Tin tức   Thông báo   Sau đại học 10:29:45 Ngày 25/11/2021 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Đặng Đình Khá
Tên đề tài: Nghiên cứu tính toán dòng chảy cho lưu vực thiếu/không có số liệu quan trắc (áp dụng cho lưu vực sông Mê Công)

1. Họ và tên: Đặng Đình Khá                                          2.Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 21/08/1987                                                4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: theo quyết định số 3973/QĐ-ĐHKHTN ngày 24/11/2016 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: gia hạn đào tạo theo quyết định 567/QĐ-ĐHKHTN ngày 14/2/2020 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

7. Tên đề tài luận án: Nghiên cứu tính toán dòng chảy cho lưu vực thiếu/không có số liệu quan trắc (áp dụng cho lưu vực sông Mê Công)

8. Chuyên ngành: Thuỷ văn học                                     9. Mã số: 9440224.01

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Ngọc Anh

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

Đã phân tích và đánh giá mức độ phù hợp của các dữ liệu mưa vệ tinh và mưa tái phân tích phổ biến với số liệu quan trắc mặt đất làm cơ sở đề xuất và lựa chọn dữ liệu mưa đầu vào phù hợp tính toán dòng chảy trên trên lưu vực sông Mê Công;

Đã đề xuất và xây dựng bộ công cụ mô hình thủy văn thông số bán phân bố (SWAT) tích hợp với bộ dữ liệu mưa vệ tinh và mưa tái phân tích phù hợp cho từng khu vực thiếu hoặc không có số liệu quan trắc mặt đất phục vụ tính toán và mô phỏng dòng chảy đến trên lưu vực sông Mê Công.

Đã đánh giá và đề xuất được các phương trình quan hệ Q~H tại 20 vị trí không có trạm quan trắc mực nước nhưng có giá trị đo cao của các vệ tinh để đánh giá nhanh lưu lượng phục vụ tính toán tài nguyên nước trên lưu vực sông Mê Công.

12. Khả năng ứng dụng thực tiễn: Đề xuất và lựa chọn được nguồn dữ liệu phù hợp để tính toán dòng chảy ngày cho lưu vực sông Mê Công trong điều kiện thiếu hoặc không có dữ liệu quan trắc mặt đất.

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu thêm những sản phẩm khác từ vệ tinh (mưa, bốc hơi…) để nâng cao kết quả tính toán dòng chảy ngày cho lưu vực sông trong điều kiện thiếu hoặc không có dữ liệu quan trắc mặt đất.

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

[1] Kha, D.D.; Anh, T.N.; Nguyen, N.Y.; Bui, D.D.; Srinivasan, R (2020), “Evaluation of Grid-Based Rainfall Products and Water Balances over the Mekong River Basin”, (2020), Remote Sens, 12, 1858.  https://doi.org/10.3390/rs12111858

[2] Đặng Đình Khá, Trần Ngọc Anh, “Thiết lập bộ mô hình thủy văn thông số phân bố phục vụ đánh giá tài nguyên nước trên lưu vực sông Mê Công”, Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội, Các Khoa học Trái đất và Môi trường, 2021, số 37, tập 3, tr 11-20.

[3] Dang Dinh Kha, Tran Ngoc Anh, Nguyen Y Nhu, Bui Du Duong (2019), “The gridded precipitation products for hydrological application over the Mekong river basin”, Vietnam International Water Week-VACI2019, HaNoi, VietNam.

[4] Vadim Kuzmin, Inna Pivovarova, Kiril Shemanaev, Daria Sokolova, Artur Batyrov, Ngoc Anh Tran, Dinh Kha Dang (2019), “Method of Prediction of the Stream Flows in Poorly Gauged and Ungauged Basins”, Journal of Ecological Engineering. Vol. 20, Issue 1, pp. 180-187, https://doi.org/10.12911/22998993/94915

VNU Media - VNU - HUS