Tin tức   Thông báo   Sau đại học 12:51:31 Ngày 25/11/2020 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Đậu Thị Hồng
Tên đề tài: Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Du và ý nghĩa hiện thời của nó

1. Họ và tên: Đậu Thị Hồng                                2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 10/02/1986                                   4. Nơi sinh: Hà Tĩnh

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh số: 3684/QĐ- XHNV, ngày 31/12/2015 của Hiệu trưởng trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận án: Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Du và ý nghĩa hiện thời của nó

8. Chuyên ngành: Chủ nghĩa duy vật biện chứng và Chủ nghĩa duy vật lịch sử

9. Mã số: 62.22.03.02

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  PGS.TS. Đỗ Thị Hòa Hới

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

-  Luận án đã góp phần phân tích làm rõ tình hình nghiên cứu liên quan đến đề tài “Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Du và ý nghĩa hiện thời của nó”.

- Luận án đã làm rõ những điều kiện và tiền đề ra đời tư tưởng nhân văn Nguyễn Du, bao gồm cuộc đời và sự nghiệp của ông như là yếu tố chủ quan; những điều kiện kinh tế xã hội và văn hóa và những tiền đề tư tưởng như là các yếu tố khách quan cho sự ra đời triết học của ông.

- Từ góc độ tiếp cận của CNDVBC, đặc biệt triết học văn hóa và triết học giá trị, luận án nghiên cứu một cách có hệ thống và mang tính chuyên sâu những nội dung cơ bản trong tư tưởng nhân văn của Nguyễn Du như: quan niệm về con người, quan niệm tình thương yêu con người, tư tưởng quyền và giá trị con người, tư tưởng giải phóng con người

- Luận án đã luận giải làm rõ được giá trị nhân loại, giá trị dân tộc và những hạn chế, đồng thời phân tích ý nghĩa hiện thời của nó.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận án có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho việc nghiên cứu, giảng dạy lịch sử tư tưởng Việt Nam. Đồng thời là tài liệu tham khảo cho các đối tượng sinh viên, học viên cao học triết học, văn hóa học.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Lịch sử tư tưởng Việt Nam, triết học văn hóa, triết học giá trị.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận án

Đậu Thị Hồng (2016), “Khát vọng bình đẳng trong tư tưởng của Nguyễn Du”, Việt Nam trong chuyển đổi – các hướng tiếp cận liên ngành (Tuyển chọn các nghiên cứu từ Hội nghị Khoa học cán bộ trẻ và học viên sau đại học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, tr. 435 – 449

Đậu Thị Hồng (2017), “Giá trị nhân văn Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa”, Khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam trong quá trình toàn cầu hóa, NXB ĐHQGHN, tr.33 – 49.

Đậu Thị Hồng (2018), “Bàn thêm về quan niệm bình đẳng nam nữ của Nguyễn Du từ góc nhìn bình đẳng giới hiện đại”, Tạp chí nhân lực khoa học xã hội, tr.105-112

Đậu Thị Hồng  (2019), “Quan niệm tâm, tài trong Truyện Kiều của Nguyễn Du và giá trị giáo dục”, Tạp chí giáo dục và xã hội ( 1), tr.38-42.

Đậu Thị Hồng (2019), “Giáo dục giá trị nhân văn trong nhà trường hiện nay là yêu cầu cấp thiết nhằm hoàn thiện nhân cách con người Việt Nam hiện đại”, Giáo dục giá trị trong nhà trường, NXB Đại học Huế, tr.589 -601

Đậu Thị Hồng (2019), “Những cội nguồn văn hóa góp phần hình thành nên tư tưởng của Nguyễn Du”, Tạp chí văn hóa học (45), tr.13-19

Vũ Tú Quỳnh