Tin tức   Thông báo   Sau đại học 11:39:30 Ngày 28/09/2021 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Nguyễn Minh Đức
Tên đề tài: Nghiên cứu thành phần loài mối (Insecta: Isoptera) ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và đề xuất biện pháp phòng trừ mối hại công trình kiến trúc

1. Họ và tên: Nguyễn Minh Đức                                     2.Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 15/12/1978                                                4. Nơi sinh: Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: số 1585/QĐ-ĐHKHTN ngày 27/4/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

- Quyết định gia hạn số 596/QĐ-ĐHKHTN ngày 06/3/2018 và 4728/QĐ-ĐHKHTN ngày 28/12/2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

- Quyết định buộc thôi học và trả về địa phương/cơ quan công tác số 3895/QĐ-ĐHKHTN ngày 13/12/2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

7. Tên đề tài luận án: Nghiên cứu thành phần loài mối (Insecta: Isoptera) ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và đề xuất biện pháp phòng trừ mối hại công trình kiến trúc

8. Chuyên ngành: Côn trùng học                                    9. Mã số: 9420101.06

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Văn Quảng; PGS.TS. Trịnh Văn Hạnh

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Cung cấp danh sách 83 loài mối cho khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, trong đó có 7 loài lần đầu tiên ghi nhận cho khu hệ mối Việt Nam; 18 loài cho KVNC. Cung cấp các dẫn liệu về đặc điểm phân bố của mối theo dải độ cao và theo sinh cảnh cho KVNC;

- Xác định được 5 loài mối gây hại cho công trình kiến trúc ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, trong đó loài mối gây hại nghiêm trọng nhất là Coptotermes gestroi.

- Lần đầu tiên ở Việt Nam xác định sự phân công lao động theo tuổi ở đẳng cấp mối thợ kiếm ăn của mối Coptotermes gestroi, chúng gồm 3 nhóm tuổi là nhóm tuổi 5, tuổi 6 và tuổi 7 với số lượng tương ứng là 13, 14 và 15 đốt râu. Trong đó có tới hơn 80% mối thợ kiếm ăn (gồm nhóm râu 13 đốt và nhóm râu 14 đốt) tiếp tục trải qua quá trình lột xác. Đây là đóng góp quan trọng cho việc nghiên cứu sử dụng bả ức chế quá trình tổng hợp kitin trong phòng trừ mối Coptotermes;

- Nghiên cứu chế tạo và áp dụng thành công loại bả ức chế quá trình tổng hợp kitin Mobahex-C16 trong phòng trừ mối Coptotermes gestroi.

12. Khả năng ứng dụng thực tiễn:

- Xác định chính xác thành phần các loài mối gây hại công trình kiến trúc tại khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để đưa ra được biện pháp phòng trừ hợp lý;

- Có thể áp dụng quy trình phòng trừ mối gây hại các công trình kiến trúc đã được thực hiện tại khu vực nghiên cứu cho các công trình tương tự trong tương lai;

- Có khả năng hoàn thiện và đăng ký bả Mobahex C16 thành sản phẩm thương mại để sử dụng cho công tác phòng chống mối Coptotermes gestroi tại Việt Nam;

- Là tài liệu đáng tin cậy để các nhà nghiên cứu cùng lĩnh vực tham khảo và tra cứu thông tin.

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Tiếp tục nghiên cứu định tên 11 loài còn chưa xác định được tên khoa học.

- Hoàn thiện công thức chế tạo bả, hoàn thiện công nghệ sản xuất và đăng ký lưu hành bả Mobahex-C16 phòng chống mối Coptotermes gestroi hại các công trình kiến trúc tại Việt Nam.

- Tiếp tục nghiên cứu sử dụng bả kìm hãm kitin với các loài mối đất (Termitidae) gây hại.

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

[1] “Data on species Composition of Termites (Insecta: Isoptera) in Bac Huong Hoa Nature Reserve, Quang Tri Province”, VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, Vol. 32, No. 1S (2016) pp. 18-25.

[2] “Result on Species Composition and Distribution of Termites (Insecta: Isoptera) in Quang Binh, Quang Tri and Thua Thien Hue Provinces”, VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, Vol. 33, No. 1S (2017) pp. 86-96.

[3] “Efficacy of hexaflumuron bait on control of Coptotermes in Vietnam”, Proceedings of the 12th Pacific-Termite Research Group Conference, Indonesia, pp: 44-50.

[4] “Molting rate of Coptotermes gestroi (Wasmann) workers in foraging population”, Proceedings of the 10th Vietnam National Conference on Entomology, Hà Nội 2020, pp. 788-794.

Lan Anh - VNU - HUS