TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 16/03/2017 GMT+7
Công bố Quyết định thành lập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài
Ngày 16/3/2017, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài.

Phó Giám đốc, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự Lễ công bố có GS. Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước (CDGSNN); ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông; Chủ tịch Hội đồng CDGSNN các ngành Ngôn ngữ học, Tâm lý học, Văn học, Giáo dục học; Tổng biên tập các tạp chí Ngôn ngữ và Đời sống, Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ Quân sự (thuộc Học viện Khoa học Quân sự); đại diện các trường đại học đối tác của Trường ĐH Ngoại ngữ; Ban giám hiệu cùng thành viên Hội đồng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài – Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Đỗ Tuấn Minh cho biết, Trường nhận thức rõ về vai trò của Tạp chí đối với sự phát triển toàn diện của Trường, và trên hết là trách nhiệm xây dựng một diễn đàn giao lưu khoa học chất lượng với bản sắc riêng cho các nhà khoa học trong và ngoài nước công bố các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực ngôn ngữ, giảng dạy ngoại ngữ, quốc tế học nói chung và các vấn đề ngôn ngữ, đất nước học của từng nước trên thế giới nói riêng.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh bày tỏ tin tưởng rằng với kinh nghiệm dày dặn, trình độ chuyên môn và sự nghiêm túc của Hội đồng biên tập Tạp chí, với sự tạo điều kiện của lãnh đạo ĐHQGHN, Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài sẽ thu hút được nhiều học giả trong và ngoài nước chia sẻ các kết quả nghiên cứu đặc sắc của mình, đồng thời Tạp chí cũng sẽ là địa chỉ cung cấp nhiều thông tin khoa học cập nhật và bổ ích.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức gửi lời chúc mừng cũng như biểu dương những nỗ lực của Trường ĐH Ngoại ngữ và các thành viên Hội đồng biên tập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài. Đồng thời, Phó Giám đốc khẳng định ĐHQGHN ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho các đơn vị phát huy quyền tự chủ trong xây dựng hệ thống tạp chí của đơn vị mình, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của phát triển nghiên cứu khoa học.

 Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Hiếu trao giấy phép xuất bản báo in cho Trường ĐH Ngoại ngữ

Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức khẳng định, sự phát triển của Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài là sự phát triển liên tục của hệ thống Tạp chí ĐHQGHN từ năm 1985, đồng thời mong các thành viên Hội đồng CDGSNN ủng hộ, hỗ trợ cũng như mong các nhà khoa học tích cực gửi bài nghiên cứu đến Tạp chí. Phó Giám đốc ĐHQGHN yêu cầu Tạp chí ĐHQGHN nói chung, Tạp chí KHXH&NV – Trường ĐH KHXH&NV và Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài – Trường ĐH Ngoại ngữ nói riêng cần xây dựng lộ trình để nhanh chóng tham gia vào khu vực và thế giới, mà trước hết là gia nhập mạng lưới hệ thống dữ liệu ASEAN, trong đó cần lưu ý 4 tiêu chí gồm: hệ thống nhận bài điện tử (submit online); ban biên tập, tư vấn và phản biện tốt, có các chuyên gia nước ngoài; đúng thời hạn; chỉ số trích dẫn.

Tại buổi lễ, GS. Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng CDGSNN và GS. Trần Ngọc Thêm Chủ tịch Hội đồng CDGSNN ngành Ngôn ngữ học đều đánh giá cao việc thành lập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài và đưa ra những góp ý quý báu về mặt nội dung và hình thức của Tạp chí. GS. Trần Văn Nhung đề nghị cần tăng cường quốc tế hóa các bài đăng và hy vọng sẽ có nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus.

GS. Trần Ngọc Thêm cho rằng Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài đã tiếp nối được truyền thống của Chuyên san Nghiên cứu Nước ngoài thuộc Tạp chí Khoa học ĐHQGHN và xứng đáng là một trong những tạp chí đầu ngành của ngành Ngôn ngữ học. GS mong rằng Tạp chí sẽ không ngững nâng cao chất lượng cũng như tăng cường số hóa trong thời gian tới.

Thay mặt Ban biên tập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài, Tổng biên tập Lâm Quang Đông bày tỏ, sự ra đời của Tạp chí tạo thêm một địa chỉ để cán bộ khoa học trong và ngoài trường công bố các công trình nghiên cứu của mình về các lĩnh vực ngôn ngữ học, giảng dạy ngôn ngữ và ngoại ngữ, quốc tế học và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn liên quan.

Tổng biên tập cho biết, tôn chỉ của Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài là chất lượng, kế thừa và tiếp nối chuyên san Nghiên cứu Nước ngoài thuộc Tạp chí Khoa học, ĐHQGHN. Do vậy, tất cả các quy trình nhận bài, thẩm định, biên tập và xuất bản đều được đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc như những năm trước. Mặc dù có một số thay đổi cho phù hợp với giai đoạn mới, nhiều thành viên Hội đồng biên tập của chuyên san Nghiên cứu Nước ngoài trước đây tiếp tục tham gia Hội đồng biên tập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài hiện nay, tiếp tục cống hiến trí tuệ và tâm huyết để đảm bảo chất lượng của tạp chí.

Ngày 9/12/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép xuất bản báo in cho Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN.

Ngày 10/01/2017, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã ra Quyết định số 258/QĐ-ĐHNN về việc thành lập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài. Tiếp đó, ngày 16/01/2017, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã ra Quyết định số 277/QĐ-ĐHNN bổ nhiệm PGS.TS. Lâm Quang Đông giữ chức vụ Tổng biên tập và Quyết định số 278/QĐ-ĐHNN bổ nhiệm PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh giữ chức vụ Phó Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu nước ngoài.

Tạp chí xuất bản định kỳ với 6 số/năm, số trang tối đa là 200 trang/số, trong đó có 4 số bằng tiếng Việt và 2 số bằng tiếng Anh.

Ban biên tập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN

 

 

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ