TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 17:42:28 Ngày 19/10/2018 GMT+7
Chương trình Tây Bắc: Tập huấn quy trình kĩ thuật xử lý ngô giống bằng nano kim loại và mô hình canh tác ngô
Ngày 5 và 6/10/2018 trong khuôn khổ Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm Nhà nước “Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” giai đoạn 2013 - 2018 (gọi tắt là Chương trình Tây Bắc, do ĐHQGHN chủ trì) đã diễn ra 2 hội nghị tập huấn tại huyện Chiềng Mai và huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Các hội nghị tập huấn này được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học đến từ đề tài “Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ xử lý hạt ngô giống bằng một số nano kim loại để tăng năng suất thu hoạch của cây ngô tại một số địa phương vùng Tây Bắc” - một đề tài thuộc Chương trình Tây Bắc.

Tại buổi tập huấn, Chủ nhiệm đề tài PGS.TS Hoàng Anh Sơn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các nhà khoa học thực hiện đề tài này đã hướng dẫn các cán bộ khuyến nông và đại diện bà con nông dân về qui trình xử lý hạt ngô giống bằng một số nano kim loại. Với qui trình này khi áp dụng trồng thử nghiệm tại Nông trường Chiềng Sung đã cho thấy những kết quả tốt hơn so với lối canh tác trước đó. Theo đó, hạt ngô giống khi được xử lý đem đến những triển vọng mới cho việc tăng năng suất cho cây ngô, đồng thời cây ngô có khả năng chống chịu tốt hơn, ít bệnh hại hơn và năng suất tăng vượt trội so với đối chứng.

Chị Lò Thị Kim, xã Thôm Mòn, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết, các nhà khoa học đưa ra qui trình rất dễ nghe, dễ hiểu và nông dân có thể áp dụng được. Chị Kim sẽ tiếp tục tuyên truyền phổ biến về qui trình này cho bà con nơi chị đang sinh sống.

Qui trình xử lý hạt giống ngô bằng nano kim loại

- Bước 1: Tiến hành tạo dung dịch huyền phù nano kim loại ở các nồng độ 60; 80 và 100 mg để xử lý lượng ngô giống cho 1 ha. Rung siêu âm trong các khoảng thời gian 10; 20; 30; 40 phút.

- Bước 2: Xử lý hạt giống bằng dung dịch huyền phù nano. Lượng ngô giống đã cân theo tính toán được ngâm trong các dung dịch huyền phù nói trên theo các khoảng thời gian từ 8 - 10h; Trong quá trình ngâm xử lý giống cần khuấy, đảo để tạo sự đồng đều. Vớt hạt giống đã ngâm ở các khoảng thời gian 8h, 9h, 10h và để ráo nước rối đem gieo ngay trong khoảng 3-4h.

Tiến hành xử lý hạt ngô giống theo diện tích gieo trồng tương ứng. Ví dụ, với diện tích 1000 m2 cần 1,8 kg ngô giống LVN 10 và 8 mg hạt nano kim loại Cu0.

Trong điều kiện canh tác nhỏ, qui mô hộ gia đình, nông dân có thể sử dụng nước ấm để pha dung dịch huyền phù của nano kim loại và xử lý hạt ngô giống theo các bước như sau:

- Pha nước ấm với tỉ lệ 1 nước sôi : 3 nước nguội  (với 1,8 kg ngô giống LVN 10 cần khoảng 1,8l nước ấm để ngâm).

- Pha nano kim loại Cu (8 mg) vào 1,8l nước ấm, dùng đũa sạch khuấy đều khoảng 2 phút.

- Đổ ngô giống vào ngâm trong khoảng thời gian từ 6 - 8 tiếng. Trong quá trình ngâm nên đảo trộn vài lần để đảm bảo ngô sự đồng đều.

>>>>> Các tin bài liên quan:

- Chương trình Tây Bắc tại Sơn La: Tăng năng suất ngô thông qua xử lý hạt giống bằng nano kim loại

- Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy thức ăn dự trữ cho đại gia súc và Dây chuyền sản xuất viên nén sinh khối vùng Tây Bắc”

Phát trin ngun nhân lc vùng Tây Bc - Cn gii pháp cp bách và lâu dài

- Chung tay phát trin bn vng vùng Tây Bc

- Khoa hc và Công ngh phc v phát trin bn vng vùng Tây Bc

- Giám đc ĐHQGHN: Cn xây dng 4 trung tâm du lch ti Hà Giang

-ĐHQGHN ký kết tha thun hp tác nghiên cu phát trin nhân lc lãnh đo, qun lí vi Hà Giang và Sơn La

- Cơ chế, chính sách, thúc đy liên kết vùng Tây Bc giai đon 2016 – 2020

 Đỗ Ngọc Diệp - Bạch Lan Anh - VNUMedia
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược