bền vững là một hành trình dài, để có thể thay đổi từ suy nghĩ, nhận thức đi tới hành động thực tế. Mọi hành trình đều bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé đầu tiên, sau đó là những bước nhảy vọt mới”, GS. Suzi Javis bày tỏ.

Đồng hành cùng GS. Suzi còn có TS. Alan Morgan và TS. Jacinta Owens đều đang công tác tại Học viện Sáng tạo, ĐH Dublin. Với hoạt động Show don’t Tell, các sinh viên đã vẽ tranh trong im lặng về tương lai của ĐHQGHN vào năm 2040. Các chuyên gia cũng đã mang tới những chia sẻ thú vị về Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), đặc biệt là 17 SDGS do Liên Hợp Quốc ban hành. Giảng viên và sinh viên tham dự đã chia nhóm thảo luận và chọn ra những mục tiêu mà mình cho là quan trọng nhất cũng như cùng nhau lên ý tưởng để thực hiện một giải pháp cho mục tiêu đã chọn và áp dụng tại ĐHQGHN. Với đề bài từ các chuyên gia, đã có rất nhiều ý tưởng thú vị và sáng tạo được trình bày.

Kết thúc phần chia sẻ của chuyên gia, đại diện các giảng viên trong Cộng đồng các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo ĐHQGHN (VNU VIBERS) đã tiến hành báo cáo kết quả triển khai đề tài thuộc khuôn khổ Dự án “Ignite the Spark”. Đây là dự án được bắt đầu triển khai từ tháng 4/2023, trong khoá học “Design Thinking for Sustainability” do TS. Alan trực tiếp giảng dạy.

Nhóm Alpha đã mang đến một phần trình bày vô cùng ấn tượng, cùng màn trình diễn thời trang những chiếc túi được thiết kế và may từ những chiếc quần jeans không còn sử dụng.

* Đôi nét về GS. Suzi Jarvis:

GS. Suzi Jarvis tốt nghiệp Đại học Oxford (Anh) với bằng Cử nhân Vật lý và bằng Tiến sĩ Vật liệu do Kodak tài trợ. Tiếp theo là các học bổng sau tiến sĩ ở Nhật Bản tại Trung tâm Nghiên cứu chung về Công nghệ nguyên tử  Tsukuba, trước khi chuyển sang vị trí chuyên viên tại Viện nghiên cứu công nghệ Nano, cũng ở Tsukuba. Trong thời gian ở Nhật Bản, Suzi đã đồng sáng lập Diễn đàn Ma sát Nano Quốc tế với sứ mệnh thúc đẩy việc phổ biến nghiên cứu về Ma sát Nano với sự tham gia của các đồng nghiệp từ các quốc gia đang phát triển. 

Tháng 7 năm 2002, bà chuyển đến Ireland với sự tài trợ của Quỹ Khoa học Ireland để trở thành Giáo sư Nghiên cứu tại Trường Vật lý, Đại học Trinity Dublin. Trong thời gian làm việc tại Trinity, bà là một trong những nhà nghiên cứu chính, sáng lập nên Trung tâm Nghiên cứu và Cấu trúc Nano thích ứng và Thiết bị Nano. Suzi hiện là Giáo sư Vật lý sinh học tại Trường Vật lý, Đại học Dublin và có trụ sở tại Viện Nghiên cứu Y sinh và Phân tử Sinh học Conway. Suzi điều hành một nhóm đa ngành, từ kỹ sư điện đến nhà thực vật học. Chủ đề cơ bản cho tất cả các dự án của bà là hiểu, vận dụng và cuối cùng là sử dụng chức năng của các phân tử sinh học. Nhóm có thế mạnh đặc biệt trong việc phát triển và ứng dụng các kỹ thuật kính hiển vi lực nguyên tử mới, đặc biệt là trong môi trường chất lỏng.

Nhằm ghi nhận những đóng góp quý báu đối với sự phát triển bền vững của ĐHQGHN, cũng như những đóng góp trong việc thúc đẩy hợp tác giữa ĐHQGHN với ĐH Dublin và rộng hơn là mối quan hệ giữa hai quốc gia Ireland và Việt Nam, ngày 31/10/2019, Giám đốc ĐHQGHN đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho GS. Suzi Jarvis.

 Thái Sơn - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ