Tin tức   Thông báo   Sau đại học 14:08:07 Ngày 06/02/2023 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Đặng Thị Ngọc Thủy
Tên đề tài: Nghiên cứu chế tạo vật liệu nano TiO2 biến tính phủ trên tro trấu ứng dụng xử lý các hợp chất ni tơ trong nước ngầm khu vực Hà Nội

1. Họ và tên: Đặng Thị Ngọc Thuỷ                                  2.Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 03/11/1977                                                4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: Quyết định số 5023/QĐ-ĐHKHTN ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Trường đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học quốc gia Hà Nội về việc công nhận nghiên cứu sinh năm 2017.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Quyết định số 231/QĐ-ĐHKHTN ngày 27 tháng 1 năm 2022 của Trường đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học quốc gia Hà Nội về việc gia hạn đào tạo và bảo vệ cho nghiên cứu sinh

7. Tên đề tài luận án: Nghiên cứu chế tạo vật liệu nano TiO2 biến tính phủ trên tro trấu ứng dụng xử lý các hợp chất ni tơ trong nước ngầm khu vực Hà Nội

8. Chuyên ngành:  Khoa học Môi trường                        9. Mã số: 9440301.01

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Hà; TS. Nguyễn Hoàng Nam

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

+ Đã chế tạo, phân tích, đánh giá đặc tính và hiệu quả xúc tác quang của vật liệu nano TiO2 biến tính N, Nd, Eu và thu được các vật liệu đáp ứng mục tiêu biến tính vật liệu đưa năng lượng vùng cấm về vùng ánh sáng tự nhiên (Eg từ 2,61 ÷ 3,11 Ev); hiệu quả phân huỷ một số hợp chất chứa nitơ (amoni, kháng sinh, màu) trong điều kiện ánh sáng tự nhiên đạt 80 -90%, trong đó amoni đạt 98%.

+ Đã nghiên cứu động học và bước đầu giải thích cơ chế của quá trình loại bỏ các hợp chất của nitơ có trong nước và xác định điều kiện tối ưu của quá trình phân hủy từ đó ứng dụng thành công vật liệu xúc tác quang nano TiO2 biến tính Nd phủ trên chất mang tro trấu vào xử lý NH4+ trong nước ngầm khu vực Hà nội ở qui mô phòng thí nghiệm công suất 80 ÷100 L/ngày đêm đáp ứng tiêu chuẩn nước sinh hoạt (QCVN 01-1:2018/BYT).

12. Khả năng ứng dụng thực tiễn:

Luận án góp phần đưa ra quy trình chế tạo vật liệu xúc tác quang nano TiO2 biến tính nguyên tố nitơ, neodym và europi phủ trên chất mang tro trấu, có khả năng quang hoá cao trong vùng ánh sáng tự nhiên với công nghệ đơn giản, nguyên liệu đầu vào sẵn có ở Việt Nam. Đặc biệt, góp phần vào việc làm sáng tỏ vai trò của nano TiO2 biến tính nguyên tố nitơ và đất hiếm phủ trên chất mang tro trấu và động học quá trình phân huỷ một số hợp chất nitơ nói chung và amoni nói riêng, từ đó đưa ra giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả xử lý chúng cũng như triển khai ứng dụng thực tế.

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu tính an toàn của vật liệu đối với sức khoẻ để tăng tính thực tiễn và khả thi của vật liệu qua đánh giá độ bền của vật liệu và tính ổn định của khả năng xúc tác quang.

Áp dụng vật liệu để xử lý các thành phần ô nhiễm khác trong môi trường, đặc biệt các thành phần hữu cơ khó phân hủy (màu, kháng sinh, hóa chất BVTV)

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

1. Dang Thi Ngoc Thuy, Nguyen Hoang Nam, Do Khac Uan, Nguyen Thi Ha (2018), “Preparation of TiO­2 nano - material coating on rice husk and application for nitrogen compound removal from water”. E- Vietnam Jornal of Catalysis and adsorption (Báo cáo tại hội nghị quốc tế RoHan DAAD SDG Workshop 2018 “Catalysis toward sustainable chemical industry”, số 7 tập 3, tr.97-104.

3. Nguyễn Hoàng Nam, Đặng Thị Ngọc Thuỷ, Nguyễn Thị Thu (2018), “Tổng hợp vật liệu xúc tác quang nano TiO2/tro trấu biến tính nitơ bằng phương pháp thuỷ nhiệt sol-gel để khử ion nitrate trong nước”, Hội nghị toàn quốc khoa học trái đất và Tài nguyên Môi trường (ERSD 2018), tr 54-62.

4. Đặng Thị Ngọc Thủy, Nguyễn Hoàng Nam, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Mạnh Khải, Nguyễn Quang Dương (2020), “Nghiên cứu chế tạo Nano TiO2 biến tính bằng nguyên tố đất hiếm và khả năng xử lý màu trong nước của vật liệu”, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, 14 (340). Tr. 54-56

5. Đặng Thị Ngọc Thủy, Nguyễn Hoàng Nam, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Mạnh Khải, “Hiện trạng ô nhiễm amoni trong nước ngầm khu vực Hà nội và khả năng xử lý bằng TiO2 và TiO2 biến tính (2020)”,  Hội nghị quốc tế Quản lý môi trường và phát triển tài nguyên thiên nhiên (EMNR 2020), Tr.96-102.

6. Thuy Dang Thi Ngoc, Ha Nguyen Thi, Sen Nguyen Thi, Dung Nguyen Duc, Toan Nguyen Duc, Nam Nguyen Hoang (2021), “Preparation and photocatalytic characterization of modified TiO2/Nd/rice husk ash nanomaterial for Rifampicin removal in aqueous solution”, Journal of Analytical Methods in Chemistry -Green Analytical Methods and nanomaterials for sample preparation 2021 (Q2 IF 2.193). https://doi.org/10.1155/2022/2084906

VNU Media - VNU - HUS