TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 28/01/2015 GMT+7
Xây dựng Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN thành trường đại học tiên tiến, chất lượng cao *
(Toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ động thổ khởi công xây dựng Trường ĐH việt - Nhật, ĐHQGHN, ngày 20/12/2014)

- Kính thưa Đ/c Trương Tấn Sang, Uỷ viên BCT, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

- Kính thưa Đ/c Tô Huy Rứa, Uỷ viên BCT, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

- Kính thưa Ngài Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt

 - Thưa Ngài Fukada Hiroshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

  - Thưa các đồng chí, quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và các em sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội thân mến!

Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật hôm nay không chỉ là sự kiện rất quan trọng đối với Đại học Quốc gia Hà Nội, mà còn là sự kiện đầy ý nghĩa đối với phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam và quan hệ hợp tác “Đối tác chiến lược sâu rộng” hết sức tốt đẹp giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.

Trước hết, tôi xin trân trọng cám ơn sự quan tâm chỉ đạo ở tầm chiến lược và hết sức sâu sát của Đồng chí Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, của Đồng chí Tô Huy Rứa; sự hợp tác hết sức nhiệt tình và chân thành của Ngài Takebe cùng sự nỗ lực, đóng góp của các tổ chức, cá nhân để sự kiện này được diễn ra hôm nay.

Nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quan trọng có tính quyết định đối với sự phát triển. Dự án xây dựng Trường Đại học Việt Nhật - một biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị Nhật - Việt được lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước ủng hộ và được đưa vào tuyên bố chung trong chuyến thăm nhà nước chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nhật Bản tháng 3 năm 2014.

Trường Đại học Việt Nhật được thành lập với mục tiêu xây dựng một Trường đại học tiên tiến, chất lượng cao, hội tụ những tiến bộ trong giáo dục đại học quốc tế cùng những thế mạnh, những giá trị riêng có của giáo dục, của văn hóa Việt Nam và Nhật Bản để không chỉ góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam, góp phần tăng cường hợp tác giữa hai nước mà còn vươn tới trở thành một trung tâm đào tạo quy mô, có uy tín trong khu vực, của khu vực.

Trường Đại học Việt Nhật cũng hướng tới mục tiêu là mô hình liên kết chặt chẽ giữa đào tòa với nghiên cứu khoa học, giữa nhà trường với doanh nghiệp, hợp tác giữa công và tư. Điều này có thể thấy ngay trong kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm, nghiên cứu của Trường trong khuôn viện Khu Công nghệ Cao cũng như trong kế hoạch vốn kết hợp giữa nguồn ODA với nguồn tài trợ của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Để có thể hiện thực hóa các mục tiêu đó; để có một Trường Đại học với cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại; để có một đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học có uy tín từ Nhật Bản, Việt Nam và thế giới; để có thể trở thành điểm đến lý tưởng của sinh viên Việt Nam và quốc tế.... còn rất nhiều việc phải làm và cần được triển khai hết sức tích cực. Trước hết là việc hoàn thiện bộ máy quản trị Nhà trường theo mô hình các trường Đại học tiên tiến trên thế giới và chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các chương trình đào tạo để đảm bảo chất lượng cao, được kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế ngay từ đầu. Cùng với đó là xúc tiến huy động vốn và thực hiện xây dựng các công trình.

Tôi đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục tích cực, chủ động, trách nhiệm tiến hành các công việc theo quy định; đề nghị UBND TP. Hà Nội cũng như các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ để Dự án được thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, nhất là trong việc đưa dự án vào kế hoạch hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong năm tài khoá gần nhất.

Đặc biệt, tôi hết sức mong mỏi và cũng tin tưởng rằng Dự án    sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng chí Tô Huy Rứa, Ngài Takebe – những người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho một công trình tầm vóc, ý nghĩa và sẽ trường tồn cùng sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Nhân dịp này và chuẩn bị đón xuân năm mới 2015 sắp tới, tôi xin gửi tới đồng chí Chủ tịch nước, các đồng chính lãnh đạo, các bạn Nhật Bản, quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và các em sinh viên lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công. 

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

 (*) tiêu đề bài do BBT Website đặt - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược