Sinh viên  Lăng kính sinh viên 21:06:53 Ngày 30/11/2023 GMT+7
Nỗi ai oán của những "bà mẹ" tuổi teen
Không những là nơi để những bạn trẻ chôn vùi tình yêu đã chết, diễn đàn nghĩa trang online (http://www.nhomai.vn) – “nghĩa trang thiếu nhi” còn là nơi để những "bà mẹ" tuổi teen gửi gắm những dòng tâm sự với đầy đủ cung bậc cảm xúc đến những đứa con chưa thành hình hài mà mình đã chối bỏ.

>>>> Bản tin số 254 (pdf)

>>>> Nỗi ai oán của những “bà mẹ” tuổi teen (pdf)

Tiếng ai oán trên mạng

Diễn đàn “nghĩa trang thiếu nhi” luôn có số lượng truy cập nhiều gấp ba, bốn lần so với các khu vực khác với 100 lượt trong đó có 70 thành viên cùng 30 khách. Do đó, số lượng những ngôi mộ ảo ở đây cũng hơn hẳn những không gian khác trên diễn đàn.

Thoạt nhìn qua, người ta cứ nghĩ rằng diễn đàn Nghĩa trang online là nơi để các bạn trẻ giải trí, sáng tạo những ngôi mộ đầy đủ kiểu dáng, sắc màu sặc sỡ. Nhưng không, “nghĩa trang hài nhi” là nơi “yên nghỉ cuối cùng” của những sinh linh bé bỏng không có may mắn được nhìn thấy ánh mặt trời. Người lập những ngôi mộ này không chỉ là những ông bố, bà mẹ đã kết hôn mà phần lớn là những bà mẹ trẻ em – những nữ sinh đang tuổi cắp sách đến trường. Chính vì sự nhẹ dạ cả tin cùng lối sống buông thả, học đòi, dễ dãi của mình trong “tình trường” mà các em phải tới đây để mong tìm được nơi trút bỏ những mặc cảm, đau đớn, dằn vặt cả về thể xác lẫn tinh thần sau những lần “nếm trái cấm” rồi phải tự đi giải quyết hậu quả ở những cơ sở nạo phá thai.

Trên diễn đàn này, có thể đọc được những dòng tâm sự của những “bà mẹ nhí” đã chối bỏ mạng sống của đứa con mình: “con yêu ah,mẹ xin lỗi vì đến bi giờ mẹ mới tìm được nhà cho con, con yêu tha lỗi cho mẹ nhé. tìm được nhà cho con mẹ cũng đã thấy vui hơn. cảm giác tội lỗi đã theo mẹ 2 năm nay, thỉnh thoảng nhớ đến con lòng mẹ lại nhói đau vì đã bỏ rơi chính giọt máu của mình. cảm giác lần đầu tiên làm mẹ thật khó tả. đó là sai lầm của mẹ và bố, con hãy hiểu cho bm nhé. vì nông nổi, vì thiếu suy nghĩ, vì mù quáng mà đã tạo ra con rồi lại để con đi. xin lỗi con yêu” (một bạn nữ có tên đăng nhập “dung_s2_ha” tâm sự với đứa con chưa đầy 3 tuần tuổi của mình).

Tuy nhiên, tại nơi này có một thực trạng không ít “bà mẹ tuổi ô mai” không chỉ mắc sai lầm một, hai lần. Điều đó có thể thấy rõ khi cùng một lúc, họ lập ba, bốn ngôi mộ cho những sinh linh bé bỏng của mình cạnh nhau. Bạn nữ với nick name “Acer” lập bốn bia mộ cạnh nhau dành cho những đứa con mới chỉ được vài tuần tuổi của mình. Thương nhớ các con, ngày nào em cũng vào thắp nhang và lấp đầy trang cá nhân trên nghĩa trang của mình bằng những dòng tâm sự đầy ai oán và day dứt, những bức ảnh đầy những món ăn, đồ chơi cho các bé. “Các con à, mẹ biết mẹ không xứng đáng được các con gọi là mẹ vì mẹ đã không cho các con cuộc sống. Giờ đây mẹ ân hận và mẹ đang phải trả giá cho những gì đã làm với các con. Mẹ xin lỗi, ngàn lần xin lỗi các con. Các con hãy yêu thương nhau nhé. Mẹ yêu Nguyên – Bảo – Ngọc – Trang của mẹ”.

Hay: “Hôm nay, mẹ đã uống, uống thật nhiều. mẹ nhớ các con, muốn nấc nghẹn lên từng tiếng không thành lời. Đáng ra giờ này mẹ đã sắp sinh các con ra trên đời được nhìn thấy ánh mặt trời, những ngày tháng qua đêm nào cũng nhớ thương các con, mẹ không đáng để được tha thứ, các con cũng đừng tha thứ cho mẹ. Bố các con chắc không nhớ đến các con, nhưng mẹ, mẹ sẽ luôn yêu thương và nhớ các con... mẹ không phủ nhận hay bào chữa cho tội lỗi của mẹ bởi đó thật sự là tội ác. cả đời có đến chết mẹ cũng đáng bị trừng phạt... Bông con! Cún con! Ếch con! mẹ nhớ con lắm, mẹ đáng bị trừng phạt, nhưng rồi có ngày mẹ sẽ về bên các con, nơi nào mẹ cũng sẽ tìm các con để quỳ xuống và chịu sự trừng phạt... mẹ cầu mong cho linh hồn con nơi nào đó trên thiên đường sẽ được siêu thoát...mẹ hận chính bản thân mình...”. Không ai ngờ rằng đó là những thú tội của một của cô bé tuổi 13 với tên đăng nhập “Dung_nguyen” sau ba lần vào khoa sản giải quyết hậu quả để rồi giờ đây day dứt, căm giận chính bản thân mình.

Trách nhiệm không của riêng ai!

Trên diễn đàn này, nhiều vị khách ghé thăm đã buông những lời chỉ trích cho lối sống buông thả, dễ dãi của các cô gái trẻ nhưng cũng có không ít người tỏ ra đồng cảm: “Tất cả chúng ta ai cũng đều sai lầm, thậm chí còn vấp ngã rất đau. Em không nghĩ đứa bé sẽ vui khi thấy chị như thế này”, hay “Chị hãy mạnh mẽ lên, đứng dậy bằng đôi chân thật của mình. Chúc chị sức khỏe + niềm vui” một bạn có nick name phuong_huy chia sẻ.

Teen yêu sớm và “yêu thoáng” giờ không chỉ riêng ở thành thị mà đã lan về tận các vùng nông thôn. Chính vì tò mò, muốn thể hiện mình mà những cô gái đang ngồi trên ghế nhà trường cấp 2, cấp 3 khi yêu được một thời gian ngắn đã sẵn sàng dâng hiến cho bạn tình dẫn đến phải giải quyết hậu quả đáng tiếc. Nguyên nhân là do các em đều không ý thức được những việc mình đã làm và hơn nữa là chưa chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như những tác hại khôn lường từ việc phá thai gây ra.

Việc giáo dục một đứa con tuổi mới lớn đối với những bậc phụ huynh là một điều không dễ. Do đó, rất cần những lời khuyên nhủ nhẹ nhàng, sự hiểu biết và thông cảm của người lớn dành cho các em khi những xung đột trong suy nghĩ và cuộc sống của các em chưa được giải quyết hay việc học hành bị sa sút. Các bậc phụ huynh muốn nhận thức được sự thay đổi này cần nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia tâm lý để giúp con mình vượt qua giai đoạn nhạy cảm, khó khăn của tuổi mới lớn để tránh những hậu quả đau lòng.

Phải thừa nhận rằng, “nghĩa trang online” đã phần nào giúp các “bà mẹ tuổi teen” giải tỏa được tâm lý và giảm bớt nỗi đau tinh thần sau những vấp ngã. Tuy nhiên, đằng sau đó là một thực tế đáng buồn của lối sống buôn thả, dễ dãi của một bộ phận các bạn trẻ tuổi mới lớn. Hậu quả của sự nông nổi ấy là những đau đớn, mất mát cả về tinh thần và thể xác mà chính họ đang phải gánh chịu.

 

 DUY NGỢI - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 381 (tháng 09/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC