TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 11/09/2018 GMT+7
Khai giảng Trường ĐH Việt Nhật: giáo dục khai phóng và phát triển bền vững
Ngày 10/9/2018, Trường ĐH Việt Nhật – ĐHQGHN tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018 – 2019.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự có ông Tô Huy Rứa, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nhật, Ủy viên Hội đồng trường và Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật; ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật Việt; ông Shinichi Asazuma, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Trong diễn văn khai giảng, Hiệu trưởng Furuta Motoo cho biết, Trường ĐH Việt Nhật có sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng quốc tế hướng tới trở thành các chuyên gia, lãnh đạo, quản lý ở Việt Nam, Nhật Bản, khu vực và thế giới. Muốn đào tạo nhân tài sẽ trở thành cán bộ cốt cán như vậy thì có ba yếu tố quan trọng: năng lực tổng hợp từ mặt bằng kiến thức cơ bản rộng phạm vi ứng dụng rộng, kỹ năng đối phó chuyển đổi lớn của xã hội khả năng phát huy vai trò lãnh đạo có đạo đức và luân lý cao. Nói cách khác, nếu muốn đào tạo nhân tài có năng lực và kỹ năng không thay bằng trí tuệ nhân tạo thì phải coi trọng kỹ năng sáng tạo và tư duy độc lập và kỹ năng quyết đoán. Đây là lý do mà Trường ĐH Việt Nhật coi trọng giáo dục nhằm cởi trói ràng buộc tức là giáo dục khai phóng”, Hiệu trưởng chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo đánh trống khai trường

Chúc mừng 92 tân học viên của Trường ĐH Việt Nhật, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn đồng thời ghi nhận và biểu dương những kết quả đáng khích lệ của Trường trong năm học 2017 – 2018.

Phó Giám đốc nhấn mạnh hai điểm, vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Trường ĐH Việt Nhật nói riêng và cả ĐHQGHN nói chung:

Một là, yêu cầu ngành càng cao hơn và khắt khe hơn của xã hội và nền kinh tế đối với chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường đại học, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu hơn, rộng hơn vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu, đang chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tất cả những điều đó lại đang diễn ra dưới tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hai là, xu hướng tự chủ đại học đang diễn ra mạnh mẽ với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn về tuyển chọn những sinh viên giỏi, về thu hút các nhà khoa học và giảng viên có năng lực và tâm huyết với nghề. Điều này không chỉ diễn ra giữa các trường đại học Việt Nam với nhau mà còn cả giữa các trường đại học Việt Nam với các trường đại học nước ngoài.

Phó Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn tin rằng, với định hướng và trọng tâm đào tạo, nghiên cứu đã được xác định; với tư cách là một trường đại học thành viên của ĐHQGHN - đại học đa ngành, đa lĩnh vực, hàng đầu Việt Nam, nằm trong top 200 khu vực và 1.000 thế giới; cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của chính phủ 02 nước cũng như sự hợp tác nhiệt tình của các đối tác cả trong và ngoài nước, Trường ĐH Việt Nhật sẽ tận dụng được những cơ hội, phát huy được thế mạnh của mình, vượt qua được những thách thức đang phải đối mặt trước mắt và thực hiện thành công các nhiệm vụ đã được đặt ra trong năm học mới 2018-2019.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật Takebe Tsutomu đã chúc mừng và bày tỏ kỳ vọng các học viên khóa III sẽ luôn nỗ lực, tận dụng các nguồn lực của ĐHQGHN và phía Nhật Bản một cách hiệu quả nhất để trở thành những nhân lực xuất sắc không chỉ cho Việt Nam mà cho toàn cầu.

Cũng tại Lễ khai giảng, GS. Nobuo Mimura – Giám đốc ĐH Ibaraki đã có bài giảng với chủ đề “Khoa học bền vững cho tương lai” và GS. Tatsuya Okubo –  Trưởng Khoa Kỹ thuật, ĐH Tokyo có bài giảng về “Xác định tương lai thông qua Kỹ thuật công nghệ”.

 

Trường ĐH Việt Nhật và ĐH Ibaraki ký kết hợp tác (Ảnh: BN - Vnexpress)

Trước đó, Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN và ĐH Ibaraki (Nhật Bản) ký kết hợp tác giảng dạy, nghiên cứu và hỗ trợ các hoạt động thực tập, khởi nghiệp về biến đổi khí hậu thông qua chương trình thạc sỹ biến đổi khí hậu và phát triển.

Ứng phó với biến đổi khí hậu cũng cần những nhà khoa học và chuyên gia được đào tạo bài bản với những công cụ và kỹ thuật để thực hiện sứ mệnh này. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt và cực đoan, trong khi nguồn nhân lực để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đang còn thiếu, Trường ĐH Việt Nhật mở Chương trình Thạc sỹ Biến đổi khí hậu và Phát triển (gọi tắt là MCCD) với mục đích đào tạo nguồn nhân lực nắm bắt và triển khai các cơ hội công việc có nhu cầu cao và bền vững này.

Thông qua ký kết hợp tác với ĐH Ibaraki, Trường ĐH Việt Nhật sẽ đẩy mạnh hoạt động hợp tác liên ngành, trao đổi giảng viên, nghiên cứu về biến đổi khí hậu giữa hai trường. Mở rộng hơn, sự hợp tác này sẽ là cầu nối để tăng cường giao thoa giữa hai nền khoa học và văn hóa tại Việt Nam và Nhật Bản, mang đến những tác động tích cực trong đối phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững.

Các tin liên quan:

- [Video] VNU – VJU: Trao bằng thạc sĩ khóa I cho 56 học viên

- Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát triển bền vững – triết lý xuyên suốt trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐH Việt Nhật

Thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN

Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ – một chương mới trong hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản

VNU - VJU: Biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt – Nhật

 Sinh Vũ - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược