TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 30/09/2015 GMT+7
Phó chủ tịch Ủy ban Giáo dục của Quốc hội LB Nga thăm và làm việc với ĐHQGHN
Chiều 29/9/2015, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi đón tiếp và làm việc với đoàn đại biểu LB Nga do ông Sudegov Vichtor Evgraphovich - Đại biểu quốc hội Liên bang Nga, Phó chủ tịch Ủy ban Giáo dục của Quốc hội LB Nga làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các vấn đề nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Ông Sudegov Vichtor Evgraphovich cho biết, Chính phủ Nga luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga. Với mục đích phát triển ngôn ngữ và văn hóa Nga, trong thời gian tới, Việt Nam và LB Nga sẽ trao đổi giáo viên, sinh viên giữa các đơn vị có đào tạo tiếng Nga tại Việt Nam và tiếng Việt tại LB Nga.

Cùng với đó, LB Nga cũng sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ông Sudegov Vichtor Evgraphovich mong rằng ĐHQGHN và các trường đại học, các tổ chức khoa học giáo dục LB Nga sẽ xây dựng được các chương trình hợp tác cho phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Cảm ơn tới sự quan tâm, ủng hộ của đoàn đại  biểu LB Nga, Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, ĐHQGHN đang xây dựng và triển khai các dự án với các đối tác LB Nga và mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ từ Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga. Tiêu biểu là hợp tác dự án nghiên cứu “Xây dựng cơ sở phương pháp luận và công nghệ quản lý tài nguyên nước các lưu vực sông lớn ở các lục địa Á-Âu trong điều kiện thiếu/không có số liệu quan trắc về khí tượng thủy văn (ví dụ cho Liên bang Nga và  Việt Nam)”. Kết quả của dự án có thể áp dụng tại khu vực Crưm, lưu vực sông Lena của Liên bang Nga và khu vực sông Mê-kông của Việt Nam. Đầu mối trong ĐHQGHN là Khoa Khí tượng Thuỷ văn, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Bên cạnh đó, ĐHQGHN cũng phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam và Phòng thí nghiệm Tổng hợp Hóa học hữu cơ - Khoa Khoa học tư nhiên, Đại học Hữu nghị các dân tộc, Moscow (RUDN) trong nghiên cứu, tìm kiếm, phát triển các loại thuốc hóa dược mới.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN mong muốn hợp tác với các đối tác LB Nga trong các lĩnh vực như: nghiên cứu, phát triển ngôn ngữ và văn hóa Nga; năng lượng phi truyền thống, đặc biệt năng lượng tái tạo và hợp tác nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng; nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin, an toàn thông tin. ĐHQGHN cũng sẽ hỗ trợ tư liệu, tài liệu cho viện Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg.

Một số hoạt động hợp tác đã triển khai giữa ĐHQGHN và các đối tác Nga:

- Ngày 14/5/2013, tại Nhà khách Chính phủ LB Nga, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ LB Nga Dmitry Medvedev cùng đoàn đại biểu cấp cao hai nước, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và Giám đốc ĐHQG Mát-xcơ-va (MGU) Viktor A. Sadovnichiy đã kí Thỏa thuận về hợp tác Khoa học và Giáo dục giữa hai ĐHQG.

- Từ 25/10 đến 1/11/2014, Đoàn công tác của ĐHQGHN do Giám đốc Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga. Trong chuyến công tác lần này, đoàn ĐHQGHN đã gặp gỡ, trao đổi và có những ký kết hợp tác quan trọng với các ĐH lớn của LB Nga như ĐH Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên Lomonosov, ĐHQG Saint-Petersbourg, ĐH Hữu nghị Moskva, ĐH Khí tượng Thuỷ văn Liên bang Nga, ĐH Năng lượng Moskva trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi cán bộ, giảng viên và sinh viên.

- ĐHQGHN đã trao bằng tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN cho GS.TS. V.A. Sadovnichii - Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva mang tên Lômônôxốp, LB Nga và GS. TSKH Kropatrev N.M. - Hiệu trưởng, GS.TSKH Zelenhev E.I., Chủ nhiệm Khoa Phương đông học của Đại học Tổng hợp Quốc gia Xanh-Peterburg vì những công lao đóng góp to lớn của hai giáo sư trong khoa học, giáo dục đào tạo và trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam.

>>> Các tin bài liên quan:

- ĐHQGHN và ĐHQG Mátxcơva ký Thoả thuận về hợp tác Khoa học và Giáo dục dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước Việt Nam - Liên bang Nga

 

- Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ tham gia đoàn chính thức của Thủ tướng Chính phủ thăm Liên bang Nga

- Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cùng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận làm việc tại ĐHQG Moscow (MGU)

- ĐHQGHN và MPEI: Chuyển giao tri thức, cùng tạo ra nguồn nhân lực nòng cốt

-  ĐHQGHN đẩy mạnh hợp tác với các Đại học Liên bang Nga

- Giám đốc Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Kuban - Liên bang Nga

- VNU và MPEI: Hợp tác đào tạo nhân lực CLC ngành năng lượng

- Văn hoá Nga, tinh thần Nga thẫm đẫm trong tâm hồn người Việt

- Thiết lập quan hệ hợp tác với Đại học Tổng hợp Viễn Đông Liên bang Nga

- Khai trương phòng đọc thế giới Nga

- Hợp tác với các chuyên gia hàng đầu của tổ hợp khoa học Quốc gia toàn Liên bang nga -CITIS

- Mang lại những thành quả tích cực cho cả hai bên

- VNU-IS: Thành công của mô hình đào tạo mớit

- Mở hướng hợp tác mới với các đại học hàng đầu Liên bang Nga

 Sinh Vũ, Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược