Văn hóa 04:43:27 Ngày 30/09/2023 GMT+7
Tạp chí Kinh tế và Kinh doanh với nỗ lực quốc tế hóa

 Với tiền thân là Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Kinh tế và Kinh doanh, vừa qua, Tạp chí Kinh tế và Kinh doanh trực thuộc Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã được Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia cấp mã số định danh theo chuẩn quốc tế ISSN, chính thức gia nhập cộng đồng Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến (VJOL), từng bước đáp ứng các tiêu chuẩn của một tạp chí khoa học quốc tế.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Anh Thu - Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Kinh doanh về vấn đề này.

Thưa PGS.TS. Nguyễn Anh Thu, bà đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của công bố quốc tế trong trường đại học?

Hiện nay, công bố quốc tế được coi là một trong các tiêu chí quan trọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Do đó, ngoài các chiến lược về hỗ trợ, tăng cường công bố bài báo khoa học quốc tế, các trường đại học đang tiến tới nâng cấp tạp chí khoa học đạt chuẩn mực quốc tế và được thống kê trong cơ sở dữ liệu hàng đầu thế giới.

Trong bối cảnh đó, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN định hướng phát triển Tạp chí Kinh tế và Kinh doanh đạt chuẩn ASEAN Citation Index (ACI) và hướng tới chuẩnISI/SCOPUS. Để đạt được mục tiêu đó, Tạp chí đã gia nhập các cơ sở dữ liệu trong nước, đăng ký mã số định danh ISSN, e-ISSN và tham gia cộng đồng Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến (Vietnam Journals Online - VJOL). 

- Xin PGS chia sẻ rõ hơn về nỗ lực quốc tế hóa thông qua vận hành và các hoạt động của Tạp chí Kinh tế và Kinh doanh?

Kế thừa những thành tựu đã đạt được của tạp chí tiền thân là Tạp chí Kinh tế và Kinh doanh, thuộc Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Tạp chí đã từng bước đáp ứng các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế của một tạp chí khoa học như: xuất bản trực tuyến, gắn chỉ số DOI, nhập dữ liệu vào nguồn Google Scholar và V-CitationGate, nội dung các bài báo đảm bảo hàm lượng khoa học, xuất bản đúng thời hạn, hình thức và quy trình xuất bản đáp ứng các tiêu chí của ACI. Đặc biệt, Hội đồng Biên tập của Tạp chí quy tụ nhiều thành viên là các học giả uy tín đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu hay cơ quan tư vấn chính phủ trong và ngoài nước.

Sau hai số xuất bản đầu tiên với tên gọi mới, Tạp chí đã được cấp mã số chuẩn quốc tế ISSN theo Quyết định Số 31/TTKHCN-ISSN ngày 28/9/2021:

- Tạp chí Kinh tế và Kinh doanh (bản tiếng Việt): ISSN 2734-9845

- VNU Journal of Economics and Business (bản tiếng Anh): ISSN 2734-9853

- VNU Journal of Economics and Business (online): e-ISSN 2734-9861

Đồng thời, Tạp chí đã trở thành thành viên chính thức của cộng đồng Tạp chí Khoa học Việt Nam trực tuyến (Vietnam Journals Online - VJOL) - một cơ sở dữ liệu cho phép độc giả tiếp cận tri thức khoa học được xuất bản tại Việt Nam. Mục lục, tóm tắt và toàn văn của các số xuất bản của Tạp chí sẽ được công bố trên website: https://vjol.info.vn/index.php/js

- Định hướng phát triển tiếp theo của Tạp chí Kinh tế và Kinh doanh trong thời gian tới, thưa PGS?

Với vai trò và vị thế mới, Tạp chí Kinh tế và Kinh doanh xác định định hướng phát triển giai đoạn tới là tiếp tục đầu tư nâng cấp để gia nhập hệ thống chỉ mục ACI và hướng đến chuẩn ISI/SCOPUS. Để đạt được điều đó, trước hết lãnh đạo Tạp chí xác định sẽ quyết tâm và nỗ lực bền bỉ theo đuổi mục tiêu; chủ động, sáng tạo, đổi mới hơn nữa trong các hoạt động của Tạp chí; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin và số hóa quy trình hoạt động; đẩy mạnh hợp tác, góp phần xây dựng cộng đồng học thuật có nhiều đóng góp cho thực tiễn quản lý, điều hành và nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học uy tín trong Hội đồng Biên tập mới, sự đóng góp tích cực của cộng đồng tác giả đầy tâm huyết, với sự hỗ trợ và ủng hộ tích cực của lãnh đạo ĐHQGHN, Tạp chí sẽ trở thành một ấn phẩm chất lượng, uy tín và đạt được chuẩn quốc tế theo lộ trình đã đề ra.

- Trân trọng cảm ơn PGS!

 

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 380 (tháng 08/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC