TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 23/01/2014 GMT+7
VNU-USSH: Phiên họp IX Hội đồng Khoa học và Đào tạo nhiệm kỳ 2009 - 2014
Phiên họp Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN phiên IX nhiệm kỳ 2009-2014 diễn ra ngày 22/1/2014 dưới sự chủ trì của GS.TS Nguyễn Văn Khánh – Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng.
Tham dự Phiên họp có PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN, thành viên Hội đồng; GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo; PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh – Phó Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN.
Hội đồng đã nghe PGS.TS Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường báo cáo về kết quả hoạt động NCKH năm 2013 và phương hướng hoạt động năm 2014.  Một thành công lớn trong hoạt động NCKH đó là Nhà trường đã đấu thầu thành công 12 đề tài khoa học cấp Nhà nước và Nghị định thư. Năm 2013, có 03 công trình khoa học của các giảng viên giành giải thưởng công trình khoa học tiêu biểu ĐHQGHN; 05 công trình đạt giải thưởng Sách Việt Nam. Trường công bố 642 bài báo, trong đó có 42 bài báo công bố quốc tế, 06 bài công bố trên các tạp chí thuộc hệ thống ISI.
Hàng chục hội thảo quốc tế được tổ chức thành công là một điểm sáng trong thành tích khoa học của Nhà trường năm vừa qua. Không chỉ bàn về những vấn đề lý luận khoa học của chuyên ngành, các hội thảo luôn hướng đến ứng dụng kết quả nghiên cứu vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của phát triển tại các địa phương của Việt Nam. Một số hội thảo quốc tế tiêu biểu như hội thảo “Bảo tồn di sản văn hoá các dân tộc miền núi gắn với phát triển sản phẩm du lịch bền vững trong bối cảnh toàn cầu hoá” do Trường ĐHKHXH&NV phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức; Hội thảo quốc tế “Việt Nam trong lịch sử thế giới” do Trường phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội Sử học thế giới tổ chức vào tháng 12/2013 nhằm công bố những nghiên cứu đa ngành và liên ngành về Việt Nam.
Những thành tích đáng trân trọng trên đây là kết quả của sự đổi mới trong công tác quản lý hoạt động NCKH, phát huy ngày càng hiệu quả nguồn lực trí tuệ của đội ngũ giảng viên, các nhà nghiên cứu, chuyên gia của Trường. Bên cạnh đó, cách thức và tư duy tổ chức các hoạt động NCKH của đội ngũ cán bộ và nhà khoa học trong Trường cũng ngày càng có những chuyển biến tích cực theo hướng thực tiễn, năng động hơn và phát huy được cao hơn vai trò của các nhóm nghiên cứu mạnh cũng như các chuyên gia đầu ngành.
Trong năm 2014, một số nhiệm vụ trọng tâm được xác định là: tập trung nguồn lực thực hiện các công tác nghiên cứu lớn về “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững Tây Bắc” và “Phát triển khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam”; tổng kết 30 năm đổi mới về “Xây dựng văn hoá, phát triển con người Việt Nam” do ĐHQGHN giao; tìm kiếm các giải pháp và nguồn lực phát triển Trường thành Trường ĐH nghiên cứu theo bộ tiêu chí của ĐHQGHN, trong đó đặc biệt quan tâm đến tăng cường các công bố quốc tế và thu hút các đề tài, dự án nghiên cứu; đẩy mạnh hoạt động hiệu quả của Hội đồng Tư vấn Chính sách và các trung tâm nghiên cứu…
Tiếp đó, Hội đồng nghe Báo cáo kết quả xây dựng Đề án quy hoạch ngành, chuyên ngành ở Trường ĐHKHXH&NV giai đoạn 2014-2020 do PGS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng  trình bày.
Trong năm vừa qua, Trường ĐHKHXH&NV đã tập trung nguồn lực để tiến hành một số hoạt động trọng tâm trong đó có điều chỉnh thành công các chương trình đào tạo để tạo nên mối liên thông, liên kết cao ở một cấp học và giữa các cấp học. Cụ thể là điều chỉnh từ 1246 môn học khác nhau tích hợp thành trên 800 môn học. Nhằm hướng tới mục tiêu chất lượng, Trường đã xây dựng được đề cương bài giảng, bài giảng, giáo trình, tài liệu chuyên khảo, tham khảo và ngân hàng câu hỏi đề thi. Nhà trường xác định việc xây dựng Đề án quy hoạch ngành và chuyên ngành là nhiệm vụ trọng tâm hướng tới các mục tiêu chính như: rà soát lại toàn bộ chương trình đào tạo cả ĐH và SĐH; hướng tới hoàn thiện các chương trình đào tạo; tập trung nguồn lực xây dựng một số ngành và chuyên ngành mang tính tiên phong; phát huy được thế mạnh giữa các khoa học chuyên ngành để từ đó phát huy mọi nguồn lực.
 Về cơ bản, Đề án quy hoạch ngành, chuyên ngành ở Trường ĐHKHXH&NV giai đoạn 2014-2020 đã được triển khai thực hiện theo kế hoạch, có quy trình, đúng lộ trình và đạt chất lượng tốt. Qua Đề án, hệ thống các quan điểm, nguyên tắc, yêu cầu, điều kiện và lộ trình xây dựng, phát triển ngành, chuyên ngành đào tạo đã được xác định làm cơ sở cho toàn bộ hoạt động khác của Nhà trường từ nay đến năm 2020.
Phát biểu tại Phiên họp, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đề nghị Trường ĐHKHXH&NV cần có phương án chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ đối với việc thực hiện xây dựng Đề án quy hoạch ngành và chuyên ngành mà còn thực hiện đổi mới toàn diện giáo dục ĐH nói chung. Khi xem xét quy hoạch ngành và chuyên ngành cần tính đến tính khả thi, nguồn lực của ngành và chuyên ngành đó cũng như phải thích ứng được với xu hướng đổi mới hiện nay. Điều quan trọng cần tìm ra danh mục các ngành, chuyên ngành có tính chất mới và thực sự đột phá trong tương lai. ĐHQGHN sẽ đầu tư và sẽ có đề án riêng để phát triển những chương trình này. Phó Giám đốc lưu ý, trong quá trình xây dựng Đề án cũng cần chú ý đến sự hài hòa trong tương quan phát triển của các chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ.
Thay mặt Hội đồng, GS.TS Nguyễn Văn Khánh cho biết, từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Ban Giám hiệu Nhà trường đã duy trì thường xuyên và có hiệu quả các hoạt động của Hội đồng nhằm tư vấn cho lãnh đạo Nhà trường trong việc định hướng hoạt động NCKH và đào tạo giai đoạn 2009-2014. Từ năm 2010, Ban Giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo xúc tiến 4 chương trình công tác lớn: xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ đạt chuẩn; xây dựng và phát triển ngành, chuyên ngành đạt trình độ quốc tế làm nòng cột để nâng cao chất lượng đào tạo; xây dựng sản phẩm khoa học chất lượng cao phục vụ cho đào tạo và nhu cầu phát triển đất nước; đổi mới quản lý đại học tiến tới xây dựng và thực hiện hệ thống quản trị đại học tiên tiến.
Trong thời gian tới, Trường sẽ nghiên cứu để tiếp tục xây dựng thêm một số ngành và chuyên ngành có thể phát huy thế mạnh của Trường với tư cách là một trường ĐH khoa học cơ bản hàng đầu cũng như đáp ứng nhu cầu lâu dài của xã hội. Thêm vào đó, GS.TS Nguyễn Văn Khánh cho biết  một số nhiệm vụ quan trọng của Nhà trường trong năm học này: chú ý tích hợp hoạt động đào tạo và nghiên cứu. Hiệu trưởng nhấn mạnh, muốn đào tạo có chất lượng phải tăng hàm lượng nghiên cứu, tích hợp các kết quả nghiên cứu khoa học cơ bản vào đào tạo; quan tâm đến nâng cao chất lượng trong đào tạo và NCKH; có những chính sách, chế độ khen thưởng để khuyến khích các công bố quốc tế; đào tạo SĐH cần chú ý chất lượng đầu vào và thực hiện chuẩn đầu ra, tập trung đào tạo chất lượng; xem xét thành lập một số đơn vị mới; cải thiện cơ sở vật chất…
Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng thảo luận xung quanh các đề án: thành lập Bộ môn Lịch sử Đô thị thuộc Khoa Lịch sử; thành lập Bộ môn Lưu trữ tài liệu chuyên ngành thuộc Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng; thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Phát triển tri thức; thành lập Trung tâm Bồi dưỡng Lý luận chính trị.

 

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược