TIN TỨC & SỰ KIỆN
VNU và MPEI: Hợp tác đào tạo nhân lực CLC ngành năng lượng
Ngày 3/4/2014, ĐHQGHN đã tổ chức lễ kí kết hợp tác với Trường ĐH Năng lượng Mátxcơva, Liên bang Nga (MPEI).
Tham dự chương trình, về phía ĐHQGHN có Giám đốc Phùng Xuân Nhạ, các Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức và Nguyễn Kim Sơn, đại diện các ban chức năng, các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN; về phía Trường ĐH Năng lượng Mátxcơva có Hiệu trưởng Nhicolai Dmitrievich, Phó Hiệu trưởng phục trách hợp tác quốc tế Vladimir N.Zamolodchikov. Tham dự chương trình còn có đoàn đại diện của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) do Tổng Giám đốc Lê Minh Chuẩn dẫn đầu.
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết: gần đây, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến đổi mới toàn diện giáo dục, đào tạo và phát triển khoa học công nghệ. ĐHQGHN được giao nhiệm vụ tiên phong trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài dựa trên nền tảng sáng tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đỉnh cao. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, ĐHQGHN luôn đánh giá cao vai trò của hợp tác quốc tế và luôn chú trọng mở rộng và nâng cao chất lượng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước. ĐHQGHN mong muốn đưa hợp tác với các đối tác của Liên bang Nga trong đó có Trường ĐH Năng lượng Mátxcơva lên một tầm cao mới. Ngoài ra, Giám đốc tin rằng, hợp tác lần này sẽ thực sự mang hiệu quả thiết thực với sự kết hợp chặt chẽ mô hình trường ĐH – doanh nghiệp để phối hợp tích hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội và phối hợp trong nghiên cứu, giải quyết những vấn đề KHCN lớn của đất nước.
Cũng tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN và Trường ĐHCN, ĐHQGHN đề xuất các hướng hợp tác với MPEI. Theo đó, Trường ĐH KHTN mong muốn phối hợp trong nghiên cứu các nguồn năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, nguồn năng lượng khai thác từ các sinh khối để tạo ra nhiên liệu sinh học ví dụ như biodiesel; phối hợp đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Trường ĐHCN đề xuất hợp tác trong đào tạo ngành Khoa học máy tính, phối hợp trong nghiên cứu các năng lượng mới, năng lượng tái tạo.
Hiệu trưởng MPEI Nhicolai Dmitrievich bày tỏ vui mừng khi được đến thăm và thực hiện kí kết hợp tác với ĐHQGHN. Hiệu trưởng Nhicolai Dmitrievich cho biết, được thành lập năm 1930, MPEI là một trong các trường ĐH tổng hợp kỹ thuật lớn nhất của Liên bang Nga đào tạo trong lĩnh vực năng lượng, điện, điện tử và tin học. Từ năm 1946 MPEI đã thực hiện đào tạo các chuyên gia năng lượng cho các nước trên thế giới. Năm nay là tròn 60 năm MPEI đào tạo chuyên gia năng lượng cho Việt Nam. Trường đã vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước CHXHCN Việt Nam trao tặng vào năm 1978. Khoa Quốc tế - ĐHQGHN và MPEI đã có mối quan hệ hợp tác bền chặt ngay từ những ngày đầu thành lập Khoa (năm 2002). Hiệu trưởng MPEI cho biết, Trường sẵn sàng mở rộng hợp tác với Khoa Quốc tế và các đơn vị khác của ĐHQGHN trong đào tạo các chuyên ngành như Công nghệ thông tin, Công nghệ máy tính, Năng lượng hạt nhân cũng như hợp tác trong nghiên cứu việc sử dụng năng lượng nhiệt, sử dụng than đá, sử dụng dầu mazut.
Tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Vinacomin cho biết, với 100% vốn sở hữu của Nhà nước, Vinacomin được giao nhiệm vụ chính trong việc quản lý, khai thác nguồn tài nguyên, khoáng sản của Việt Nam, là doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên được chuyển đổi thành Tập đoàn kinh tế đặt dưới sự điều hành trực tiếp của Chính phủ, là một trong ba Tập đoàn kinh tế nhà nước có nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Vinacomin hy vọng nhận được hỗ trợ về công nghệ từ phía MPEI để nâng cao hiệu quả sản xuất hơn nữa. Đồng thời, Vinacomin mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác với ĐHQGHN và MPEI trong đào tạo chuyên môn cho cán bộ của Tập đoàn.
Trong thời gian tới, ĐHQGHN và MPEI sẽ hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và trao đổi sinh viên. Hai bên sẽ phối hợp nghiên cứu, trao đổi những ấn phẩm khoa học, cùng xuất bản các sản phẩm nghiên cứu khoa học, đồng tổ chức cá hội thảo. Trong đào tạo, ĐHQGHN và MPEI sẽ tổ chức các buổi trao đổi và chia sẻ phương pháp giảng dạy, trao đổi cán bộ và giảng viên, tổ chức các hội thảo chuyên đề về giáo dục. Ngoài ra, ĐHQGHN và MPEI sẽ phát triển các chương trình liên kết đào tạo cũng như xây dựng các khóa đào tạo ngắn hạn cho sinh viên.

 

 

 

 

 
 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ