Tin tức   Thông báo   Sau đại học 09:04:29 Ngày 31/12/2021 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Nguyễn Thị Quỳnh Anh
Tên đề tài: Vận dụng quy luật di động xã hội trong chính sách phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế (Nghiên cứu trường hợp Đại học Quốc gia Hà Nội)

1. Họ và tên: Nguyễn Thị Quỳnh Anh                              2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 05/11/1989                                                4. Nơi sinh: Quảng Ninh

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh số: Quyết định số 4618/2016/QĐ-XHNV ngày 29 tháng 12 năm 2016 về việc công nhận đề tài và người hướng dẫn luận án tiến sĩ.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài Luận án: Vận dụng quy luật di động xã hội trong chính sách phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế (Nghiên cứu trường hợp Đại học Quốc gia Hà Nội)

8. Chuyên ngành: Quản lý Khoa học và công nghệ          9. Mã số: 9340412.01

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. TS Trịnh Duy Luân

11. Tóm tắt các kết quả mới của Luận án:

a) Về tiếp cận trong nghiên cứu: Tác giả sử dụng tiếp cận lý thuyết hệ thống, tiếp cận khoa học chính sách và tiếp cận quản lý khoa học và công nghệ trong việc xem xét việc vận dụng quy luật di động xã hội trong chính sách phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, đi sâu phân tích việc vận dụng trong việc thu hút nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao đến các trường đại học trong bối cảnh mới.

b) Về lý thuyết: Luận án góp phần xây dựng lý thuyết di động xã hội trong phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ, cụ thể là trong thu hút nhân lực và chính sách thu hút nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao ở các trường đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế và thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: (1) Làm rõ nội hàm của khung chính sách thu hút nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao trong trường đại học; (2) Nhận diện những tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với quy luật di động xã hội của nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao; (3) Vận dụng quy luật di động xã hội trong nghiên cứu về khung chính sách thu hút nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao ở trường đại học.

c) Về thực tiễn: Luận án mong muốn đóng góp cho việc cung cấp các luận cứ cho quá trình hoạch định chính sách thu hút nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao tại các trường đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư:

- Phân tích sự cần thiết của việc vận dụng quy luật di động xã hội trong việc xây dựng khung chính sách thu hút nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao tại các trường đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

- Nhận diện những nội dung trong khung chính sách thu hút nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao tại các trường đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn (nếu có):

- Áp dụng các giải pháp và kiến nghị được đề xuất trong luận án trong quá trình hoàn thiện chính sách thu hút, trong quá trình phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao tại các trường đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo (nếu có):

- Xem xét khả năng ứng dụng các giải pháp và kiến nghị được đề xuất trong luận án, đặc biệt là việc xây dựng chỉ số/chỉ báo di động xã hội của nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao tại các trường đại học

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến Luận án:

Đào Thanh Trường, Nguyễn Thị Quỳnh Anh (2017), “Tiếp cận xã hội học trong nghiên cứu và hoạch định chính sách nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao trong xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0”, Tạp chí Khoa học Xã hội và nhân văn Tập III (1b), tr. 14-28.

Đào Thanh Trường, Nguyễn Thị Quỳnh Anh (2017), “UBER” nhân lực R&D - Một cách tiếp cận trong thu hút và sử dụng nhân lực hiện nay”, Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội: Nghiên cứu chính sách và quản lý Tập XXXIII (1), tr. 22-33.

Nguyễn Văn Khánh, Đào Thanh Trường, Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Đỗ Hoàng Nam (2018), “Chính sách quản lý di động xã hội của nguồn nhân lực khoa học và công nghệ đáp ứng tiến trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long (Mấy suy nghĩ bước đầu)”, Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội: Nghiên cứu chính sách và quản lý Tập XXXIV (1).

Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Đặng Kim Khánh Ly, Đỗ Thị Lâm Thanh (2019), “Vận dụng lý thuyết di động xã hội trong quản lý nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao thích ứng với bối cảnh Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam Tập LXI (4), tr. 24-30.

Nguyễn Thị Quỳnh Anh (2021), “Vận dụng quy luật di động xã hội trong nhận diện khung chính sách thu hút nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao đến trường đại học”, Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội: Nghiên cứu chính sách và quản lý Tập XXXVI (1), tr. 74-82.

VNU Media - VNU - USSH