TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 16/10/2019 GMT+7
Bộ Ngoại giao Nhật Bản vinh danh PGS Ngô Minh Thủy – Người nối nhịp cầu văn hóa, giáo dục Việt – Nhật
PGS.TS. Ngô Minh Thủy – Chủ tịch Câu lạc bộ cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN vừa được trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Ngày 11/10, đã diễn ra lễ trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho bà Ngô Minh Thủy, Chủ tịch CLB cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN và bà Katsu Megumi, Đại diện công ty MORE Production Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio trao Bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho PGS. Ngô Minh Thủy

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio đã biểu dương những thành tích nổi bật của PGS.TS Ngô Minh Thủy trong việc thúc đẩy giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam, hỗ trợ học sinh sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản du học, đồng thời với trên cương vị là Chủ tịch CLB cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản và nhiều cương vị khác, bà đã có những đóng góp to lớn phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Sau khi hoàn thành chương trình cao học tại trường Đại học Tsukuba năm 2001, bà Ngô Minh Thủy đã có nhiều hoạt động tích cực với tư cách là một chuyên gia tiêu biểu của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật.

Tại Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN, bà đã đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng các chương trình đào tạo có chất lượng cao lần đầu tiên được tiến hành ở Việt Nam như Chương trình cử nhân tiếng Nhật hệ sư phạm, Chương trình thạc sỹ chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản, Chương trình tiếng Nhật dành cho học sinh trung học phổ thông chuyên ngoại ngữ…

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn chúc mừng PGS Ngô Minh Thủy

Ngoài ra, bà Ngô Minh Thủy đóng góp không mệt mỏi trong việc kết nối doanh nghiệp Nhật Bản đang cần nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao với các cơ quan giáo dục của Việt Nam.

Đặc biệt, bà đã đóng vai trò chính trong việc biên soạn chương trình và sách giáo khoa tiếng Nhật cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông của Việt Nam. Trong 16 năm qua từ năm 2003, bà đã là chủ biên kiêm đồng tác giả của 32 cuốn sách giáo khoa, sách giáo viên và sách bài tập phục vụ giáo dục tiếng Nhật ở bậc phổ thông và phổ thông chuyên.

Không chỉ góp phần quan trọng phát triển công tác giảng dạy tiếng Nhật, cùng với các thế hệ lãnh đạo của CLB cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, PGS.TS Ngô Minh Thủy đã dẫn dắt CLB thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa, trong đó có hoạt động đồng hành cùng với Tổ chức hỗ trợ học sinh sinh viên Nhật Bản (JASSO) tổ chức “Hội thảo du học Nhật Bản” hàng năm, giúp cho học sinh, phụ huynh học sinh, các cơ quan giáo dục của Việt Nam nâng cao hiểu biết về du học Nhật Bản.

Đại sứ Umeda Kunio nhấn mạnh: Tại Nhật Bản có nhiều lưu học sinh Việt Nam đang rất chăm chỉ và nỗ lực học tập, tuy nhiên cũng có không ít em đã nghe theo những lời dụ dỗ ngọt ngào vay mượn số tiền lớn để sang Nhật để làm việc kiếm tiền dưới vỏ bọc là lưu học sinh. CLB Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản dưới sự chỉ đạo của bà Ngô Minh Thủy bằng cách bình dị gần gũi, thường xuyên gặp gỡ và chia sẻ những thông tin chính xác về du học Nhật Bản cho các bạn trẻ Việt Nam trước khi lên đường, hỗ trợ các em trong quá trình du học.

Nhóm sinh viên tình nguyện chụp ảnh chung với PGS Ngô Minh Thủy tại Hội thảo giáo dục Nhật Bản JASSO 2018

Ngoài ra, bà cũng là thành viên Hội đồng chủ tịch Liên hiệp các Hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA), thành viên Hội đồng chủ tịch của ASJA International. Trên cương vị là Chủ tịch ASCOJA và ASJA, bà đã chỉ đạo việc tổ chức thành công hai Hội thảo quốc tế về giáo dục Nhật Bản – Các nước Đông Nam Á (JASE) năm 2015 và năm 2018 tại Hà Nội, góp phần tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN.

GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN tại lễ vinh danh

Trước đó, ngày 23/7/2019, tại Tokyo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tổ chức lễ tuyên dương và trao bằng khen cho các cá nhân và tổ chức có những đóng góp nổi bật cho việc phát triển các mối quan hệ ngoại giao của Chính phủ Nhật Bản nói chung và quan hệ Nhật - Việt nói riêng. GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN được Chính phủ Nhật Bản vinh danh trong đợt này. Trong năm 2019, có tổng cộng có 63 tập thể và 206 cá nhân là người Nhật Bản và người nước ngoài được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên dương, khen thưởng với những đóng góp tích cực, mang lại hiệu quả nổi bật trong việc phát triển quan hệ hữu nghị, thúc đẩy giao lưu văn hóa- nghệ thuật, giáo dục, tôn giáo, nghiên cứu và tăng cường sự hiểu biết giữa Nhật Bản và các nước như Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Cuba...

Ngày 18/12/2014, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội đã tổ chức lễ trao Bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho 108 người trên toàn thế giới, trong đó có 20 người Nhật Bản. PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình - Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ - ĐHQGHN, nguyên Chủ tịch Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là người Việt Nam đầu tiên vinh dự được nhận khen thưởng này.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada trao Bằng khen cho
PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình

Các tin liên quan:

- ĐHQGHN có 2 cá nhân được Chính phủ Nhật Bản vinh danh

- Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Bảo tàng Sinh học thuộc ĐHQGHN

- Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao bằng khen cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình

- Giám đốc ĐHQGHN tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ thăm Nhật Bản

- Khai giảng Trường ĐH Việt Nhật: giáo dục khai phóng và phát triển bền vững

- [Video] VNU – VJU: Trao bằng thạc sĩ khóa I cho 56 học viên

Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

- Gặp mặt giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội

- Trường ĐH Việt Nhật tổ chức hội thảo xúc tiến hợp tác tại Nhật Bản

Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát triển bền vững – triết lý xuyên suốt trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐH Việt Nhật

Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

VNU - VJU: Biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt – Nhật

- VKCO - Cầu nối hợp tác giáo dục Việt - Nhật

 

 Theo Thời đại
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược